Tiêu điểm

Xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2018

(VNF) - Kim ngạch thương mại hai chiều Mỹ-Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt trên 55 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2018

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 8/11 đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-9/11 tại Văn phòng Chính phủ.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những tiến triển ngày càng thực chất, hiệu quả của quan hệ song phương Việt – Mỹ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, đóng vai trò trọng tâm và là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương; đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) để trao đổi các vấn đề KT-TM cùng quan tâm và thúc đẩy thương mại hai chiều qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thời gian qua trong việc xây dựng Kế hoạch hành động nhằm hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước; đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của doanh nghiệp Mỹ vào quan hệ kinh tế - thương mại hai nước, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt trên 55 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2018; khẳng định Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh bền vững tại Việt Nam; hoan nghênh các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng của Mỹ như ExxonMobil, Murphy Oil, AES đều đã có mặt tại Việt Nam với nhiều dự án hợp tác quan trọng. Thủ tướng khẳng định thành công của các doanh nghiệp Mỹ nói riêng và của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung cũng chính là thành công của Việt Nam. 

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh những cam kết đầy đủ của chính quyền Tổng thống Trump đối với tương lai và sự thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Wilbur Ross khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực; mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng bản Kế hoạch hành động; ghi nhận những nỗ lực của các Bộ/ngành Việt Nam trong việc đáp ứng các quan tâm về kinh tế - thương mại của Mỹ; đánh giá cao việc doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng thương mại có giá trị lớn, mang tính biểu tượng, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Sau cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại quan trọng trong lĩnh vực hàng không, năng lượng và y tế.

Xem thêm >> Ông Trump nói chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc, chứng khoán Mỹ lao dốc

Tin mới lên