Ngân hàng

Yuanta: Lợi nhuận ngân hàng niêm yết quý II/2022 ước tăng 36% so với quý II/2021

(VNF) - Yuanta dự báo lãi ròng quý II/2022 của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 9% so với quý liền trước do nền so sánh cao.

Yuanta: Lợi nhuận ngân hàng niêm yết quý II/2022 ước tăng 36% so với quý II/2021

Yuanta: Lợi nhuận ngân hàng niêm yết quý II/2022 ước tăng 36% so với quý II/2021

Trong báo cáo ngành ngân hàng công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) của 27 ngân hàng niêm yết trong quý II/2022 sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với quý liền trước thì giảm 9%.

Lợi nhuận kỳ vọng giảm so với quý trước chủ yếu là do lợi nhuận quý I/2022 khá cao do có đóng góp từ những khoản thu nhập ngoài lãi bất thường, đáng chú ý là khoản phí trả trước từ thương vụ bancassurance độc quyền trị giá khoảng hơn 5 nghìn tỷ đồng của VPBank.

Yuanta ước tính thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng quý II/2022 sẽ tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp trong quý vừa qua do hầu hết các ngân hàng đều đã cạn hạn mức tín dụng và đang chờ Ngân hàng Nhà nước nới “room”. Thu nhập phí quý II/2022 ước tính tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, doanh thu bancassurance có thể thấp do hoạt động cho vay kém sôi động. Ngoài ra, chi phí hoạt động ước tăng khoảng 15%.

Yuanta dự báo các ngân hàng sẽ được nới hạn mức tín dụng trong quý III/2022, mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không vội “nới” room tín dụng khi kinh tế vĩ mô đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý II. "Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng trong tháng 8 thay vì tháng 7 như thị trường kỳ vọng", phía Yuanta nêu quan điểm.

Về định giá trên sàn chứng khoán, Yuanta cho hay ngành ngân hàng đang giao dịch với P/B 2022 dự báo là 1,2 lần, với tỷ suất ROE 2022 dự báo là 21% (theo Bloomberg). Công ty chứng khoán này cho rằng đây là mức định giá hấp dẫn, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào các ngân hàng chất lượng cao, với lựa chọn hàng đầu là Vietcombank (HoSE: VCB), MB (HoSE: MBB), ACB (HoSE: ACB). Ngoài ra, Yuanta cũng khuyến nghị mua đối với cổ phiếu STB của Sacombank và VPB của VPBank.

Tin mới lên