Ngân hàng

Xét xử vụ DongA Bank: Vũ ‘nhôm’ khai có 3 tên, 2 quốc tịch

(VNF) – Sáng nay (27/11), Tòa án nhân dân TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (gọi tắt là vụ DongA Bank).

Xét xử vụ DongA Bank: Vũ ‘nhôm’ khai có 3 tên, 2 quốc tịch

Vũ "nhôm" được áp giải đến tòa sáng nay (ảnh: VnExpress)

Phiên xử do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân TP. HCM) làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 25/12.

Tòa đã triệu tập nguyên đơn dân sự là DongA Bank cùng 27 tổ chức, 306 cá nhân với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Có 60 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP. HCM) bào chữa cho Vũ “nhôm”. Các luật sư Phan Trung Hoài, Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP. HCM) và Bùi Thị Hồng Giang (Đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho ông Trần Phương Bình.

Tại phần thẩm tra lý lịch, Vũ “nhôm” khai: “Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo còn có hai tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ; quốc tịch Việt Nam và Antigua".

"Vụ án này làm oan bị cáo quá", Vũ “nhôm” nói nhưng ngay lập tức hội đồng xét xử đã nhắc nhở: "Đây chỉ là phần kiểm tra lý lịch".

Đối với ông Trần Phương Bình, bị cáo cho biết đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc DongA Bank từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 2013 đến 2015. Ông Bình có bằng cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kinh tế trước khi chuyển sang làm ngân hàng.

Theo cáo trạng, năm 2013, DongAbank bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Ông Trần Phương Bình ra chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để thu hút đầu tư, có tiền xử lý khó khăn, nâng cao vị thế.

Đến năm 2014, ông Trần Phương Bình thống nhất bán cho Vũ “nhôm” 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng để lãnh đạo Công ty Bắc Nam 79 trở thành cổ đông lớn, nắm quyền chi phối DongA Bank.

Để có tiền nộp cho DongA Bank, Vũ Nhôm thế chấp 220 lô đất tại Khu phức hợp đô thị, thương mại, dịch vụ cao tầng Harbour Ville (Đà Nẵng) cho nhà băng này. 200 tỷ còn lại, Vũ được Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ của DongA Bank chuyển vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79, sau đó Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DongA Bank.

DongA Bank sau đó tăng vốn điều lệ không thành công nên chuyển trả cho Công ty Bắc Nam 79 số tiền gốc 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ tiền lãi. Nhận được tiền, công ty của Vũ "nhôm" mua 50 triệu cổ phần DAB từ 4 cổ đông hiện hữu (cổ đông đứng tên sở hữu cổ phần hộ Trần Phương Bình) với giá 500 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định, Vũ “nhôm” thực chất chỉ nộp 400 tỷ đồng, nhưng nhận lại 600 tỷ và hơn 9,5 tỷ tiền lãi - tức chiếm đoạt của DongA Bank tổng cộng 203 tỷ đồng.

Cáo trạng còn cho biết từ tháng 10/2012 - 3/2015, Trần Phương Bình chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DongA Bank xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ “nhôm”. Số tiền này Vũ “nhôm” chưa trả lại cho DongA Bank.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2007 đến 2014, để có tiền mua cổ phần của DongA Bank, Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập hàng loạt phiếu thu khống hơn 1.160 tỷ đồng, mua 74 triệu cổ phần DAB đứng tên ông và người thân.

Đến cuối năm 2007, Trần Phương Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở) xuất 23.252 lượng vàng (không lập chứng từ) và phối hợp với phòng kinh doanh DongA Bank bán cho các hiệu vàng tại TP. HCM. Số tiền 374 tỷ đồng thu được dùng bù vào âm quỹ.

Đồng thời, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank còn cho Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam vay 197 tỷ đồng. Hai công ty này sau đó chuyển trả tiền vào tài khoản của Công ty Quỹ Lộc Việt.

Về phần mình, Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập 20 phiếu thu khống khoản nợ cả gốc và lãi cho Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam, khiến DongA Bank thiệt hại 234 tỷ đồng.

Cũng bằng việc chỉ đạo cấp dưới lập hàng loạt chứng từ thu khống, Trần Phương Bình và đồng phạm chiếm đoạt của DongA Bank tổng cộng 2.057 tỷ đồng.

Tổng cộng, trong vụ án này, cáo trạng xác định, Trần Phương Bình, “nhôm” và hai đồng phạm khác đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt của DongA Bank 2.057 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trần Phương Bình còn có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại cho DongA Bank 1.551 tỷ đồng. Trong đó, Bình chỉ đạo cho Nguyễn Thị Kim Xuyến và các cán bộ cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467 tỷ đồng cho 219 đơn vị kinh doanh để chi lãi ngoài huy động vốn; thiệt hại cho DongA Bank 336 tỷ đồng trong việc kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng UOB Singapore; thiệt hại 48 tỷ đồng trong việc kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sỹ.

Tin mới lên