Tiêu điểm

Xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Không công bố tài liệu mật tại tòa

(VNF) - Chủ toạ khẳng định các tài liệu mật sẽ không được công khai tại phiên xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Không công bố tài liệu mật tại tòa

Ông Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến (trái)

Luật sư đề nghị mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Sáng nay (2/1), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 18 bị cáo liên quan vụ giao nhà, đất công sản và bất động sản trái phép.

Tại phiên xử sáng nay, 2 luật sư bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến đề nghị triệu tập đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường vì hồ sơ vụ án có tài liệu do Bộ này đánh giá; triệu tập nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vì hai ông liên quan tới ba dự án nhà, đất ở Lê Duẩn, Bạch Đằng bị cáo buộc có sai phạm ở vụ án này.

Một số luật sư đề nghị toà hướng dẫn cách sử dụng các tài liệu mật, tối mật trong vụ án; đề nghị HĐXX cho các bị cáo ngồi nghe công bố cáo trạng với lý do dài, sức khoẻ họ yếu...

Về việc triệu tập thêm những người, tổ chức, nhân chứng nêu trên, HĐXX cho biết đã ghi nhận và sẽ xem xét triệu tập trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết.

Chủ toạ Lưu Ngọc Cảnh khẳng định các tài liệu mật sẽ "không được công khai tại toà", đồng thời cho biết nội dung các tài liệu đã được thể hiện trong kết luận điều tra, cáo trạng.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2006-2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và các đồng phạm đã giúp Vũ "nhôm" thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất.

Hậu quả, nhà nước bị thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Riêng dự án 29ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền thiệt hại trên 11.200 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" đang thụ án tù vì 3 tội danh

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong các ngày 2-15/1, kể cả thứ 7 và chủ nhật. HĐXX gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán. Ông Lưu Ngọc Cảnh là chủ tọa.

Ba kiểm sát viên đồng tham gia giữ quyền công tố gồm các ông Nguyễn Mạnh Thường, Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Thanh Lâm. Hơn 20 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Trong số những người hầu toà, Phan Văn Anh Vũ đang thụ án tù với 3 tội danh. Theo đó, tháng 11/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên Vũ 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật của Nhà nước. Đầu tháng 6, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM tuyên bị cáo này 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội phạt Vũ 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tin mới lên