Tài chính

Yêu cầu kiểm tra nội địa hoá của ô tô không thuế nhập về Việt Nam

Chủ trì cuộc họp với Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT và Bộ Công Thương tiến hành rà soát, kiểm tra tỷ lệ nội địa hoá của các dòng xe nhập khẩu để đủ điều kiện được miễn thuế 0% vào Việt Nam.

Yêu cầu kiểm tra nội địa hoá của ô tô không thuế nhập về Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo thoả thuận của 10 nước thành viên ASEAN khi tham gia Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA), Việt Nam dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hoá nhạy cảm cao là ô tô vào năm 2018 (sau 5 năm khi AFTA được thực hiện).

Để xe hơi từ các nước ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam hoặc ngược lại được bỏ thuế nhập khẩu, điều kiện bắt buộc các xe này phải có tỷ lệ nội địa hoá (sản xuất được linh kiện từ các nhà sản xuất trong nước) tối thiểu bằng 40% hoặc nhập khẩu từ các nước sản xuất, cung cấp nguyên phụ liệu là thành viên của ASEAN.

Nếu tỷ lệ nội địa hoá không đạt hoặc linh kiện được nhập khẩu từ các nước ngoài ASEAN như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, Mỹ... điều kiện bỏ thuế nhập khẩu xe ô tô sẽ không được công nhận.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến các quy định tại Nghị định 116 và Thông tư số 03 về điều kiện kinh doanh ô tô.

Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% khiến xe giá xe giảm rất mạnh, đây là một thách thức với công nghiệp ô tô Việt Nam. Vì thế, bên cạnh bảo đảm sự bình đẳng, minh bạch và quyền lợi của người tiêu dùng, các cơ quan quản lý cần xây dựng các chính sách phù hợp để kiểm soát.

"Người dân phải được sử dụng ô tô chất lượng, an toàn và có giá hợp lý. Tuy nhiên quan trọng hơn là phải bảo đảm cho người dân có việc làm nên khi đưa ra các chính sách phải cân nhắc rất kỹ", Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong nhiều chính sách của Nghị định 116 và Thông tư 03 vừa được Bộ GTVT ban hành, đa số các doanh nghiệp ủng hộ, đồng tình nhưng cũng có ý kiến đề nghị xem xét tháo gỡ khó khăn cho các nhà nhập khẩu.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh: Trong hoàn cảnh hiện nay, Chính phủ đã xác định cần phải tăng cường tỷ lệ nội địa hóa bởi đó mới là sản phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó cần phải có ô tô thương hiệu Việt Nam.

"Chính phủ luôn coi trọng các nhà sản xuất ô tô nước ngoài và trong nước đang hoạt động tại Việt Nam và luôn đảm bảo sự bình đẳng. Các nhà sản xuất ô tô phải chịu trách nhiệm sản phẩm của mình. Còn việc kiểm tra, kiểm soát là của cơ quan Nhà nước theo quy định chứ Nhà nước không làm thay được cho nhà sản xuất được", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhắc nhở Bộ GTVT và Bộ Công Thương phải có ngay các biện pháp tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN có đủ điều kiện để hưởng thuế suất bằng 0% theo quy định hay không.

Phó Thủ tướng cũng cho hay: "Nghị định 116 phải đảm bảo công bằng, minh bạch, cạnh tranh theo các cam kết và thông lệ quốc tế nhưng phải đảm bảo thúc đẩy, phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam".

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành các quy định.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết trong tuần tới sẽ thành lập một tổ liên ngành xuống làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến về các kiến nghị liên quan đến Nghị định 116 và Thông tư số 03 để tháo gỡ từ thực tiễn.

Tin mới lên