Tài chính

Xuất hiện tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để chây ỳ nợ thuế

Ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế để chây ỳ, không nộp thuế vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Xuất hiện tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để chây ỳ nợ thuế

Ảnh minh hoạ.

Hiện Tổng cục Thuế đang yêu cầu các cục thuế rà soát kỹ những trường hợp này để xử lý theo đúng quy định của pháp luật về thuế.

Nợ thuế có chiều hướng tăng do ảnh hưởng dịch Covid-19

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến hết tháng 5/2020, tổng số nợ thuế ngành Thuế quản lý là 97.757 tỷ đồng, chiếm 7,7% tổng số dự toán thu của năm 2020, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 13,7% so với thời điểm ngày 31/12/2019.

Theo ông Đoàn Xuân Toản, nợ thuế 5 tháng đầu năm 2020 tăng lên, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội.

“Nhiều người nộp thuế gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến chậm nộp tiền thuế vào NSNN. Một nguyên nhân khác, đó là Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng, nhưng người nộp thuế chưa nộp kịp thời giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế, làm phát sinh số nợ tiền thuế và tiền chậm nộp tăng lên” - ông Toản cho biết.

Ngoài 2 nguyên nhân trên, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện đã xuất hiện tình trạng một số người nộp thuế thực hiện kê khai phát sinh thuế phải nộp, tuy không bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19, nhưng lấy lý do vì dịch bệnh chưa nộp kịp thời tiền thuế phát sinh vào NSNN.

“Tại hội nghị trực tuyến với 63 cục thuế về triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, do Tổng cục Thuế vừa tổ chức mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã yêu cầu các cục thuế tổ chức rà soát, phân loại nợ; phân tích nguyên nhân nợ của từng doanh nghiệp nợ thuế; lập danh sách các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế theo từng nhóm nguyên nhân nợ.

Đặc biệt, các cơ quan thuế phải tập trung phân loại những người nộp thuế bị ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp bởi dịch Covid-19 và người nộp thuế không bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nợ thuế để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế và thực hiện thu nợ vào NSNN theo từng đối tượng nợ thuế, đảm bảo công bằng trong việc chấp hành pháp luật thuế” - ông Toản nói.

Sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra trường hợp cố tình chây ỳ

Trước tình hình nợ thuế có chiều hướng tăng trên đây, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sẽ chỉ đạo các cục thuế thực hiện rà soát, xác định cụ thể, chính xác đối với người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với các trường hợp này, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tháo gỡ ngay những khó khăn cho người nộp thuế, giúp người nộp thuế ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hướng dẫn kịp thời người nộp thuế lập giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất để được hưởng chính sách của Chính phủ; thực hiện xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, giải thích các quy định pháp luật về nợ thuế, gia hạn nợ thuế cho người nộp thuế để nâng cao tính tuân thủ, tự giác thực hiện nộp thuế, phòng ngừa nợ thuế.  

Đối với người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng chây ỳ để nợ thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chỉ đạo áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế và công khai lên các phương tiện thông tin đại chúng để thu nợ thuế. Đồng thời, cơ quan thuế chuyển hồ sơ sang bộ phận thanh tra - kiểm tra để tiến hành thanh tra - kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế với những đối tượng này.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế lưu ý đối với người nộp thuế đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các cơ quan có thẩm quyền trả lời không thuộc đối tượng được gia hạn, hoặc xóa nợ thuế, thì phải thực hiện ngay các biện pháp thu tiền thuế nợ vào NSNN. “Hiện Tổng cục Thuế đã rà soát sơ bộ những doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn cả nước tại thời điểm ngày 31/5/2020. Tổng cục Thuế sẽ thông báo để các cục thuế triển khai thực hiện”, ông Toản cho biết thêm.

Cùng với việc rà soát các đối tượng nợ thuế để có giải pháp quản lý phù hợp, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã yêu cầu các cục thuế quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc xử lý nợ, hỗ trợ kịp thời cho người nộp, bố trí đầy đủ cán bộ có chất lượng cho phòng quản lý nợ để làm việc, bổ sung ngay các trưởng phòng quản lý nợ còn thiếu ở cục thuế để thực hiện tốt công tác xử lý nợ thuế trong 6 tháng cuối năm 2020, đặc biệt tập trung xử lý nợ và thu nợ khi hết thời gian gia hạn nộp thuế.

Sớm hoàn thiện thông tư hướng dẫn xử lý nợ

Qua tìm hiểu được biết, hiện Tổng cục Thuế đang khẩn trương phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) trình Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục xử lý nợ thuế cho người nộp thuế theo Nghị quyết số 94 của Quốc hội. Thông tư gồm 6 Chương, 25 Điều và 24 phụ lục mẫu biểu, hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

“Trong khi chờ Bộ Tài chính ban hành thông tư, để các cục thuế kịp thời tổ chức triển khai xử lý nợ thuế, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế và giảm nợ đọng thuế, Tổng cục Thuế lưu ý một số nội dung các cục thuế cần phải triển khai ngay việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp đủ điều kiện khoanh nợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Toản nói.

 

Tin mới lên