Tài chính quốc tế

Xiaomi 'đá chéo sân' sang sản xuất xe điện thông minh

(VNF) - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc có kế hoạch liên kết với hãng sản xuất ô tô Great Wall Motor Co Ltd. để sản xuất xe điện (EV).

Sau khi tin tức này được công bố, giá cổ phiếu của hãng công nghệ Xiaomi tăng hơn 9% trong phiên giao dịch ngày 26/3. Trong khi đó, cổ phiếu của Great Wall Motor niêm yết tại Hồng Kông tăng hơn 15% và cổ phiếu của công ty này ở Thượng Hải đã tăng 10%.

Theo một nguồn tin cho biết, Xiaomi đang đàm phán để sử dụng một trong những nhà máy của Great Wall để sản xuất xe điện mang thương hiệu riêng. Hãng cho biết sản phẩm mới sẽ nhắm vào thị trường đại chúng, rộng hơn so với thị trường điện tử điện thoại vốn có của công ty.

Kế hoạch này được đặt ra khi Xiaomi đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn doanh thu của mình vì mảng điện thoại thông minh vốn chiếm phần lớn thu nhập của hãng lại đang có biên lợi nhuận mỏng, một phần vì tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Xiaomi 'đá chéo sân' sang sản xuất xe điện thông minh

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ đang có định hướng giống nhau để phát triển các phương tiện thông minh hơn với công nghệ như cabin thông minh và lái xe tự động.

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Xiaomi, ông Lei Jun, tin rằng chuyên môn của công ty trong lĩnh vực sản xuất phần cứng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế và sản xuất xe điện của họ.

Ông Alan Kang, nhà phân tích cấp cao tại LMC Automotive, cho biết: "Xiaomi muốn tìm một nhà sản xuất ô tô gạo cội để cung cấp cơ sở hạ tầng mô hình, tạo ra lợi thế của riêng mình trong công nghệ internet di động. Lợi thế của Xiaomi trong hệ điều hành và trang bị nội thất cũng mang lại nhiều tiềm năng cho sự hợp tác của hãng trong tương lai".

Được biết, Xiaomi có kế hoạch tung ra chiếc EV đầu tiên của mình vào năm 2023. Các sản phẩm điện tử thông minh của Xiaomi như ô tô điện, máy lọc không khí đều có thể kết nối với nhau.

Trước Xiaomi, các ông lớn công nghệ như Baidu Inc. hay Apple, Huawei cũng đều thể hiện tham vọng xâm lấn thị trường ô tô điện đầy tiềm năng.

Về phía Great Wall, hãng này chưa từng cung cấp dịch vụ sản xuất cho các công ty khác. Tuy nhiên, có thể lần này sẽ là ngoại lệ khi Great Wall cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ cho Xiaomi.

Người đại diện của cả hai công ty chưa chính thức lên tiếng về sự liên kết lần này.

Xem thêm >> Kênh đào Suez tắc nghẽn, thiệt hại 400 triệu USD mỗi giờ

Tin mới lên