M&A

Xerox dừng thương vụ tỷ USD với Fujifilm

(VNF) - Ngày 13/5, hãng sản xuất máy in và máy photocopy Xerox (Mỹ) đã thông báo dừng vụ sáp nhập với hãng sản xuất thiết bị nhiếp ảnh Fujifilm (Nhật Bản).

Xerox dừng thương vụ tỷ USD với Fujifilm

Xerox dừng thương vụ tỷ USD với Fujifilm

Hãng Xerox cho biết Giám đốc điều hành (CEO) Jeff Jacobson và 5 thành viên của ban lãnh đạo của hãng đã tuyên bố từ chức. Theo Xerox, CEO Keith Cozza của Icahn Enterprises (cổ đông lớn nhất của Xerox) sẽ đảm nhận chức Chủ tịch Xerox. Trong khi đó ông John Vinsentin, người được cho là đã giúp các cổ đông hiểu tại sao việc sáp nhập với Fujifilm là một ý tưởng tồi, được Xerox chỉ định làm CEO mới của hãng.

Đồng thời, Xerox cũng cho biết ban lãnh đạo của hãng sẽ lập tức nhóm họp để “đánh giá tất cả giải pháp thay thế chiến lược để tối đa hóa giá trị cho cổ đông”.

Liên quan đến thương vụ này, trước đó vào ngày 31/1, sau 115 năm kinh doanh độc lập, Xerox tuyên bố họ sẽ sáp nhập với tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản. Chi tiết của thương vụ giữa Xerox và Fujifilm là khá phức tạp, khi liên doanh Fuji Xerox (Fujifilm sở hữu 75%) sẽ bỏ ra 6 tỷ USD để mua cổ phần của Fujifilm tại J/V và sau đó Fujifilm sẽ dùng 6 tỷ USD này để mua lại 50,1% cổ phần của Xerox. Công ty mới được thành lập sau thương vụ này sẽ có giá trị khoảng 18 tỷ USD.

Trong khi đó, các công ty tham gia thương vụ này hy vọng rằng từ nay tới năm 2022 họ sẽ cắt giảm được khoảng 1,7 tỷ USD chi phí hoạt động. Ngoài ra, Fujifilm dự kiến sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân viên trên toàn cầu.

Xerox có nguồn gốc là Công ty M. H. Kuhn, được thành lập năm 1903. Tuy nhiên, một phát kiến được xây dựng trong một phòng thí nghiệm tạm thời tại Queens những năm 1930 – tiền thân của các nhà để xe ở Silicon Valley mà những người như Steve Jobs thường sử dụng – đã thay đổi hướng đi của Xerox.

Phát kiến đó được xây dựng bởi Chester Carlson, một luật sư về bằng sáng chế, đã dẫn tới sự ra đời của máy photocopy hiện đại. Vào năm 1959, Xerox đã đưa máy photocopy văn phòng trở thành xu hướng của thời đại. Chỉ trong một thời gian ngắn, các máy photocopy của Xerox tưởng như xuất hiện ở mọi không gian văn phòng làm việc. Các cỗ máy cao cấp của Xerox đã trở thành biểu tượng của công nghiệp hiện đại lúc bấy giờ.

Trong những ngày hoàng kim của mình, Xerox rất chú trọng đầu tư vào công nghệ mới. Vào những năm 1970, họ đã thành lập một trung tâm nghiên cứu ở Palo Alto, California, cách rất xa các trụ sở chính tại Bờ Đông, với mục đích phát minh ra công nghệ văn phòng trong tương lai.

Các chuyên gia công nghệ tại phòng thí nghiệm, Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto, tuy không phát minh ra chuột máy tính và giao diện đồ họa người dùng (GUI) nhưng họ đã cải tiến chúng và xây dựng thành công một mẫu máy tính cá nhân có thể sử dụng được, với tên gọi Alto. Hơn 1.000 chiếc Alto đã được sản xuất và đưa vào hoạt động, thậm chí một số chiếc còn được đưa vào Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Jimmy Carter.

Tin mới lên