Xe

Xe đặc chủng nào tham gia ứng phó cơn bão số 4 (bão Noru) tại Đà Nẵng?

(VNF) - Để ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru), Bộ Chỉ huy quân sự TP. Đà Nẵng cho biết sẽ có 4 xe đặc chủng của quân đội được điều động để đưa đón chỉ huy, sẵn sàng ứng phó theo tình hình cơn bão và giúp người dân trong trường hợp cần thiết.

 Các phương tiện này có thể di chuyển an toàn trong điều kiện mưa bão và lội nước.

Theo tìm hiểu, một trong 4 chiếc xe đặc chủng tham gia ứng phó là BRDM-2, dòng xe thiết giáp trinh sát có khả năng lội nước do Liên Xô chế tạo từ năm 1962 đến năm 1989 với số lượng xuất xưởng 7.200 chiếc.

BRDM-2 còn có tên định danh khác là BTR-40PB, được xuất khẩu rộng rãi cho nhiều quốc gia trên thế giới, ít nhất là 38 nước. Mẫu xe này thay thế cho xe BRDM-1, được nhà sản xuất cải thiện khả năng lội nước và trang bị tốt hơn.
BRDM-2 có trọng lượng 7,7 tấn, chiều dài 5,75m, rộng 2,37m và cao 2,31m. Giáp của xe có độ dày 14mm ở phần mũi, 10mm xung quanh và phía trước tháp pháo, 7mm hai bên hông và phần sau cũng như nóc tháp pháo và 5mm ở phần thân trên.
Xe đặc chủng BRDM-2 được trang bị động cơ chạy xăng GAZ-41 V-8 140 mã lực cho phép xe có thể đạt tốc độ 100km/h trên đường nhựa. Nhờ gầm xe cao, ống xả đặt cao nên chiếc xe có thể di chuyển trên đoạn đường ngập nước lớn.
BRDM-2 thiết kế với chân vịt 4 lá đặt ở đuôi cho phép di chuyển trên mặt nước với tốc độ 10km/h trong 17-19h liên tục. Tuy không có khả năng chở nhiều người, nhưng đối với đoạn ngập lụt quá sâu thì BRDM-2 sẽ rất hữu ích giúp người dân bị mắc kẹt. 
Ngoài BRDM-2, nhóm xe đặc chủng tham gia ứng phó bão còn có sự xuất hiện của BTR-152. Mẫu xe đặc chủng này tuy không được trang bị chân vịt để bơi trên mặt nước nhưng nhờ gầm xe cao nên thể vượt qua khu vực ngập sâu.

Xem thêm: Loạt khách sạn ven biển tại Đà Nẵng cấp tốc phòng chống trước giờ bão Noru vào

Tin mới lên