Tài chính quốc tế

Xuất khẩu của Trung Quốc phá kỷ lục nhờ đại dịch

(VNF) - Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đạt 268 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử nước này, tờ South China Morning Post (SCMP) trích dẫn dữ liệu từ hải quan Trung Quốc cho hay.

Xuất khẩu của Trung Quốc phá kỷ lục nhờ đại dịch

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đạt 268 tỷ USD.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 11,4% so với tháng 10 và 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã có 6 tháng tăng trưởng xuất khẩu liên tiếp.

Trong khi đó, nhập khẩu tháng 11 cũng tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Trung Quốc tăng trưởng nhập khẩu.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đã tăng lên 75,42 tỷ USD vào tháng 11, tăng 102,9% so với một năm trước đó và cao hơn mức 58,44 tỷ USD trong tháng 10.

Các chuyên gia giải thích tất cả các xu hướng tăng trưởng hiện tại là do nhu cầu về hàng hóa y tế và các sản phẩm khác từ Trung Quốc tăng lên.

Các nước phương Tây đã đối phó với đại dịch Covid-19 bằng cách áp đặt các hạn chế đối với việc di chuyển của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp. Và Trung Quốc đang lấp đầy khoảng trống này.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, doanh số bán hàng điện tử, y tế, đồ nhựa, thiết bị chiếu sáng chiếm phần lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc.

Tăng trưởng xuất khẩu (đường màu đen) và tăng trưởng nhập khẩu (đường màu hồng) hàng tháng của Trung Quốc so với cùng kỳ 2019. 

Cụ thể, các lô hàng điện tử xuất khẩu tăng vọt lên 166 tỷ USD vào tháng 11, tăng 24,81% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu thiết bị y tế tăng 38%, sản phẩm nhựa 112% và thiết bị chiếu sáng 47%.

Trong đó, thị trường xuất khẩu chính của Trung Quốc vẫn là Mỹ với kim ngạch xuất khẩu trị giá 51,9 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Australia cũng đang tăng lên, bất chấp xung đột thương mại giữa hai nước thời gian gần đây. Cụ thể, xuất khẩu của Trung Quốc sang Australia đã tăng 20,6% trong tháng 11, trong khi nhập khẩu từ Australia đã tăng 8,3%.

Ở động thái liên quan mới nhất, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 7/12 cho biết Trung Quốc đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

Ông nêu rõ các số liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn hạng mục trong thỏa thuận giai đoạn 1, mặc dù có thể chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo ông Kudlow, Tổng thống Mỹ Dpnald Trump không có kế hoạch áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Xem thêm >> Mỹ chính thức trừng phạt 14 quan chức quốc hội Trung Quốc

Tin mới lên