Tài chính

Yuanta: VN-Index vẫn trong xu hướng đi lên nhưng cần cẩn trọng với cổ phiếu vừa và nhỏ

(VNF) - Yuanta nghiêng về khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi lên, hướng đến vùng 1.500 – 1.550 điểm, đồng thời cho rằng rủi ro ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng dần, vì vậy các nhà đầu tư cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này. Xu hướng dòng tiền theo đó dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Yuanta: VN-Index vẫn trong xu hướng đi lên nhưng cần cẩn trọng với cổ phiếu vừa và nhỏ

Yuanta: TTCK vẫn trong xu hướng đi lên nhưng cần cẩn trọng với cổ phiếu vừa và nhỏ

Các yếu tố kinh tế vĩ mô tháng 11 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang duy trì đà phồi phục rất tốt từ tháng 10. Nhu cầu tiêu dùng hồi phục mạnh với tổng mức bán lẻ tháng 11 ước đạt 397 nghìn tỷ, tăng 10,9% so với tháng trước. Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng tăng 11,6%, tích cực hơn nữa, tháng 11 là tháng thứ 3 liên tiếp duy trì tình trạng xuất siêu, điều này đã giúp cho lũy kế 11 tháng xuất siêu hơn 0,22 tỷ USD.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, bình quân 11 tháng tăng 1,84%.

Hiện nay, nhiều ý kiến nhấn mạnh đến rủi ro lạm phát. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam trong báo cáo thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 12/2021 công bố mới đây, rủi ro này là không đáng lo ngại.

"Chúng tôi cho rằng áp lực gia tăng lạm phát có phần giảm trong thời gian tới và lạm phát cả năm sẽ nằm trong giới hạn 4% của chính phủ. Trong khi đó, chúng tôi tin rằng các yếu tố trên thị trường tiền tệ như lãi suất và tỷ giá sẽ tiếp tục được duy trì ổn định như hiện nay. Mặc dù rào cản thiếu nhân công cũng như chi phí đầu vào cao vẫn tiếp diễn, nhưng lĩnh vực sản xuất đã hồi phục rất tốt trong tháng 11 vừa qua. Vấn đề thiếu nhân công và chi phí đầu vào cao do ảnh hưởng của dịch và vấn đề logistic theo chúng tôi vẫn sẽ còn tiếp diễn ít nhất hết năm nay", nhóm chuyên gia của Yuanta nêu quan điểm.

Một yếu tố nữa là tốc độ giải ngân đầu tư công mặc dù chưa bằng cùng kỳ năm trước nhưng với việc tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh đầu tư công, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 11 ước tăng 14,7% so với tháng trước, là một tín hiệu tích cực cuối năm.

Ngoài ra, theo góc nhìn của Yuanta, sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron và mức độ ảnh hưởng của chủng này chưa được xác định cụ thể, sẽ là yếu tốt cần theo dõi thêm trong thời gian tới và nếu nguy hiểm có thể gây tác động tới nền kinh tế Việt Nam trong năm sau.

"Trong tháng 12, chúng tôi cho rằng các chỉ số kinh tế sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục như 2 tháng vừa qua và động lực vẫn đến từ hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công", Yuanta kỳ vọng.

Công ty chứng khoán này nhấn mạnh các gói kích cầu cùng với việc đẩy mạnh đầu tư sẽ là động lực tăng trưởng của TTCK trong ngắn và trung hạn.

Nhóm chuyên gia cho biết mức P/E 4 quý gần nhất của chỉ số VN-Index là 17,5 lần (chốt ngày 30/11/2021), vẫn còn hấp dẫn so với khu vực và thấp hơn 5% so với mức cận trên của mức trung bình 15 năm qua là 18,3 lần. Do đó, dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn và vùng 1.500 - 1.550 điểm được xem là vùng kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index trong tháng 12/2021.

Yuanta nêu 2 kịch bản của thị trường trong tháng 12.

Ở kịch bản 1, dòng tiền hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chỉ số VN-Index có thể đạt mức cao nhất trong vùng 1.500 – 1.550 điểm. Yuanta nghiêng về kịch bản này với xác suất xảy ra ước tính 70%.

Nhóm chuyên gia cho rằng rủi ro ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng dần, vì vậy các nhà đầu tư cần hạn chế mua vào ở hai nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh đó, thị trường sẽ còn tình trạng phân hóa và dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ và tăng dần tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ở kịch bản 2, chỉ số VN-Index có thể giảm về vùng 1.363 – 1.380 điểm. Xác suất xảy ra ước tính 30%.

Các rủi ro cần lưu ý là dịch bệnh gia tăng khi xuất hiện biến chủng mới. Đồng thời, rủi ro từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó, rủi ro margin có thể sẽ là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp lên nhóm cổ phiếu “nóng” và tác động gián tiếp lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, Yuanta đánh giá rủi ro này thấp khi dư địa tăng trưởng margin sẽ còn nhiều.

Nhóm cổ phiếu chú ý trong tháng 12/2021, theo Yuanta, là cổ phiếu dịch vụ tài chính (VND, FTS, SHS, BSI, SSI); kim loại (NKG, VGS); hóa chất (DGC, DPM, DCM, PSW, DDV); ngân hàng (TPB, VPB, TCB, VIB, STB).

Tin mới lên