Xe

Xe cộ tuần qua: Nhiều nhà máy, đại lý tại Việt Nam tạm đóng cửa, VAMA xin giảm 50% thuế phí

(VNF) - Ford Việt Nam, Toyota Việt Nam, Lexus tạm đóng cửa nhà máy, đại lý, xưởng dịch vụ do dịch Covid-19, quy định mới về xe tải từ ngày 1/7, VAMA xin giảm thuế 50% thuế phí, .. là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Xe cộ tuần qua: Nhiều nhà máy, đại lý tại Việt Nam tạm đóng cửa, VAMA xin giảm 50% thuế phí

Ô tô tuần qua: Nhà máy, đại lý ô tô tại VN tạm đóng cửa, VAMA xin giảm thuế 50%

Ford Việt Nam tạm đóng cửa nhà máy ở Hải Dương

Theo đó, Ford chính thức tạm đóng cửa nhà máy sản xuất, lắp ráp xe tại Hải Dương, Việt Nam từ ngày 26/3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà máy Ford Hải Dương sẽ tạm ngừng sản xuất vào ngày 26/3

Liên quan tới dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại Việt Nam trong thời gian qua, đại diện Ford Việt Nam thông tin về dự án mở rộng nhà máy nâng công suất từ 14.000 xe/năm lên 40.000 xe/năm khởi công cuối năm 2019 đang gặp nhiều khó khăn.

Lý do được Ford Việt Nam đưa ra là do nhiều chuyên gia từ nước ngoài không thể nhập cảnh vào Việt Nam, cùng với đó là các trang thiết bị máy móc cũng cũng đang bị dừng nhập khẩu, khiến tiến độ chậm trễ.

Việc nhập khẩu linh kiện phục vụ cho hoạt động sản xuất với những mẫu xe hiện tại, cũng đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt.

Xem chi tiết tại đây.

Toyota, Lexus tạm đóng cửa đại lý, xưởng dịch vụ

Trong thông báo của mình, Toyota Việt Nam cho biết toàn bộ đại lý và chi nhánh Toyota tại Hà Nội sẽ tạm thời đóng cửa phòng trưng bày và xưởng dịch vụ dự kiến từ ngày 28/3/2020 đến ngày 15/4/2020 vì sự an toàn của mỗi cá nhân, khách hàng và cộng đồng.

Tương tự, đại lý Lexus tại Hà Nội (Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long, địa chỉ ngã tư Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ tạm thời đóng cửa phòng trưng bày và xưởng dịch vụ dự kiến từ ngày 28/3 đến ngày 15/4/2020.

Xem chi tiết tại đây.

Nhiều dòng xe tải, bán tải không còn được xem là xe con

Bộ Giao thông vận tải mới ban hành quy chuẩn 41/2019 về báo hiệu đường bộ, trong đó sửa đổi quy định về cách định nghĩa xe con và xe tải so với quy chuẩn đang áp dụng là 41/2016.

Theo đó, Quy chuẩn mới viết, xe bán tải (xe pick-up), xe tải van có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, trong tổ chức giao thông, được xem là xe con. Trong khi đó, cũng những mẫu xe này nhưng nếu khối lượng chuyên chở từ 950 kg trở lên được gọi là xe tải.

Ở quy chuẩn cũ, cùng là xe bán tải, tải van nhưng có khối lượng hàng chuyên chở dưới 1.500 kg được coi là xe con. Sự khác biệt giữa hai định nghĩa nằm ở khối lượng hàng chuyên chở (số kg hàng mà xe có thể chở) thay đổi từ 1.500 kg về 950 kg.

Định nghĩa mới sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020.

Doanh nghiệp ô tô xin giảm 50% thuế phí

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có báo cáo gửi Chính phủ và các cơ quan chức năng, tổng kết những tác động của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp ô tô.

Theo VAMA, dịch Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy ô tô tại Việt Nam đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, tạm ngừng hoạt động trong một thời gian. Hệ lụy kéo theo là hàng trăm ngàn lao động phải tạm nghỉ việc.

Do đó, VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô; giãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt từ tháng 3 tới 9/2020; giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đến kỳ quyết toán năm 31/3/2021; giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu trong năm 2020. Người lao động có thể giảm công việc, giảm thu nhập, vì vậy cần giảm thuế thu nhập cá nhân.

Cùng với đó, Chính phủ cần ban hành gói kích cầu chung phát triển kinh tế, gia hạn các gói vay thương mại để các doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh và trả nợ.

Xem chi tiết tại đây.

Xem thêm: Tổng cục Hải quan thông tin về vụ án buôn lậu tinh quặng sắt tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Tin mới lên