Thị trường

Yêu cầu rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay IPP Air Cargo: Chuyện 'bình thường'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết việc rà soát quốc tịch cổ đông đối với hãng bay IPP Air Cargo trước khi cấp phép bay là “bình thường”, nhằm xác định tư cách doanh nghiệp thuộc loại nào.

Yêu cầu rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay IPP Air Cargo: Chuyện 'bình thường'

Phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay IPP Air Cargo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì?

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã thông tin tới bao giới liên quan tới văn bản góp ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Bộ Giao thông Vận tải có đề nghị rà soát quốc tịch cổ đông với hãng bay IPP Air Cargo trước khi cấp phép bay.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc rà soát quốc tịch cổ đông là “bình thường”, nhằm xác định tư cách doanh nghiệp thuộc loại nào.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết theo quy định của luật Quốc tịch 2014, một số trường hợp người Việt Nam mang 2 quốc tịch, trong quy định hướng dẫn luật Đầu tư cũng có hướng dẫn cụ thể với các trường hợp này. Với doanh nghiệp có từ 2 cổ đông nước ngoài trở lên, chính sách áp dụng sẽ khác so với doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Do vậy, phải xác định nguồn gốc cổ đông sáng lập là bình thường trước khi đưa ra quyết định cấp phép.

Trước đó,  Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Trong văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra, làm rõ toàn bộ hồ sơ xin cấp phép của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đảm bảo đến thời điểm hiện tại Hồ sơ vẫn đáp ứng các điều kiện theo quy định. Trong đó, lưu ý điều kiện về vốn, quốc tịch của các cổ đông tham gia và việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài.

Liên quan đến việc một số thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo có 2 quốc tịch, công ty cho biết ngày 31/8/2022, doanh nghiệp này đã họp và biểu quyết thông qua việc Công ty Cổ Phần IPP Air Cargo áp dụng theo điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước.

Tại thời điểm 31/8/2022, 5 thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo gồm các ông/bà: Nguyễn Hạnh, Nguyễn Phi Long, Lê Hồng Thủy Tiên, Nguyễn William Hiếu, Vũ Hoàng Long.

Xem thêm: Rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Tin mới lên