Tài chính quốc tế

Xuất khẩu khí đốt giảm gần 28%, nguồn thu của Nga bị ảnh hưởng ra sao?

(VNF) - Dù xuất khẩu khí đốt giảm tới hơn 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái, các chuyên gia cho rằng nguồn thu của Nga bị ảnh hưởng không đáng kể do giá khí đốt tăng phi mã trong thời gian gần đây.

Xuất khẩu khí đốt giảm gần 28%, nguồn thu của Nga bị ảnh hưởng ra sao?

Gazprom đã cắt ít nhất 20 tỷ m3 nguồn cung cấp khí đốt hàng năm cho khách hàng ở 6 quốc gia châu Âu.

Trong báo cáo mới đây, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết kim ngạch xuất khẩu khí đốt của Nga đến các nước không thuộc Liên Xô cũ trong 5 tháng đầu năm đạt 61 tỷ m3, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này được cho là do Nga mất đi một số khách hàng nhập khí đốt ở châu Âu.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, khí đốt chuyển tới Trung Quốc thông qua đường ống "Sức mạnh Siberia" lại tăng mạnh trong những tháng dầu năm nhưng Gazprom hiện không cung cấp số liệu chi tiết.

Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đồng thời yêu cầu các nước phải thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble, nhiều nước phương Tây đã nỗ lực tìm nguồn cung thay thế khí đốt Nga. Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và cam kết cắt giảm tiêu thụ khí đốt của Nga tới 66% trước cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Gazprom đã cắt ít nhất 20 tỷ m3 nguồn cung cấp khí đốt hàng năm cho khách hàng ở 6 quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Đan Mạch, Đức và Hà Lan vì họ không chấp thuận việc thanh toán bằng đồng ruble theo yêu cầu của Nga. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, con số này chiếm gần 13% tổng lượng khí đốt nhập khẩu hằng năm của EU từ Nga.

Theo ông James Huckstepp, trưởng nhóm phân tích khí đốt EMEA tại S&P Global Commodity Insights, giá khí đốt đã tăng lên mức trung bình 102 USD/megawatt giờ vào năm 2022 so với năm ngoái. Do đó, ông Huckstepp cho rằng “không có khả năng Nga sẽ thu về ít hơn đáng kể cho đến khi tiếp tục cắt giảm lượng khí đốt bán ra”.

Còn theo ước tính của Bloomberg Economics, ngay cả khi một số quốc gia ngừng hoặc loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga, doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga sẽ đạt khoảng 285 tỷ USD trong năm nay.

Theo đó, Bloomberg Economics cho rằng cùng với doanh thu từ các loại hàng hóa khác, Nga đã có thể bù đắp cho 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

Xem thêm >> Giá Bitcoin đảo chiều giảm sâu, thị trường tiền điện tử ‘đỏ lửa’

Tin mới lên