Bất động sản

Xe buýt Hà Nội hoạt động sau ngày 21/9 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

(VNF) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang xây dựng phương án cho xe buýt hoạt động sau ngày 21/9, trong đó có tiêu chí về thẻ xanh.

Xe buýt Hà Nội hoạt động sau ngày 21/9 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Xe buýt Hà Nội hoạt động sau ngày 21/9 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Đại diện của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang xây dựng phương án đưa vận hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố sau 21/9.

Khác với phương án cho các loại hình vận chuyển như shipper, taxi có thể hoạt động trong vùng xanh hoặc phạm vi mở rộng tại 19 quận, huyện đang giảm nguy cơ về dịch Covid-19, xe buýt không thể hoạt động theo phân vùng, khu vực. Do có tính kết nối mạng, liên tuyến nên xe buýt cần có không gian rộng để hoạt động.

"Trong phương án đưa xe buýt vào hoạt động, chúng tôi đã đưa ra các tiêu chí để buýt có thể chạy liên vùng. Việc này vừa đạt được hiệu quả hoạt động nhưng vẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch", đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay.

Theo đó, 3 tiêu chí được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra gồm: tiêu chí thẻ xanh, tiêu chí tần suất hoạt động và tiêu chí về lộ trình.

Với tiêu chí thẻ xanh, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết sẽ yêu cầu tất cả lái xe, phụ xe được trở lại hoạt động phải có thẻ xanh về tiêm vắc xin Covid-19. Đồng thời các phương tiện hoạt động được khử khuẩn và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi hoạt động.

Về tiêu chí tần suất hoạt động, sau 21/9, căn cứ tình hình thực tế công tác phòng chống dịch, Sở sẽ đưa ra phương án xe buýt hoạt động 50% công suất (trên xe không chở quá 50% hành khách theo số ghế), sau 15 ngày sẽ có tính toán để điều chỉnh lại công suất này.

Với tiêu chí về lộ trình, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, với các tuyến buýt chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh đi tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

Về tiến độ triển khai, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin thêm rằng trong tuần này sẽ xây dựng xong phương án và báo cáo xin ý kiến UBND thành phố.

Xem thêm: Bộ Giao thông Vận tải: Chưa mở thêm 4 tuyến xe buýt từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài

Tin mới lên