Tài chính quốc tế

Xiaomi chiếm vị thế của Apple trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu

(VNF) - Sau khi đánh bại Apple, Xiaomi đang có kế hoạch chiếm lĩnh cả "ngôi vua" của Samsung.

Theo CNBC, bảng xếp hạng các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới mới đây đã có sự thay đổi khi gã khổng lồ đến từ Trung Quốc Xiaomi leo lên vị trí số 2, vốn đang thuộc về Apple.

Báo cáo của Canalys cho biết số lượng smartphone xuất xưởng của Xiaomi đã tăng 12% trong quý II/2021 và chiếm 17% thị phần toàn cầu. Samsung lúc này chiếm 19% doanh số smartphone toàn cầu và Apple chỉ chiếm 14% thị phần.

Như vậy, vị trí số 1 vẫn thuộc về Samsung, còn Apple hiện nay đã bị đẩy xuống vị trí thứ 3. Dù vậy, Xiaomi là công ty có mức tăng trưởng ấn tượng hơn cả với 83%, Samsung chỉ ở mức 15% còn Apple là 1%.

Bảng xếp hạng 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay.

Nghiên cứu của Canalys cho thấy một trong những lý do giúp Xiaomi tăng trưởng vượt bậc là nhờ vào doanh số bán hàng ở thị trường Mỹ Latinh tăng hơn 300% và ở châu Phi tăng hơn 150%. So với Samsung và Apple, những chiếc smartphone của Xiaomi có giá bán rẻ hơn 40% - 75%, do đó dễ tiếp cận hơn ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đang có định hướng đẩy mạnh hơn vào thị trường cao cấp. Đầu năm nay, hãng đã ra mắt mẫu mới Mi 11 Ultra, một dòng điện thoại thông minh cao cấp có giá khởi điểm từ 5.999 nhân dân tệ, tương đương 928 USD. Đây là mẫu máy với mức giá đưa Xiaomi lên ngang hàng với Samsung và Apple trong phân khúc điện thoại cao cấp.

Mẫu máy đưa Xiaomi lên cạnh tranh với Samsung và Apple trong phân khúc điện thoại cao cấp.

Giám đốc Nghiên cứu Canalys, ông Ben Stanton, cho biết: "Đó sẽ là một trận chiến khó khăn bởi hai nhà sản xuất điện thoại Oppo và Vivo, đang ở vị trí thứ 4 và thứ 5 trên toàn cầu, cũng có cùng mục tiêu. Cả hai đều sẵn sàng chi lớn cho hoạt động tiếp thị trên mạng để xây dựng thương hiệu của họ".

Bên cạnh đó, Xiaomi cũng có kế hoạch thâm nhập vào các lĩnh vực kinh doanh mới. Hồi đầu tháng 3, nhà sản xuất này đã công bố kế hoạch khởi động mảng kinh doanh xe điện và sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Nhiều chuyên gia đánh giá của Morgan Stanley và JP Morgan cho rằng, khi Apple ra mắt mẫu điện thoại iPhone 13 sắp tới, rất có thể hãng sẽ lấy lại được vị trí của mình từ tay Xiaomi.

Xem thêm >> Bị tố xả thải làm chết san hô và cá ở Trường Sa, Trung Quốc nói ‘nực cười’

Tin mới lên