Ngân hàng

Yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt tổng mức tăng tín dụng và chất lượng tín dụng

(VNF) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nói thêm, ngành ngân hàng đang yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) kiểm soát chặt chẽ tổng mức tăng trưởng tín dụng cũng như chất lượng tín dụng.

Yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt tổng mức tăng tín dụng và chất lượng tín dụng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng vừa có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bà Victoria Kwakwa tại trụ sở NHNN.

Tại cuộc họp, Thống đốc Lê Minh Hưng đã thông báo với bà Victoria Kwakwa tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngành ngân hàng. Thống đốc khẳng định, nhìn chung, kết quả phát triển kinh tế của 10 tháng đầu năm vừa qua hết sức ấn tượng: công nghiệp chế tạo, xuất khẩu tăng mạnh, hoạt động nông nghiệp khởi sắc, thủy sản và nông sản có bước tiến đáng kể.

Thống đốc nhấn mạnh thêm, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua không dựa vào khai khoáng, bởi sản lượng dầu thô giảm nhiều so với năm 2015, 2016.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc cho biết NHNN không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Ngành ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tổng mức tăng trưởng tín dụng cũng như chất lượng tín dụng.

"Năm nay, chất lượng tín dụng được củng cố, kiểm soát chặt chẽ ở các lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là tín dụng bất động sản, chiếm khoảng 8% tỷ trọng tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ khoảng 10%. Quan điểm Chính phủ và NHNN luôn nhất quán: tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thống đốc Lê Minh Hưng thông báo với Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu – cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu.

Theo Thống đốc, Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu là một công cụ pháp lý rất quan trọng, có hiệu quả để hệ thống ngân hàng đẩy nhanh được tiến độ xử lý các khoản nợ. Tại kỳ họp này, NHNN đang trình lên Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. NHNN đã bổ sung các quy định để đảm bảo các ngân hàng hoạt động minh bạch, phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. NHNN cũng đã đề nghị với Quốc hội bổ sung cơ chế, chính sách xử lý các ngân hàng yếu kém và hy vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua.

Về phần mình, bà Victoria Kwakwa khẳng định, trong vòng 5-6 năm trở lại đây, NHNN đã làm rất tốt việc góp phần ổn định vĩ mô, lạm phát được kiểm soát rất tốt, quản lý tỷ giá đạt được nhiều thành tựu, dự trữ ngoại hối tăng… Đặc biệt trong đó, tăng trưởng tín dụng được kiểm soát tốt, nâng cao chất lượng tín dụng và hạn chế rủi ro. Mới đây nhất, IMF đã có những đánh giá rất tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam.

WB cam kết hỗ trợ NHNN và Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho quá trình tốt nghiệp IDA (dừng nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển Quốc tế - IDA) của Việt Nam và Việt Nam cũng được WB đánh giá cao về cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể là tăng lên tới 14 bậc. Bà cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua đạt mức 6.4% là rất tốt, rất ấn tượng.

Tin mới lên