Tài chính quốc tế

Xung đột đỉnh điểm với Nga, Ukraine kêu gọi NATO viện trợ 5 tỷ USD/tháng

(VNF) - Phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 29/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine cần vũ khí hiện đại và viện trợ tài chính nhiều hơn trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga vẫn đang diễn ra căng thẳng. Theo ông Zelensky, Ukraine cần viện trợ 5 tỷ USD mỗi tháng.

Xung đột đỉnh điểm với Nga, Ukraine kêu gọi NATO viện trợ 5 tỷ USD/tháng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 29/6.

"Chúng tôi cần phá vỡ lợi thế pháo binh của Nga. Chúng tôi cần nhiều hệ thống hiện đại hơn", ông Zelensky phát biểu tại hội nghị đồng thời nhấn mạnh rằng hỗ trợ tài chính “cũng quan trọng không kém hỗ trợ vũ khí”.

"Nga vẫn nhận hàng tỷ USD mỗi ngày và chi tiêu chúng cho chiến sự. Chúng tôi thâm hụt hàng tỷ USD, chúng tôi không có dầu và khí đốt để trang trải. Chúng tôi cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng. Và đó là khoản ngân sách cơ bản cần thiết cho quốc phòng và bảo vệ đất nước", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thêm.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, NATO cần nhanh chóng viện trợ cho Ukraine để có thể đánh bại Nga, hoặc chính các nước NATO sẽ có “cuộc chiến tiếp theo” với Nga.

Ông cũng kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm "ngăn chặn khả năng chi trả cho chiến sự".

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng khi xung đột kết thúc, Ukraine phải được cung cấp một vị trí đảm bảo trong cấu trúc an ninh của phương Tây. Ông cũng bác bỏ khả năng Ukraine nằm trong “vùng xám” giữa Nga và NATO.

“Chúng tôi cần đảm bảo an ninh, và các bạn phải tìm một chỗ đứng cho Ukraine trong không gian an ninh chung này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Trước đó, bà Samantha Power, lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hôm 21/6 cho hay chính quyền Ukraine buộc phải chi khoản phí cao “đáng kinh ngạc” từ 5-6 tỷ USD mỗi tháng vào cuộc xung đột đang diễn ra và ngay cả khoản viện trợ 7,5 tỷ USD Mỹ sắp gửi cho Ukraine cũng không đủ để trang trải chi phí cho cuộc chiến.

Lãnh đạo USAID nhấn mạnh “số tiền này sẽ không đủ” và “sẽ cần nhiều hỗ trợ ngân sách trực tiếp hơn nữa trong tương lai”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29/6 cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, các thành viên của liên minh đã nhất trí về Khái niệm Chiến lược mới. Trong đó, NATO coi Nga là "là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các nước đồng minh cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương".

NATO chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cho rằng chiến dịch này đã "phá vỡ hòa bình, thay đổi nghiêm trọng môi trường an ninh", đồng thời nhất trí gói hỗ trợ dài hạn cho Ukraine cùng với hàng tỷ USD viện trợ tài chính, vũ khí đã cam kết trước đó.

Xem thêm >> Thái tử và Công nương Đan Mạch sắp thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác điện gió

Tin mới lên