Tài chính quốc tế

Y án 12 năm tù cho cựu Tổng thống Lula da Silva

(VNF) - Tòa án Tối cao Brazil ngày 5/4 ra phán quyết 12 năm tù giam với cựu Tổng thống Lula da Silva, ngôi sao trên chính trường, vì tội nhận hối lộ. Ông Lula da Silva hiện là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử Tổng thống Brazil sắp tới.

Y án 12 năm tù cho cựu Tổng thống Lula da Silva

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Với số phiếu sít sao 5/6, các thẩm phán của Tòa án tối cao Brazil đã bác bỏ yêu cầu của nhóm luật sư của ông Lula đòi sử dụng Luật bảo thân (habeas corpus) cho phép không bắt giữ ông cho đến khi các luật sư không tìm ra giải pháp nào khác cứu thân chủ của mình.

Phán quyết trên của tòa án được xem là "cú sốc" đối với nhà chính trị kỳ cựu và nổi tiếng ở Brazil này, khi ông đang nỗ lực để cứu vãn sự nghiệp chính trị của bản thân sau vì cùng lúc phải đối mặt với 6 cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, ngày 3/4, hàng nghìn người Brazil tại thành phố Sao Paulo đã xuống đường biểu tình ủng hộ việc bỏ tù cựu Tổng thống Lula, trong khi con số này tại Rio de Janeiro cũng lên tới vài nghìn.

Những người tuần hành yêu cầu ông Lula thi hành án và bị cấm tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Lula da Silva là tổng thống thuộc tầng lớp lao động đầu tiên của Brazil.

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Lula cũng diễn ra trên khắp đất nước Brazil.

Ông Lula da Silva là nhà lãnh đạo cánh tả rất có ảnh hưởng với số đông người nghèo tại Brazil. Ông đã giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010 và được nhiều người yêu mến.

Từng là công nhân ngành thép, ông là tổng thống thuộc tầng lớp lao động đầu tiên của nước này. Ông từng bày tỏ mong muốn đại diện đảng Lao động chạy đua lần nữa trong cuộc bầu cử năm tới.

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù và 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Tuy nhiên, ông Lula đã đệ đơn kháng cáo.

Bất chấp việc đã bị kết án và sắp bị đưa ra xét xử tại 6 phiên tòa riêng rẽ về tội danh nhận hối lộ, cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil.

>> Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Chính quyền Anh ‘lục đục’, ông Putin không chờ đợi lời xin lỗi

Tin mới lên