Ngân hàng

Xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái, triệu tập 724 bị hại tham dự

(VNF) – Ngày 11/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái do bị cáo người Đài Loan Hsu Ming Jung (41 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái - Công ty Khải Thái) cùng 6 đồng phạm ra xét xử tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái, triệu tập 724 bị hại tham dự

Bị cáo Hsu Minh Jung cầm đầu vụ án sàn vàng ảo Khải Thái.

Theo đó, 6 đồng phạm cùng hầu tòa với Hsu Ming Jung gồm: Phan Kiện Trung (sinh năm 1984, ở phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Linh (sinh năm 1987, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái), Đoàn Thị Luyến (sinh năm 1987, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Charmvit, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái);

Tăng Hải Nam (sinh năm 1975, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Lotte, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái), Đinh Thị Hồng Vinh (sinh năm 1985, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Plaschem, Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái) và Trịnh Hoàng Bình (sinh năm 1975, nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái).

Hội đồng xét xử cho biết đã triệu tập tổng số 724 người đến tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại. Đây là số lượng bị hại kỷ lục được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội triệu tập đến phiên tòa từ trước đến nay.

Như VietnamFinance đã cập nhật thông tin trước đó, từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, các bị cáo đã quảng cáo không đúng sự thật, đưa ra các thông tin gian dối để thu hút khách đầu tư vào sàn vàng ảo Khải Thái.

Theo tài liệu kế toán của Công ty Khải Thái cung cấp, trong quá trình hoạt động, công ty đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng. Trong đó, tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản là gần 10,5 tỷ đồng, của khách hàng gửi tiền ủy thác đầu tư là trên 490 tỷ đồng. Công ty Khải Thái đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 323 tỷ đồng.

Sau khi khởi tố vụ án sàn vàng ảo Khải Thái, Cơ quan công an đã thông báo để người bị hại đến trình báo nhưng đến nay chỉ có 724 bị hại đến trình báo đã ký Hợp đồng ủy thác đầu tư với tổng số tiền trên 287 tỷ đồng. Công ty mới trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại này là gần 270 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhận định bị cáo Hsu Ming Jung giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của công ty. Hsu Ming Jung đã tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của công ty, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty tư vấn cho khách hàng.

Đối với các bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát xác định họ đóng vai trò giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung. Mặc dù không được Hsu Ming Jung bàn bạc về việc tổ chức hoạt động ủy thác đầu tư thu hút tiền gửi của khách hàng.

Tuy nhiên, các bị cáo đều làm theo chỉ đạo của Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt tài sản. Do vậy, các bị cáo phải chịu trách nhiệm về vai trò đồng phạm giúp sức.

Tin mới lên