Tiêu điểm

Yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định

(VNF) - Bộ Công Thương vừa có ý kiến phản hồi về một số thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ trái quy định của Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinachem Nguyễn Anh Dũng.

Yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định

Quyết định bổ nhiệm vợ, em ruột của Chủ tịch Vinachem Nguyễn Anh Dũng bị yêu cầu bãi bỏ

Theo đó, ngày 14/10/2016, Bộ Công Thương có Quyết định số 4122/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trong việc bổ nhiệm một số cán bộ.

Ngày 5/12/2016, Bộ Công Thương ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 11665/KL-BCT về nội dung tố cáo nêu trên.

Ngày 13/12/2016, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra, đại diện Bộ Công Thương và Tổ xác minh đã tiến hành công bố Kết luận nội dung tố cáo nêu trên tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Cụ thể, về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường, giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tài chính kế toán tập đoàn (tháng 7/2013) và được giao Phụ trách Ban Tài chính kế toán tập đoàn (tháng 6/2016) không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương kết luận nội dung đơn phản ánh là có cơ sở vì việc bổ nhiệm đã vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng.

Được biết, bà Hường là vợ ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Vinachem.

Về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu, giữ chức vụ Trưởng ban đại điện vốn tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP DAP số 2 - Vinachem, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương cũng thừa nhận không đảm bảo quy định của pháp luật là có cơ sở vì đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thiệu khi công tác tại dự án Đạm Ninh Bình.

Đối với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh giữ chức vụ Phó ban Kế hoạch - Kinh doanh năm 2013, hiện làm Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình không đảm bảo quy định của pháp luật là vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng và việc thực hiện quy trình bổ nhiệm của tập đoàn và các cơ quan có thẩm quyền chưa có đánh giá nhận xét trước khi bổ nhiệm ông Minh.

Theo quy định, với cương vị Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV và trách nhiệm người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định chức vụ Phó trưởng ban Kế hoạch - Kinh doanh đối với ông Nguyễn Văn Minh.

Được biết, ông Minh là em ruột ông Nguyễn Anh Dũng, chủ tịch Vinachem.

Về thông tin tố cáo việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương kết luận là "chưa đủ cơ sở".

Quy trình bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn, giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty CP Xà phòng Hà Nội cũng được kết luận là "khi đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cá nhân ông Sơn trong thời gian làm Kế toán trưởng là chưa đảm bảo quy định theo Nghị định số 66/2011/NĐ-CP và Thông tư số 03/2012/TT-BNV".

Căn cứ vào các kết luận trên, Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 66.

Bộ yêu cầu HĐTV kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem với vai trò đứng đầu HĐTV Vinachem và với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh.

Đồng thời, yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ.

Tin mới lên