Ngân hàng

Yêu cầu khẩn trương triển khai đề án tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu

(VNF) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong tháng 7 này, NHNN sẽ tổ chức hội nghị toàn ngành để hoàn thiện việc triển khai thực hiện cơ cấu lại xử lý nợ xấu.

Yêu cầu khẩn trương triển khai đề án tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước khẩn trương trình ban hành và triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu 2016-2020; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội thông qua.

Đây là ý kiến được đưa ra trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ, theo đó Ngân hàng Nhà nước cần tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, nhất là các quy định pháp luật về xử lý nợ xấu, giải quyết những vấn đề bất cập, không thống nhất về pháp lý giữa các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường kiểm soát sở hữu chéo, ngăn ngừa thao túng, doanh nghiệp "sân sau" trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. 

Cơ quan này cũng cần xây dựng phương án cụ thể phấn đấu thực hiện giảm lãi suất tín dụng cho vay đầu tư sản xuất, kinh doanh phù hợp với diễn biến lạm phát, kết quả xử lý nợ xấu và yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

Trước đó, trong phát biểu của mình tại phiên họp Chính phủ, về tái cơ cấu các Ngân hàng thương mại, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong tháng 7 này, NHNN sẽ tổ chức hội nghị toàn ngành để hoàn thiện việc triển khai thực hiện cơ cấu lại xử lý nợ xấu.

Thống đốc cũng cho hay từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất, tiến tới phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên. 

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn, các Ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Thống đốc cho hay đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 - 5%/năm. 

Về tỷ giá, mặc dù 6 tháng đầu năm thị trường chịu tác động nhiều yếu tố bất lợi, nhưng tỷ giá vẫn ổn định và phù hợp với mục tiêu điều hành từ đầu năm của NHNN, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động sản xuất kinh doanh, phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Đồng thời, thanh khoản ngoại tệ thị trường tốt, đáp ứng các cung cầu ngoại tệ. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm đã tăng dự trữ ngoại hối ở mức xấp xỉ 42 tỷ USD. 

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm 2017 là phù hợp và hoàn toàn có thể đạt được với định hướng tăng trưởng nền kinh tế là 6,7% trên cơ sở kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng. 

Trong năm 2017, có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có đợt tăng lãi suất nữa và NHNN sẽ chủ động theo dõi diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, chủ động có biện pháp điều hành tỷ giá, đảm bảo thanh khoản ngoại tệ của nền kinh tế, tránh đầu cơ. "NHNN sẽ có đủ biện pháp để kiểm soát, ổn định tỷ giá theo chỉ đạo của Chính phủ", Thống đốc cho biết.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên