Tiêu điểm

Y án tử hình cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng

TAND Cấp cao Hà Nội bác kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng Oceanbank trong vụ án tham ô hơn 400 tỷ đồng.

Y án tử hình cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng

Bị cáo Trần Thị Kim Chi.

Ngày 5/4, TAND Cấp cao Hà Nội tiếp tục xử phúc thẩm vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - chi nhánh Hải Phòng.

Sau một ngày xét xử, tòa không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và đại diện Oceanbank, đồng thời khẳng định bản án ở tòa sơ thẩm là có căn cứ.

Tòa tuyên bị cáo Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - chi nhánh Hải Phòng, y án tử hình về tội Tham ô tài sản.

Các đồng phạm của Chi cũng không được giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ) nhận mức án tù chung thân. Còn Chu Văn Nha (nguyên Thủ quỹ Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng) lĩnh 20 năm tù về cùng tội danh.

HĐXX nhận định Chi có vai trò chủ mưu, chiếm đoạt toàn bộ số tiền, gây thiệt hại lớn cho khách hàng. Bị cáo Hoàng và các đồng phạm có vai trò giúp sức cho Chi.

Trong phần tranh luận trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Kim Chi (cựu Giám đốc Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng) tiếp tục đề nghị chuyển tội danh các bị cáo từ Tham ô tài sản sang Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, HĐXX bác đề nghị này.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Chi một lần nữa khẳng định mình không tham ô tiền của Nhà nước và việc VKS căn cứ vào lời khai để buộc tội là không khách quan.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo đã chiếm đoạt tiền của Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng bằng cách nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố. Bà Chi bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Trong phiên sơ thẩm ngày 4/9/2020, bà Chi không nhận tội và đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc. Bị cáo cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi. Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của Chi.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Oceanbank bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh.

Ngoài ra, bị cáo Chi phải bồi thường 353,3 tỷ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng Oceanbank. Các bị cáo còn lại cũng phải bồi thường tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng Oceanbank.

Tin mới lên