Tài chính

Yuanta: VN-Index tháng 11 nhiều khả năng hướng thẳng đến mức 1.534 điểm

(VNF) - Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng thẳng đến mức 1.534 điểm ngay trong tháng 11, đồng thời nhấn mạnh thị trường chứng khoán còn dư địa tăng trưởng do định giá thấp.

Yuanta: VN-Index tháng 11 nhiều khả năng hướng thẳng đến mức 1.534 điểm

Yuanta: VN-Index tháng 11 nhiều khả năng hướng thẳng đến mức 1.534 điểm

Nhận định trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho hay việc thay đổi cách thức phòng chống COVID từ “Zero-COVID” sang sống chung với virus đã bước đầu phát huy hiệu quả về mặt kinh tế khi các chỉ số vĩ mô trong tháng 10 hầu hết đều cho thấy các tín hiệu tích cực như hoạt động sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ tăng trưởng mạnh so với tháng trước.

Tình hình xuất nhập khẩu cũng như dòng vốn FDI cải thiện chậm, theo Yuanta, một phần vì TP. HCM và các tỉnh phía Nam mới mở cửa trở lại, lượng hàng sản xuất trong thời gian qua có phần cầm chừng, do đó sẽ cần thời gian để đẩy mạnh lại hoạt động xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh chi phí logistic và chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Những yếu tố rủi ro về mặt lạm phát, theo Yuanta đánh giá là có trong trung hạn, tuy nhiên đối với năm 2021 chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm nên khả năng lớn là lạm phát cả năm sẽ vẫn nằm trong mức mục tiêu dưới 4% của Chính phủ đề ra. Các yếu tố về tỷ giá, lãi suất chưa cho thấy rủi ro đáng kể tới nền kinh tế.

Công ty chứng khoán này nhấn mạnh số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 10 tăng gần 30% so với tháng trước và số doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng cả về số lượng và vốn đăng ký cho thấy thông tin tích cực trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, tình hình đầu tư công cũng đang có chuyển biến tích cực hơn, mặc dù vẫn giảm so với cũng kỳ nhưng vốn giải ngân đầu tư công trong tháng 10 đã tăng 18,6% so với tháng trước và đạt 64,7% kế hoạch năm 2021.

"Sẽ khó để hoàn thành việc giải ngân 100% đầu tư công theo kế hoạch, tuy nhiên, với động thái đẩy mạnh và có các biện pháp nghiêm khắc với các khoản giải ngân chậm trễ, chúng tôi cho rằng trong 2 tháng cuối năm các dự án đầu tư công sẽ khá sôi động và vẫn là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế trong quý IV", nhóm chuyên gia của Yuanta lưu ý.

Về thị trường chứng khoán, Yuanta cho rằng thị trường còn dư địa tăng trưởng do định giá thấp. Theo đó, chỉ số VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 4 quý gần nhất là 17,1 lần (dựa trên kết quả kinh doanh của 604 doanh nghiệp đã công bố), cao hơn mức P/E trung bình trong 14 năm là 15,5 lần và thấp hơn mức P/E dự phóng cơ sở của Yuanta là 18,3 lần cho thấy mức định giá hiện tại vẫn còn hấp dẫn và còn dư địa tăng trưởng.

Nhóm chuyên gia nhấn mạnh việc mở cửa nền kinh tế là động lực tăng trưởng mới của thị trường trong tháng 11. Cùng với đó, gói kích cầu 800.000 tỷ đồng sẽ khôi phục nền kinh tế và khơi thông dòng vốn, đồng thời cũng sẽ kích thích tiêu dùng sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài. Ngoài ra, lãi suất vẫn trong xu hướng giảm ở các kỳ hạn ngắn cho thấy thị trường cổ phiếu vẫn là kênh tăng trưởng tốt nhất trong ngắn và trung hạn.

Yuanta đưa ra 2 kịch bản thị trường trong tháng 11/2021.

Ở kịch bản 1 với xác suất xảy ra là 70%, chỉ số VN-Index sẽ hướng thẳng đến mức 1.534 điểm. Yuanta cho rằng dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nhờ vào sức hồi phục trong quý IV/2021 khi nền kinh tế dần hoạt động trở lại, vì vậy, các nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Ở kịch bản 2 với xác suất xảy ra là 30%, chỉ số VN-Index giảm về vùng 1.363 – 1.380 điểm với rủi ro chính là tỷ lệ margin đang ở mức cao nhất từ năm 2014 tới nay, đặc biệt, mức tăng trưởng margin đang cao vượt trội so với mức tăng trưởng của thị trường. Ở kịch bản này, Yuanta khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn.

Tháng 11, công ty chứng khoán này đặt niềm tin vào cổ phiếu Kim loại (SMC, HSG, TLH, HMC, HPG); Dịch vụ tài chính (VND, SHS, VCI, VDS, SSI); Bất động sản (TDC, DIG, NTL, SZC, IJC); Xây dựng và vật liệu xây dựng (BCC, MST, LCG, PC1, DTD); Ngân hàng (VPB, TPB).

Tin mới lên