Tài chính quốc tế

Xung đột ở Ukraine, Nga lên tiếng về biện pháp kết thúc hoà bình

(VNF) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzia, cho biết cuộc xung đột ở Ukraine có thể được kết thúc thông qua các biện pháp ngoại giao hoặc quân sự, nhưng chỉ sau khi Moscow đạt được các mục tiêu của mình.

Xung đột ở Ukraine, Nga lên tiếng về biện pháp kết thúc hoà bình

Phía Moscow cho rằng xung đột tại Ukraine có thể kết thúc bằng phương án hoà bình.

Phát biểu tại một cuộc họp ngắn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặc phái viên Vassily đã bình luận về một con đường khả thi để chấm dứt sự thù địch giữa hai bên.

Tuy nhiên, “cơ hội giải quyết xung đột sẽ chỉ xuất hiện khi Ukraine ngừng đe dọa Nga và ngừng phân biệt đối xử với người Ukraine nói tiếng Nga”, trích lời ông Vassily được RT dẫn lại.

Ông Nebenzia lưu ý rằng “nếu xung đột có thể kết thúc thông qua đàm phán, chúng tôi sẵn sàng cho kịch bản này. Nếu không thì nhiệm vụ của chúng tôi sẽ được hoàn thành thông qua biện pháp quân sự".

Nhà ngoại giao này nhắc lại rằng Nga đang chiến đấu không phải chống lại người dân Ukraine, mà là chống lại “chế độ dân tộc tội phạm lên nắm quyền vào năm 2014” sau cuộc đảo chính ở Kiev. Theo ông Vassily, ban lãnh đạo mới của Ukraine đang cố gắng thanh trừng “mọi thứ liên quan đến Nga".

Ông Vassily tuyên bố rằng “mọi thứ có thể đã kết thúc khác đi đối với Ukraine,” nếu Kiev thực thi các Thỏa thuận Minsk, được ký kết vào năm 2014 và 2015, nhằm mở đường cho hòa bình bằng cách trao cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt bên trong nhà nước Ukraine.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hay những người tiền nhiệm của ông cũng như Pháp và Đức, những quốc gia tham gia đàm phán Thỏa thuận Minsk, đều không có ý định thực hiện kế hoạch này, theo nhà ngoại giao Nga.

Hồi tháng 12, Ukraine đã đưa ra ý tưởng về một “Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu”, dựa trên “công thức hòa bình” của Tổng thống Zelensky, trong đó đặc biệt yêu cầu Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền. Moscow đã bác bỏ kế hoạch này vì phớt lờ tình trạng mới của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk cũng như các Vùng Kherson và Zaporozhye cũng như Crimea là một phần của Nga.

Kiev cũng muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 24/2 và dường như không muốn mời Moscow tham dự. 

Xem thêm >> Nga bổ nhiệm chỉ huy mới cho chiến dịch tại Ukraine

Tin mới lên