Đô thị

'Xe dù, bến cóc' tuyến Hà Nội - Quảng Ninh lộng hành, doanh nghiệp vận tải lo bị phá sản

(VNF) - Tuyến Hà Nội - Quảng Ninh và ngược lại mỗi ngày có trên 1.500 xe chở hành khách nhưng chỉ có khoảng 300 xe là được cấp phép hoạt động tuyến cố định, số xe còn lại thường chạy vào tất cả các khung giờ gây nên tình trạng các xe “đè giờ” xe chạy cố định. Tình trạng này khiến các doanh nghiệp vận tải tuyến này đang trên bờ vực phá sản.

'Xe dù, bến cóc' tuyến Hà Nội - Quảng Ninh lộng hành, doanh nghiệp vận tải lo bị phá sản

Bộ GTVT đề nghị xử lý 'xe dù' chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản về việc kiểm tra, xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc” chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh đối với 8 doanh nghiệp vận tải (224 xe) được nêu trong đơn kêu cứu ngày 22/7 của 11 đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phản ánh hiện tượng “xe dù, bến cóc” trên tuyến Hà Nội - Quảng Ninh và ngược lại: "Hằng ngày có trên 1.500 xe nhưng trong đó chỉ khoảng 300 xe là được cấp phép hoạt động tuyến cố định, còn lại phần lớn là các xe dòng limousine 10 chỗ, 16 chỗ, 19 chỗ và xe giường nằm 41 chỗ mang biển đăng ký Quảng Ninh và Hà Nội vào tất cả các khung giờ, trong khi xe chạy tuyến cố định không được cấp phép xe trung chuyển. Do đó có tình trạng các xe 'đè giờ' xe chạy cố định tuyến Hà Nội - Quảng Ninh khiến các doanh nghiệp tuyến này đang trên bờ vực phá sản", đơn kêu cứu của các đơn vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nêu rõ.

Danh sách các xe dù gồm: 36 xe của Công ty TNHH DVVT Hoàng Phú, 44 xe của doanh nghiệp Ninh Quỳnh, 46 xe của Công ty TNHH Vận tải Hoàng Công, 7 xe của doanh nghiệp Trung Thành, 14 xe của Công ty Cổ phần Hà Vy Quảng Ninh, 38 xe của doanh nghiệp Anh Huy, 13 xe của nhà xe Xuân Trường, 26 xe của Công ty TNHH Vân Đồn Xanh.

Trước tình hình trên, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh và TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị như Sở GTVT, Công an... tiến hành kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh của 11 đơn vị vận tải nêu trên, xử lý vi phạm (nếu có).

Bộ GTVT cũng kiến nghị Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo lực lượng tổ chức kiểm tra đối với 224 phương tiện của 8 nhà xe trên, xử lý vi phạm (nếu có) đồng thời, thông tin kết quả đến Bộ GTVT để phối hợp xử lý.

Về phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu theo dõi, giám sát hoạt động của 224 xe nêu trên, trích xuất dữ liệu từ hệ thống thiết bị giám sát hành trình ô tô để kịp thời phát hiện vi phạm chuyển đến Sở GTVT Hà Nội và Quảng Ninh để xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 2/8, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, UBND TP. Hà Nội và Quảng Ninh xem xét đơn kiến nghị của các doanh nghiệp nêu trên và nhấn mạnh “nếu đúng, phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Tin mới lên