Tài chính quốc tế

Xuất hiện biến chủng Covid-19 mới có nhiều đột biến hơn Omicron

(VNF) - Trong bối cảnh số ca nhiễm biến chủng Omicron tăng vọt trên toàn cầu, các nhà khoa học Pháp lại vừa phát hiện một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tới 46 đột biến.

Xuất hiện biến chủng Covid-19 mới có nhiều đột biến hơn Omicron

Ảnh minh họa.

Trong một báo cáo đăng tải trên medRxiv mới đây, một nhóm nhà khoa học tại Viện IHU Mediterranee Infection (Pháp) cho biết biến chủng B.1.640.2 mới, được gọi là IHU, được phát hiện trên 12 bệnh nhân sống trong cùng một khu vực ở Đông Nam nước Pháp.

Biến chủng này có liên quan tới dòng B.1.640, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến chủng đang được theo dõi từ tháng 11/2021.

Phân tích gen cho thấy biến chủng mới có tới 46 đột biến, trong đó có đột biến E484K được cho là có khả năng kháng vaccine cao hơn. Ngoài ra, biến chủng này cũng có đột biến N501Y giúp tăng khả năng lây nhiễm của virus.

Tuy nhiên, kể từ khi được phát hiện (ngày 10/12/2021), biến chủng mới này dường như không lây lan nhanh. Cho đến nay IHU vẫn chưa được phát hiện ở các quốc gia khác.

Chỉ hơn một tháng sau khi được WHO xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại, biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, vượt Delta để trở thành biến chủng chiếm ưu thế ở một số nơi và đẩy số ca nhiễm nhiều nước tăng vọt.

Tại một số quốc gia và khu vực ghi nhận nhiều các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng như Anh hay Mỹ, biến chủng này lây lan nhanh hơn đáng kể so với Delta với thời gian tăng gấp đôi số ca trong vòng chỉ từ 2-3 ngày.

Việc Omicron lây lan mạnh ở những nơi phần lớn người dân đã tiêm vaccine là vấn đề đáng báo động. Do đó, các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu vì sao biến chủng mới lại lây nhanh như vậy.

Tuy nhiên, theo ông Abdi Mahamud, quan chức của WHO, ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy biến chủng Omicron ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, gây ra những triệu chứng nhẹ hơn các biến chủng đã được phát hiện trước đó của virus SARS-CoV-2 và đây là thông tin tích cực.

Tuy nhiên, ông Mahamud cũng bày tỏ quan ngại trước khả năng lây nhiễm cao của biến chủng mới này. Ông cho rằng Omicron sẽ sớm trở thành biến chủng lây nhiễm chủ đạo tại nhiều nước trong vài tuần tới và đây chính là mối đe dọa với các những nước có tỷ lệ người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Xem thêm >> Đức: ‘Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án quan trọng, có thể được cấp phép giữa năm 2022’

Tin mới lên