Xe

Xe sang Rolls-Royce, Bentley, Land Rover nhập khẩu vào Việt Nam được giảm thuế

(VNF) - Từ nay đến năm 2030, các dòng xe nhập từ Vương quốc Anh vào Việt Nam sẽ được cắt giảm thuế theo lộ trình tương đương 6,7-7,1%/năm.

Xe sang Rolls-Royce, Bentley, Land Rover nhập khẩu vào Việt Nam được giảm thuế

Xe sang Rolls-Royce, Bentley, Land Rover nhập khẩu vào Việt Nam được giảm thuế từ 6,7-7,1%/năm.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Vương quốc Anh, Bắc Ireland (Hiệp định UKVFTA) giai đoạn 2021-2022.

Theo đó, Nghị định này ban hành biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định UKVFTA giai đoạn 2021 – 2022; và điều kiện được hưởng thuế suất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định UKVFTA.

Văn bản được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ngày 21/5/2021.

Mặt hàng ô tô thuộc một trong những danh mục hàng hóa nằm trong biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam có lộ trình giảm thuế nhập vào Việt Nam trong khoảng 9-10 năm tới. Theo đó, lộ trình từ nay đến năm 2030, các dòng xe nhập từ Vương quốc Anh vào Việt Nam được cắt giảm thuế theo lộ trình tương đương 6,7-7,1%/năm.

Theo biểu thuế xuất khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện Hiệp định UKVFTA, từ năm 2021, xe hơi dưới 9 chỗ ngồi trở xuống nhập từ Anh và Bắc Ireland vào Việt Nam sẽ chịu thuế 63,8% đối với xe có dung tích xi-lanh từ 1.500cc đến 2.500 cc. Trong khi đó, đối với xe có dung tích xi-lanh trên 2.500cc có thuế suất áp dụng là 60,5%.

Tại Việt Nam, hầu hết các thương hiệu xe sang đang bán trên thị trường đều có nguồn gốc xuất xứ từ nước Anh (Rolls-Royce, Aston Martin, Bentley hay Jaguar Land Rover,…). Giá bán các mẫu xe này tại các đại lý đều không thấp hơn 2 tỷ đồng, thậm chí có những mẫu xe có giá  lên tới hàng chục tỷ đồng.

Với lộ trình trên, nhiều người tiêu dùng trong nước kỳ vọng sẽ mua được những mẫu xe với giá "mềm", tuy nhiên một số chuyên gia trong ngành cho rằng đến thời điểm đó chưa chắc giá xe được giảm như đã tính toán theo thuế được cắt giảm theo Hiệp định UKVFTA.

Xem thêm: Đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tin mới lên