Đô thị

Xu hướng ly tâm phát triển, biệt thự vùng ven TP. HCM hút tiền

(VNF) – Đông đảo khách hàng ngày càng chú ý đến những sản phẩm nhà phố và biệt thự xây sẵn ở vùng ven TP. HCM, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam nhận xét.

Xu hướng ly tâm phát triển, biệt thự vùng ven TP. HCM hút tiền

Biệt thự, nhà phố vùng ven TP. HCM đang thu hút sự chú ý của khách hàng

Xu hướng ly tâm

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, nhà phố hiện hữu nội thành, nhất là nhà mặt tiền và nhà hẻm rộng (hẻm xe hơi) tiếp tục là loại sản phẩm được đông đảo khách hàng quan tâm bởi thuận tiện cho thuê kinh doanh và nhu cầu di chuyển. Khu vực quận 1, quận 3 với vị trí thuận tiện, đắc địa là nơi có mức mua bán ổn định loại sản phẩm này.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xu hướng "ly tâm" đang đặc biệt phát triển. Theo đó, đông đảo khách hàng bắt đầu chú ý đến những sản phẩm nhà phố và biệt thự xây sẵn, ở vùng ven (cách trung tâm TP. HCM từ 10-15 km) như: quận 9, quận 2, quận 7, Nhà Bè. Do tính chất ngày càng khan hiếm, phân khúc này được dự báo sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào.

Theo ông Duy, nếu sở hữu trong tay từ 3-5 tỷ đồng, khách hàng có thể mua được một sản phẩm nhà phố liền kề giao thô hoàn thiện bên ngoài tại các khu vực trên. Còn với ngân sách cao hơn, từ 7-8 tỷ đồng trở lên thì có thể sở hữu được một ngôi nhà biệt thự song lập hoặc biệt lập vừa ý. Trong khi đó, cùng ngân sách này chỉ có thể sở hữu một căn hộ chung cư từ 2 đến 3 phòng ngủ ở các quận gần sát khu vực trung tâm – nơi có mật độ dân cư dày đặc.

Xu hướng ly tâm phát triển, biệt thự vùng ven TP. HCM hút tiền ảnh 1

Biệt thự, nhà phố xây sẵn tại quận 9, quận 2, quận 7, Nhà Bè hút khách

Theo báo cáo thị trường quý I/2017 của Savills, trong thời gian qua có 7 dự án biệt thự/ nhà liền kề mới cung cấp khoảng 590 căn; bên cạnh đó, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.600 căn, tăng 25% theo năm.

Lượng giao dịch tăng 94% theo năm với quận phía Đông chiếm 74% tổng lượng giao dịch, đặc biệt quận 9 chiếm đến 49% lượng căn/nền bán được quý này của toàn thành phố. Quận 2 và Nhà Bè là nơi có lượng giao dịch tốt nhất, đặc biệt nhà liền kề với diện tích 90 – 120m2 tiếp tục được hấp thụ tốt.

Phần lớn lượng giao dịch đến từ các dự án mới mở bán với chiến lược tiếp thị hiệu quả và hiện trạng xây dựng đúng kế hoạch. Từ quý II/2017 đến 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 14.200 căn/nền từ 44 dự án mới.

Khu Thủ Thiêm, với hàng loạt các dự án nhà đất biệt thự đáng chú ý, cũng được đánh giá là "ngôi sao sáng" trong thời gian tới bởi sự phát triển về hạ tầng, quy hoạch. Các quận phía Đông dự kiến sẽ chiếm 55% tổng nguồn cung tương lai.

Thị trường căn hộ giữ vững "phong độ"

Theo nhận xét của ông Duy, năm 2017 được kỳ vọng là năm của thị trường căn hộ bán khi có 18 dự án mới và 4 dự án hiện hữu mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp hơn 8.300 căn. Riêng quý I/2017 đã có khoảng 5.200 căn hộ mới được mở bán, nâng tổng nguồn cung sơ cấp trong tất cả các phân khúc đạt khoảng 42.500 căn.

Tổng lượng giao dịch trong quý khoảng 8.800 căn, trong đó, giao dịch Hạng C tăng 10% theo quý trong khi hạng B giảm -35%. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường khoảng 21%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý do tỷ lệ hấp thụ giảm từ phân khúc hạng A và B.

Xu hướng ly tâm phát triển, biệt thự vùng ven TP. HCM hút tiền ảnh 2

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, phân khúc cao cấp vẫn có tỷ lệ hấp thụ cao dù có mức giá khá đắt

Ông Duy cho biết, những dự án được xây dựng dọc tuyến metro thu hút đông đảo khách hàng trẻ có thu nhập khá đến cao.

Các dự án thuộc phân khúc căn hộ cao cấp cũng thu hút khách hàng do các lợi thế về mật độ dân cư ít (từ 500 đến dưới 1000 căn/dự án), được đầu tư bởi đơn vị có uy tín, có sản phẩm nhận được phản hồi tích cực trên thị trường.

Các dự án chất lượng tốt và tỷ lệ hấp thụ khả quan có thể kể đến như Empire City, City Garden, Gateway Thảo Điền, The Nassim, Estella Heights, Diamond Island, Feliz En Vista…

Tin mới lên