Ngân hàng

Yuanta: Cho vay chững lại và dự phòng tăng, lợi nhuận ngân hàng quý III sẽ giảm 19% so với quý II

(VNF) - Yuanta kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng quý III/2021 sẽ giảm 19% so với quý II/2021 do tăng trưởng cho vay thấp và chi phí dự phòng tăng. Việc tăng trích lập dự phòng sẽ tác động nhiều hơn đối với các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp.

Yuanta: Cho vay chững lại và dự phòng tăng, lợi nhuận ngân hàng quý III sẽ giảm 19% so với quý II

Yuanta: Cho vay chững lại và dự phòng tăng, lợi nhuận ngân hàng quý III sẽ giảm 19% so với quý II

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng vừa công bố, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho hay tăng trưởng tín dụng bị chững lại do ảnh hưởng từ đại dịch.

"Tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng khá thấp, nhưng đây không phải là điều quá bất ngờ trong bối cảnh tác động từ đại dịch. Trong 8 tháng năm 2021, tăng trưởng tín dụng đạt 7,4%. Chúng tôi tin rằng tăng trưởng tín dụng trong quý III/2021 được thúc đẩy chủ yếu nhờ vào các khoản cho vay cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và trái phiếu doanh nghiệp. Nhìn chung, chúng tôi dự báo rằng thu nhập lãi thuần trong quý III/2021 sẽ giảm 2% so với quý trước", Yuanta nhận định.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ hồi phục trong quý IV/2021 khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Yuanta cho rằng biên lãi thuần NIM của các ngân hàng sẽ giảm trong quý III/2021 do các ngân hàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống toàn ngành cải thiện kể từ đầu tháng 6, cụ thể là lãi suất qua đêm đã giảm 0,86 điểm phần trăm, do đó, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ ít nhất là đến cuối năm; vì vậy, NIM sẽ cải thiện nhẹ trong quý IV/2021 khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

Trái ngược với việc nguồn thu từ hoạt động tín dụng dự kiến giảm, Yuanta cho rằng thu nhập phí trong quý III/2021 sẽ tăng và đây sẽ là động lực chính giúp thúc đẩy lợi nhuận trong quý này.

Tuy nhiên, điểm tiêu cực là chi phí trích lập dự phòng rủi ro dự báo sẽ tăng 20% so với quý trước, đặc biệt là tại các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) tương đối thấp.

"Chúng tôi cho rằng chất lượng tài sản bị suy giảm là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tiếp diễn và thực hiện giãn cách. Thông tư 14/2021/TT-NHNN gia hạn thời gian tái cơ cấu nợ đến ngày 30/06/2022 thay vì như kế hoạch bạn đầu là ngày 31/12/2021. Vì vậy, nợ xấu được công bố có thể vẫn ở mức thấp, nhưng sẽ thận trọng hơn nếu các ngân hàng trích lập dự phòng ngay từ bây giờ nhằm hạn chế khả năng chất lượng tài sản bị suy giảm trong tương lai, theo quan điểm của chúng tôi", phía Yuanta cho hay.

Nhìn chung, công ty chứng khoán này kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng quý III/2021 sẽ giảm 19% so với quý II/2021 do tăng trưởng cho vay thấp và chi phí dự phòng tăng. Việc tăng trích lập dự phòng sẽ tác động nhiều hơn đối với các ngân hàng có tỷ lệ LLR thấp.

Tin mới lên