Tiêu điểm

Xét xử sai phạm tại Sadeco: HSC khuyến cáo gì Sadeco khi xác định giá trị cổ phần doanh nghiệp?

Theo đại diện HSC, quá trình ký hợp đồng với Sadeco, HSC cũng nói rõ HSC không có chức năng chính về thẩm định giá, mà chỉ có chức năng tư vấn.

Xét xử sai phạm tại Sadeco: HSC khuyến cáo gì Sadeco khi xác định giá trị cổ phần doanh nghiệp?

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 30/12, các luật sư bắt đầu thẩm vấn bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP. HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020), bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phát triển nam Sài Gòn - Sadeco) và đồng phạm; người bị hại cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án phát hành và chuyển nhượng 9 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim nhưng không qua thẩm định giá, đấu giá.

Hai doanh nghiệp trên đều là doanh nghiệp nhà nước, trong đó Sadeco là công ty con của IPC.

Theo đó, trả lời thẩm vấn liên quan đến việc ấn định giá trị cổ phần của Sadeco là 40.000 đồng/cổ phần trong quá trình chuyển nhượng trái pháp luật, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỷ đồng, đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. HCM (HSC) trình bày HSC không có chức năng thẩm định giá nhưng theo giấy phép của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, HSC có chức năng tư vấn tài chính, tư vấn quá trình cổ phần hóa và xác định giá trị doanh nghiệp.

Do vậy, khi HSC và Sadeco ký hợp đồng tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, thì ngày 25/1/2017, HSC có báo cáo định giá xác định giá trị cổ phần của Sadeco là 36.548 đồng/cổ phần. Và theo hồ sơ vụ án, từ việc xác định giá trị cổ phần này, Sadeco đã đưa phương án phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho cổ đông chiến lược Công ty Nguyễn Kim với giá bán 40.000 đồng/cổ phần.

Tại tòa, chủ tọa - thẩm phán Nguyễn Thị Hà hỏi HSC trong chứng thư thẩm định giá của HSC có khuyến cáo gì với Sadeco không, đại diện HSC trả lời ngay trong trang 3 của báo cáo gửi Sadeco, HSC khuyến cáo 2 nội dung rất rõ, gồm: báo cáo này không cấu thành đề nghị khuyến cáo mua hay bán bất cứ sản phẩm chứng khoán nào; và HSC cùng các công ty liên kết của HSC sẽ không có trách nhiệm phải cung cấp hoặc lên kế hoạch sắp xếp vốn cho bất cứ giao dịch nào hoặc mua chứng khoán liên quan.

Ngoài ra, theo đại diện HSC, quá trình ký hợp đồng với Sadeco, HSC cũng nói rõ HSC không có chức năng chính về thẩm định giá, mà chỉ có chức năng tư vấn.

Hôm nay (31/12) phiên tòa sẽ tiếp tục.

Tin mới lên