Tài chính quốc tế

Xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 có 32 đột biến, WHO họp khẩn

(VNF) - Biến chủng mới, được gọi là B.1.1.529, khiến các nhà khoa học lo ngại khi mang lượng đột biến protein gai nhiều chưa từng có. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 sẽ tiến hành cuộc họp đặc biệt để thảo luận về biến chủng này.

Xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 có 32 đột biến, WHO họp khẩn

Biến chủng mới, được gọi là B.1.1.529, khiến các nhà khoa học lo ngại khi mang lượng đột biến protein gai nhiều chưa từng có.

Biến chủng B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, cho tới nay đã gây ra 10 ca mắc tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm 3 ca ở Botswana, 6 ở Nam Phi và 1 ở Hong Kong, là người có lịch sử đi lại đến Nam Phi.

Mặc dù khả năng lây nhiễm của biến chủng mới vẫn chưa được xác định, một số nhà khoa học cho rằng nó có thể thực sự đáng lo ngại vì “số lượng đột biến cao bất thường”.

Theo Giáo sư Cyrille Cohen, Trưởng phòng thí nghiệm miễn dịch thuộc Đại học Bar-Ilan, biến chủng này mang trong mình nhiều đột biến nhất từ trước tới nay, lên tới 32 đột biến ở protein gai, nhiều gấp đôi so với 13-17 đột biến được ghi nhận ở biến chủng Delta.

Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng của virus truyền bệnh cho các tế bào cơ thể người và lây lan, hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh.

Nhiều chuyên gia Israel lo ngại biến thể này sẽ có khả năng lây nhiễm mạnh và kháng vaccine cao hơn cả biến thể Delta.

Các quan chức WHO cho biết họ chưa có nhiều thông tin về biến chủng này. Theo Tiến sĩ Van Kerkhove, nhóm làm việc của WHO về quá trình đột biến của virus sẽ xem xét để quyết định liệu B.1.1.529 được xếp vào nhóm biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại, sau đó WHO sẽ đặt cho biến chủng này tên Hy Lạp.

“Những gì chúng tôi biết là biến chủng này có số lượng đột biến lớn. Điều đáng lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, chúng có thể có tác động đến cách thức hoạt động của virus", tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cho biết.

Được biết WHO sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 26/11 để thảo luận về vấn đề này.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 26/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là hơn 260 triệu ca, trong đó có hơn 5 triệu người tử vong.

Nam Phi là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại châu Phi với số ca mắc hiện lên tới khoảng 2,95 triệu ca, trong đó 89.657 ca tử vong.

Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla, B.1.1.529 gây "lo ngại nghiêm trọng" và là nguyên nhân khiến ca nhiễm hàng ngày tăng "theo cấp số nhân" trong những ngày gần đây.

Xem thêm >> Dòng chảy phương Bắc 2 ‘gặp khó’, khí đốt châu Âu tăng giá từng ngày

Từ khoá: SARS-CoV-2, WHO, B.1.1.529,
Tin mới lên