Tài chính

'Xu hướng giảm của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc'

(VNF) - Hầu hết các công ty chứng khoán cho rằng xu hướng giảm của VN-Index vẫn chưa kết thúc, nhà đầu tư nên thận trọng, đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Dù vậy, có ý kiến cho rằng chừng nào đáy tháng 5 vẫn được giữ vững thì các nhịp rung lắc trong vùng 938 - 950 điểm vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới.

'Xu hướng giảm của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc'

'Xu hướng giảm của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc'

Phiên cuối tuần qua, VN-Index đã chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi tăng nhẹ 3,53 điểm (0,37%) lên mức 953,61 điểm. HNX-Index tiếp tục biến động nhẹ (giảm 0,03 điểm), đóng cửa tại 103,46 điểm. Thanh khoản trên HoSE có sự cải thiện khi tăng lên bằng mức trung bình. Số cổ phiếu tăng và giảm gần như tương đương nhau.

Các cổ phiếu Ngân hàng sau thời gian khá dài “im hơi lặng tiếng” thì phiên vừa qua bất ngờ trỗi dậy. Mạnh nhất  là VCB với mức tăng 2,8%, tiếp theo là là VPB (+2,2%), BID (+2,1%), VIB (+1,8%), CTG (+0,7%), MBB (+0,5%)...

Các cổ phiếu Bất động sản Khu công nghiệp tiếp tục giảm điểm như NTC (-9,7%), SZC (-4,5%), LHG (-2,3%), TIP (-4,8%), SNZ (-10,2%)  ... sau khi đã tăng rất mạnh trong những phiên trước đó. Tương tự là các cổ phiếu Cao su tự nhiên như PHR (-2,6%), DPR (-2,7 tỷ), DRI (-2,4%)...

Một số cổ phiếu Bất động sản khác tiếp tục tăng điểm như DRH (+4,1%), HAR (+3,8%), KDH (+2,7%), DIG (+2,2%), SJS (+2,1%)...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ ba liên tiếp trên HoSE với giá trị 62 tỷ đồng, tập trung vào SBT (-88 tỷ), VNM (-30,6 tỷ), CTG (-27 tỷ), VHM (-16,4 tỷ) ... Phía mua ròng là SCS (+40,7 tỷ), VCB (+29 tỷ), BID (+17,3 tỷ), BVH (+17,1 tỷ)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xu hướng giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, do vậy nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trong việc giải ngân trong những phiên tới.

Trong khi đó, theo quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng xu hướng chính của chỉ số vẫn là điều chỉnh, khi chỉ số đang duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm theo đường –DI nằm trên +DI, cho thấy áp lực giảm vẫn khá mạnh.

PHS nhìn nhận phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một nhịp hồi kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cho đợt hồi này có thể là vùng 964 điểm (MA20).

"Nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn nhằm phòng vệ trước các biến động bất ngờ từ thị trường", công ty chứng khoán này khuyến nghị.

Có phần lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo tuần sau, thị trường có khả năng tiếp tục rung lắc mạnh, tuy nhiên chừng nào đáy tháng 5 vẫn được giữ vững thì các nhịp rung lắc trong vùng 938 - 950 điểm vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) thì cho rằng trong phiên tới, thị trường sẽ có xu hướng giảm trở lại để VN-Index, VN30 kiểm định lại khu vực hỗ trợ.

"Nếu VN-Index đóng cửa phía dưới vùng 940-945 điểm, chỉ số này có thể xuất hiện nhịp giảm mạnh về hỗ trợ trung hạn 890-900 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số này tiếp tục được hỗ trợ bởi lực cầu tại đây, thị trường có thể sẽ duy trì kênh đi ngang thêm một vài phiên, thậm chí có thể sẽ tăng trở lại", VCSC nêu quan điểm.

Tin mới lên