Tiêu điểm

Xét xử đại án Nhật Cường: Chủ mưu bỏ trốn, đồng phạm bị đề nghị mức án cao

Dù chủ mưu của đại án Nhật Cường là Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nhưng các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xét xử đại án Nhật Cường: Chủ mưu bỏ trốn, đồng phạm bị đề nghị mức án cao

Bị cáo Trần Ngọc Ánh (trái) bị đề nghị 15 - 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị đề nghị tổng hình phạt 14 - 16 năm tù

Theo đại diện Viện Kiếm sát nhân dân (KSND) TP. Hà Nội, dù chủ mưu của đại án Nhật Cường là Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nhưng các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, thực hành hành vi phạm tội với nhiều mức độ nên phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng.

Sau gần 2 ngày xét xử, chiều 6/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đã kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tranh luận.

Nhật Cường gây thiệt hại gần 30 tỷ đồng thuế

Nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội (VKS) cho rằng căn cứ vào kết quả điều tra và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định từ tháng 1/2014 - 5/2019, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) đã trực tiếp và chỉ đạo nhân viên công ty giao dịch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện tử có tổng trị giá thanh toán 2.927 tỷ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông.

Sau đó, Huy đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.

VKS nhận định Bùi Quang Huy là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, điều hành toàn bộ hoạt động buôn lậu tại Công ty Nhật Cường và chỉ đạo các bị cáo khác thực hành, giúp sức thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, từ năm 2014 - 2018, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên của Công ty Nhật Cường sử dụng, ghi chép số liệu liên quan của Công ty Nhật Cường trên 2 hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA. Trong đó, phần mềm ERP ghi nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh, còn phần mềm MISA được sử dụng để báo cáo thuế nhưng che giấu nhiều số liệu kế toán về tài sản, nguồn vốn và hoạt động thực tế của công ty.

“Hành vi này bị nghiêm cấm và được quy định tại điều 13 luật Kế toán, gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp”, đại diện VKS chỉ rõ.

Theo cơ quan công tố, trong vụ án này, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, các cơ quan tố tụng đã tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau. Đối với các bị cáo trong vụ án phải chịu trách nhiệm hình sự căn cứ theo vai trò đồng phạm thực hành, giúp sức ở các mức độ khác nhau. Với nhận định này, VKS đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các bị cáo nhóm buôn lậu thấp nhất 3 - 4 năm tù, cao nhất 15 - 16 năm tù; nhóm bị cáo còn lại thấp nhất 4 - 5 năm tù, cao nhất 14 - 16 năm tù.

Người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường là Bùi Quang Huy ?

Trong phần tự bào chữa chiều qua, nhiều bị cáo bày tỏ bị sốc với mức án do VKS đề nghị, vì cho rằng bản thân chỉ là người làm công ăn lương, toàn bộ hoạt động đều thực hiện theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

Trong phần xét hỏi trước đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, khai tất cả nhân viên khi làm việc tại Nhật Cường tuyệt đối không được chia lợi nhuận nào khác. Thậm chí nhiều tháng họ còn không được nhận đủ lương do không hoàn thành chỉ tiêu ông chủ giao cho.

“Bị cáo rất hối hận và xin nhận phần trách nhiệm của mình về những hậu quả cả một tập thể gây ra. Mong HĐXX xem xét bởi các bị cáo đều vì cuộc sống mưu sinh mà làm theo lệnh của ông chủ. Người hưởng lợi duy nhất ở Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy nhưng ông ấy lại bỏ trốn, không có mặt ở đây để gánh hậu quả cùng”, bị cáo Ánh nói.

Mức án VKS đề nghị đối với các bị cáo

- Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường, từ 5 - 6 năm tù về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và 9 - 10 năm tù về tội “buôn lậu”, tổng hình phạt từ 14 - 16 năm tù.

- Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng, kế toán trưởng Công ty Nhật Cường, từ 4 - 5 năm tù về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm tội “buôn lậu”

- Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, từ 15 - 16 năm tù.

- Đỗ Quốc Huy, Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường, từ 13 - 14 năm tù.

- Nguyễn Bảo Trung, lao động tự do, từ 12 - 13 năm tù.

- Phạm Văn Hiệp, lao động tự do, từ 12 - 13 năm tù, tổng hợp án cũ 3 năm tù thành từ 15 -16 năm tù.

- Nông Văn Lư, nhân viên Công ty Nhật Cường, từ 9 - 10 năm tù.

- Trần Tất Khoa, Giám đốc Nhật Cường tại Quảng Châu, từ 7 - 8 năm tù.

- Lê Hoài Phương, nhân viên Nhật Cường tại Quảng Châu, từ 7 - 8 năm tù.

- Hoàng Văn Phong, Trưởng ngành hàng Apple Công ty Nhật Cường, từ 7 - 8 năm tù.

- Bùi Quốc Việt, nhân viên Công ty Nhật Cường, từ 7 - 8 năm tù.

- Ngô Tuấn Sửu, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng Thanh Sơn, từ 7 - 8 năm tù.

- Đỗ Văn Dũng, lao động tự do, từ 7 - 8 năm tù.

- Ngô Đức Tùng, lao động tự do, từ 3 - 4 năm tù.

Tin mới lên