Tài chính quốc tế

Xuyên thủng mốc 23.000 USD trong năm 2020, Bitcoin liệu có khởi sắc trong năm 2021?

(VNF) - Thị trường Bitcoin trong năm 2020 đã có những biến động đầy kịch tính đối với các nhà đầu tư và cả những người chỉ đứng ngoài quan sát "cuộc vui". Đạt giá trị kỷ lục ở mức hơn 23.000 USD trong tháng cuối năm 2020, liệu năm 2021 có phải là một năm đại thành công nữa của những đồng tiền ảo?

Xuyên thủng mốc 23.000 USD trong năm 2020, Bitcoin liệu có khởi sắc trong năm 2021?

Thị trường Bitcoin trong năm 2020 đã có những biến động đầy kịch tính.

Vào đầu tháng 3/2020, khi Mỹ mới bắt đầu đối mặt với đại dịch Covid-19, giá trị của Bitcoin chỉ dao động ở mức 4.000 USD. Đối với cả người mua lẫn người sở hữu tiền điện tử, đây là một con số khó có thể tránh rủi ro, nhưng vẫn có thể đầu tư được.

Xét cho cùng, các nhà đầu tư nhận định 2020 vẫn là một năm chín muồi đối với loại tiền mới chỉ có lịch sử một thập kỷ giao dịch. Các chuyên gia tài chính nhận định, sẽ có 4 biến động lớn với tiền ảo trong năm 2021.

Trở nên phổ biến hơn

Việc sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày vốn chưa được phổ biến rộng rãi, thậm chí có nhiều người còn không chấp nhận tiền ảo dẫn đến con số sử dụng chưa cao. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, số người chấp thuận tiền điện tử và đưa vào sử dụng hàng ngày có thể sẽ tăng lên.

Các công ty tài chính công nghệ nổi tiếng cũng đã có những khoản đầu tư không nhỏ vào Bitcoin, chẳng hạn như Square với khoản vốn 50 triệu USD để Paypal cho phép người dùng mua và bán Bitcoin. 

Khác với cơn sốt Bitcoin cách đây 3 năm, trong năm 2020, các nhà đầu tư cá nhân gần như chỉ đứng ngoài lề. Mặc dù vậy, ông Lennard Neo, trưởng bộ phận nghiên cứu của nhà cung cấp chỉ số tiền ảo Stack Funds, cho rằng với sự xuất hiện của những cái tên như Square và PayPal trên thị trường tiền ảo, sẽ đến lúc nhà đầu tư cá nhân quay lại mạnh mẽ hơn trong năm 2021.

(Ảnh minh hoạ)

Sư cạnh tranh từ các công ty công nghệ lớn

Sự ra đời của Bitcoin đã buộc những "gã khổng lồ" trên toàn cầu phải suy nghĩ về việc giao dịch bằng một loại tiền kỹ thuật số quốc tế. Rất nhiều các công ty đều ngầm hiểu rằng thị trường thanh toán kỹ thuật số vẫn đang được các nhà đầu tư săn đón. Đặc biệt, thị trường thanh toán cho phép nhiều loại tiền tệ khác nhau lại càng trở nên hấp dẫn.

Một phần bất tiện của các giao dịch hiện nay là có thể mất nhiều ngày để giải quyết và cũng thường bao gồm nhiều khoản phí không hề nhỏ như phí liên ngân hàng, phí chuyển đổi,...

Năm 2020, các ông lớn như Google hay Facebook, những công ty có phạm vi toàn cầu rộng lớn mà Bitcoin đang mơ ước, đã tiến đến gần hơn với kế hoạch sử dụng tiền điện tử. Cụ thể, Facebook dự định tung ra đồng Diem Dollar. Tuy không hoàn toàn giống với Bitcoin nhưng Diem có thể thay đổi cục diện mà Bitcoin đang cố gắng duy trì trong một thập kỷ qua.

Dù vậy, chính Bitcoin đã chứng minh được tính tối ưu của tiền điện tử và mở ra bước đệm cho sự phát triển công nghệ hoá cũng như sự cạnh tranh toàn cầu của những gã khổng lồ giới công nghệ.

Sự cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương

Thống kê trong năm 2020 cho thấy khoảng 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đang làm việc trên một số dạng tiền kỹ thuật số hợp pháp.

Đơn cử như Trung Quốc với cuộc thử nghiệm tiền kỹ thuật số rất "mạnh tay". Người dân được khuyến khích liên kết tài khoản ngân hàng của mình với tiền điện tử để sử dụng hàng ngày. 

Tại thành phố Tô Châu, 100.000 cư dân đã được nhận 200 nhân dân tệ, tương đương 30 USD, vào ví điện tử. Số tiền trên sẽ mất đi trong vòng vài tuần nếu chủ sở hữu không sử dụng chúng. Cách làm này đã thúc đẩy thử nghiệm trên một cách hiệu quả. Đồng thời cũng khiến các nước khác "rục rịch" nối gót.

Bối cảnh tươi sáng cho tiền ảo trong năm 2021 sẽ là khi các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu đưa ra một số hệ thống cho phép họ giao dịch với Bitcoin hoặc giữ tài sản của khách hàng dưới hình thức tiền ảo.

(Ảnh minh hoạ)

Liên tục biến động

Khi giá của Bitcoin không bị ràng buộc bởi bất kỳ chính sách tài chính hoặc giá trị tiền tệ nào, rất khó để dự đoán việc tăng hay giảm giá trị của Bitcoin. Bởi vậy, Bitcoin có thể được đẩy giá lên rất cao nhưng việc trượt đà không thể ngăn lại cũng có khả năng xảy ra. 

Trong năm 2021, nguy cơ khan hiếm Bitcoin rất lớn bởi vậy nhiều chuyên gia tin rằng giá của Bitcoin sẽ được đẩy lên. Khi mới chỉ chạm mốc 20.000 USD, Bitcoin đã được kỳ vọng sẽ đạt đỉnh 100.000 USD trong năm tới. Theo đó, chỉ trong vài ngày, giá của Bitcoin lại tăng cao hơn, tới 23.000 USD dẫn đến việc những "kỳ vọng hão huyền" cũng có thể xảy ra. 

Mặt khác, nhà giao dịch tiền tệ Juan Perez của Tempus lại cho rằng đặt cược vào Bitcoin đồng nghĩa với đặt cược vào sự sụp đổ của hệ thống tài chính toàn cầu. Ông nhận định: "Các chính phủ trên thế giới sẽ không để chuyện đó xảy ra. Họ sẽ không để tiền giấy sụp đổ như thế.

Xem thêm >> Lần đầu tiên trong lịch sử, giá Bitcoin vượt qua mốc 21.000 USD

Tin mới lên