Thị trường

‘Xoá sổ’ 4 công ty đa cấp

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của 4 doanh nghiệp.

‘Xoá sổ’ 4 công ty đa cấp

Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ty TNHH My Fortuna có trụ sở chính tại khu đô thị Yên Hòa, phường Yên Hòa (Cầu Giấy). Người đại diện pháp luật của công ty là Lương Vũ Thiều Hoa. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đa cấp được Bộ Công Thương cấp vào tháng 2/2016.

Theo Bộ Công Thương, lý do chấm dứt hoạt động đa cấp của công ty là do thay đổi phương thức kinh doanh.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế - có trụ sở chính tại Thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội). Địa điểm hoạt động đa cấp của công ty chủ yếu ở Quận Thanh Xuân (Hà Nội), người đại diện pháp luật của là Ninh Thế Hoàng. Công ty lần đầu được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào tháng 1/2016.

Lý do chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp là do doanh nghiệp không thấy được hiệu quả, không thu được lợi nhuận. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ chấm dứt bán hàng trên toàn quốc.

Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thương mại Quốc tế G10 có trụ sở chính và địa điểm hoạt động bán hàng đa cấp tại Phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp là ông Bùi Anh Tuấn.

Công ty này được Bộ Công Thương lần đầu cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào giữa nam 2015. Lý do ngừng hoạt động bán hàng đa cấp là công ty cơ cấu lại hoạt động, tổ chức hoạt động kinh doanh khác.

Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam có trụ sở tại quận 11, Tp.HCM. Được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào tháng 11/2015, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp là Bồ Thị Cẩm Nhung.

Lý do chấm dứt hoạt động được công ty cho là "tạm ngưng để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuê văn phòng".

"Chỉ chưa đầy một tuần qua, có tới 5 doanh nghiệp đa cấp bị rút giấy phép do chưa đủ điều kiện, giấy phép hết hiệu lực, làm ăn thua kém, hoặc tự xin phá sản... Và đến nay, số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 40 công ty đa cấp bị rút giấy phép hoặc chưa đáp ứng yêu cầu về về giấy phép theo quy định", Bộ Công Thương cho hay.

Thời gian qua, hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Trong các vi phạm phổ biến có hoạt động lợi dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính. Thậm chí nhiều doanh nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận Bán hàng đa cấp nhưng vẫn lén lút hoạt động để huy động người tham gia thu lợi bất chính.

Trước tình hình đó, năm 2016, Bộ Công Thương cho biết đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường hiệu lực quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó có việc ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp đã mang lại nhiều kết quả tích cực và đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt hoạt động bán hàng đa cấp.

Tin mới lên