Tài chính

YouTube chính thức ‘chia tay’ Yeah1

(VNF) - Trong thông báo gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), Công ty Cổ phần Tập đoàn YEAH 1 (Yeah1) cho hay đã nhận được thông tin chính thức từ YouTube.

YouTube chính thức ‘chia tay’ Yeah1

YouTube chính thức ‘chia tay’ Yeah1. (Ảnh minh họa)

“Theo như thông báo của YouTube đã gửi ngày 1/3/2019, thỏa thuận lưu trữ nội dung của Yeah1 Network với YouTube đã không còn hiệu lực. Vì thế chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành 'releasing' (tạm dịch là giải phóng) các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con (bao gồm các kênh tự sở hữu vận hành "O&O" và các kênh của bên thứ 3) từ ngày 22/5/2019", thông báo của Yeah1 cho biết.

Theo đó, các quyền MCN của Yeah1 cũng sẽ bị tạm ngưng không xác định thời gian. Theo Yeah1, việc truy cập lại vào các quyền hạn này sẽ được xem xét lại trong tương lai. Trong lúc này, các kênh O&O và kênh thứ 3 tự do có thể đăng ký lại chế độ kiếm tiền qua chương trình YouTube Partnership Program, tuân theo quy trình kiểm duyệt của của YouTube.

“Mặt khác, chúng tôi không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai với Yeah1 (như các thỏa thuận cấp phép phân phối nội dung), tuy nhiên các quyền MCN – như quyền thêm kênh, content ID, hệ thống CMS sẽ vẫn bị tạm ngưng”, YouTube cho biết.

Về phía Yeah1, đơn vị này cam kết sẽ làm việc với YouTube và các đối tác để quá trình chuyển đổi được diễn ra thuận lợi. “Đối với các kênh O&O, chúng tôi sẽ tiến hành các bước để đăng kí chức năng kiếm tiền bản quyền cho từng kênh. Đồng thời, Yeah1 cũng hứa nỗ lực cải thiện hệ thống vận hành, làm cơ sở cho những thỏa thuận hợp tác trong hai bên trong thời gian tới”, Yeah1 cho hay.

Bênh cạnh đó, Yeah1 cho biết tất cả các mảng kinh doanh khác thuộc tập đoàn cũng như các hợp tác chiến lược vẫn tiếp tục duy trì, phát triển. Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục tập trung và sản xuất, quản lí và tạo doanh thu từ nội dung thông qua quảng cáo trên nhiều nền tảng trực tuyến; hướng đến xây dựng hệ sinh thái đa kênh lớn tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 3/3, Yeah1 gửi đi thông báo về việc YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với đơn vị này từ sau ngày 31/3.

Theo Yeah1, sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe - công ty có trụ sở tại Thái Lan mà Yeah1 có 16,5% cổ phần, hoạt động tuyển lựa kênh trái với quy định của YouTube. Việc này khiến Yeah1 Network chịu ảnh hưởng liên đới.

Trong suốt thời gian một tháng kể từ sau thông báo trên, đại diện Yeah1 khẳng định đang "thương lượng" với phía YouTube. Ngày 1/4, trong bản tin gửi đến cổ đông, Yeah1 chính thức xác nhận việc thương lượng không đạt được kết quả. Vì vậy, việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ thông tin với YouTube sẽ có hiệu lực từ ngày 31/3.

Tuy nhiên đến ngày 2/4, Yeah1 được YouTube gia hạn thỏa thuận thêm 2 tuần. Đến ngày 16/4, thời hạn phán quyết ngừng hợp tác có hiệu lực, Yeah1 vẫn tiếp tục hoạt động đa kênh.

Trong một chia sẻ mới đây, khi được hỏi về hỏi về nguyên nhân xảy ra sự cố YouTube, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1, cho biết sự cố xảy ra do tốc độ phát triển mảng YouTube nhanh hơn so với dự kiến nên phát sinh nhiều rủi ro tiềm ẩn mà lãnh đạo không ty chưa lường trước được.

Cũng theo ông Tống, thông báo chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung của YouTube khởi nguồn cho một sự cố vận hành của Yeah1, nhưng sau đó trở thành một khủng hoảng thật sự. "Mọi thứ diễn ra, thực tình mà nói, giống một cuộc khủng hoảng truyền thông hơn trục trặc bên trong bộ máy vận hành", ông cho hay.

Năm 2018, doanh thu thuần của Yeah1 đạt 1.676 tỷ đồng, gấp đôi năm trước. Các chỉ tiêu lợi nhuận cốt lõi đều vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế tăng 98% lên mức 163 tỷ đồng.

Sang năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 2.000 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2018. Lợi nhuận gộp ước đạt 700 tỷ đồng, tương ứng với biên lãi gộp 35%. Lợi nhuận sau thuế năm nay dự tính 180 tỷ đồng, tăng 10% so với năm ngoái và ứng với biên lãi ròng 9%.

Công ty đưa kế hoạch mua cổ phiếu quỹ với tổng giá trị dự chi là 300 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận chưa phân phối đến 31/12/2018 là 80 tỷ đồng. Thặng dư vốn cổ phần từ đợt phát hành riêng lẻ là 220 tỷ đồng.

Tin mới lên