Tài chính

Xử phạt hành chính một cá nhân giả mạo công văn của HoSE trên Zalo

(VNF) - Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cá nhân do đã có hành vi sử dụng tài khoản Zalo cung cấp công văn giả mạo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) trong nhóm Zalo “Room SSI – Cổ phiếu”.

Xử phạt hành chính một cá nhân giả mạo công văn của HoSE trên Zalo

Xử phạt hành chính một cá nhân giả mạo công văn của HoSE trên Zalo

Cụ thể, ngày 5/8, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính số 94//QĐ-XPVPHC đối với ông Nguyễn Anh Minh, sinh năm 1977, nghề nghiệp kế toán, nơi ở hiện tại ở Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo quyết định xử phạt, vào ngày 6/7, ông Minh đã sử dụng tài khoản Zalo có tên “Minh Nguyen Anh” (được kết nối với số điện thoại 0913362474 của ông Minh) cung cấp công văn giả mạo số 705/SGDHCM-TV ngày 6/6/2021 của HoSE trong nhóm Zalo “Room SSI – Cổ phiếu”.

Ông Minh đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Với vi phạm như trên, ông Minh bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Quyết định xử phạt cũng cho biết thêm, ông Minh đã cung cấp thông tin sai sự thật trên nhóm Zalo “Room SSI – Cổ phiếu”. Cụ thể: Nội dung công văn số 705/SGDHCM-TV, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin mạng; được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ vi phạm nêu trên, ông Minh bị phạt 7,5 triệu đồng, áp dụng mức xử phạt đối với cá nhân quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Ông Minh buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật (hiện ông Minh đã gỡ).

Như vậy, tổng mức phạt đối với ông Minh là 15 triệu đồng.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời hạn 10 ngày, ông Nguyễn Anh Minh phải nộp phạt vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước TP. Hà Nội.

 Công văn giả mạo công văn của HOSE phát tán ngày 6/7.

Trước đó, thông tin từ HoSE cho biết, chiều 6/7, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền một công văn về việc hệ thống của HoSE xảy ra lỗi vào phiên giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC).

Ngay trong ngày 6/7/2021, HoSE cũng đã có thông báo khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo. Hệ thống giao dịch của HoSE hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 6/7.

Được biết, trong ngày giao dịch 6/7, thông tin giả mạo này là một phần tác nhân khiến thị trường chứng khoán giảm rất mạnh. Chỉ số VN-Index giảm 56,34 điểm trong phiên này.

Tin mới lên