Tiêu điểm

Xử vụ AVG: Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại tòa

(VNF) - Theo báo cáo của thư ký phiên toà, bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son) xin vắng mặt trong ngày khai mạc phiên toà.

Xử vụ AVG: Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại tòa

Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa hôm nay

Sáng nay (16/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Sau khi công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo, kiểm tra sự có mặt của đại diện bị hại là Mobifone, tổ điều tra viên của Cục cảnh sát kinh tế Bộ Công an, nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Do gặp vấn đề về sức khỏe, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) được ngồi ghế khi chủ tọa kiểm tra thông tin cá nhân.

Theo báo cáo của thư ký tòa, bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son) và một số người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ vắng mặt tại phiên xử sáng nay.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần của AVG cho Mobifone.

Ông Nguyễn Bắc Son cho biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, nên ông muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần Huyền từ TP. HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Việc đưa tiền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD - 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai con gái của ông Nguyễn Bắc Son, Huyền thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Nguyễn Bắc Son và vợ cũng vào TP. HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bố. Đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, chị Huyền vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Kết luận điều tra cũng xác định căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai người liên quan chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc Nguyễn Thị Thu Huyền nhận và sử dụng tiền của ông Son. Do vậy, cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền.

Tin mới lên