Tài chính quốc tế

YouTube bị phạt 150 triệu USD vì thu thập dữ liệu trẻ em trái phép

(VNF) - Hãng tin Bloomberg cho biết YouTube đã chấp nhận nộp 150 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) do thu thập dữ liệu trẻ em trái phép.

YouTube bị phạt 150 triệu USD vì thu thập dữ liệu trẻ em trái phép

Án phạt 150 triệu USD dành cho Youtube bị phản đối mạnh mẽ vì cho rằng không đủ răn đe.

Youtube là mạng video của Google, đã vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA) năm 1998. YouTube được cho là đã thu thập thông tin về trẻ em dưới 13 tuổi và tiết lộ cho người khác mà không có sự cho phép của phụ huynh. FTC dự kiến công bố bản án chính thức trong tuần này.

Trước đó, vào tháng 2/2019, FTC đã phạt ứng dụng dành cho tuổi teen TikTok 5,7 triệu USD vì ứng dụng này đã thu thập tên, địa chỉ email và thông tin khác từ trẻ em dưới 13 tuổi mà không nhận được sự đồng ý của phụ huynh.

Số tiền 150 triệu USD mà YouTube phải nộp phạt do vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trên môi trường trực tuyến là số tiền phạt kỷ lục từ trước tới nay, theo Bloomberg. Tuy nhiên, án phạt trên lập tức gặp phải sự phản đối từ dư luận Mỹ. Hầu hết ý kiến cho rằng số tiền này chỉ mang tính tượng trưng và không thấm vào đâu so với doanh thu hàng tỷ USD mà YouTube thu về mỗi năm. Thượng nghị sĩ Ed Markey, người từ lâu đã kêu gọi điều tra YouTube vi phạm COPPA, đã gọi khoản tiền phạt là "cái tát trên cổ tay".

"Một lần nữa, FTC dường như đã để một công ty hùng mạnh thoát khỏi việc bị trừng trị về vi phạm quyền riêng tư bằng một khoản phạt danh nghĩa", Markey nói. "Chúng tôi nợ những người dùng là trẻ em, vì không thể làm khó các công ty xâm phạm quyền riêng tư của họ và vi phạm luật Liên bang".

Theo luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của trẻ em của Mỹ, FTC có thẩm quyền áp dụng án phạt hàng chục tỷ USD đối với Google.

Những lo ngại tương tự từng được đưa ra hồi tháng 7, khi FTC phạt Facebook 5 tỷ USD vì bê bối Cambridge Analytica và các vi phạm dữ liệu khác. Mức phạt này được cho là không bõ bèn so với lợi nhuận 55 tỷ USD mỗi năm của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

 

Tin mới lên