Có phải Bitexco đang tháo chạy khỏi dự án The Manor Central Park?

Có phải Bitexco đang tháo chạy khỏi dự án The Manor Central Park?
Có phải Bitexco đang tháo chạy khỏi dự án The Manor Central Park?

(VNF) - Việc Tập đoàn Mitsubishi “nhảy” vào dự án The Manor Central Park đang làm rộ lên đồn đoán Bitexco sắp tháo chạy khỏi đại dự án này.

Bitexco bán dự án?

Theo thông tin từ phía Bitexco, ngày 27/7/2016, công ty này đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Mitsubishi để cùng triển khai dự án The Manor Central Park với giá trị đầu tư là 290 triệu USD.

Để triển khai việc hợp tác nói trên, Bitexco và Mishubishi sẽ thành lập một Công ty liên doanh, trong đó, Bitexco nắm giữ 55% cổ phần còn Mitsubishi nắm giữ 45% cổ phần còn lại.

Tuy nhiên, phía Bitexco cho biết, công ty liên doanh này sẽ chỉ phát triển 240/1000 căn nhà thấp tầng và 2/17 tòa chung cư cao tầng của dự án The Manor Central Park. Phần còn lại vẫn do Bitexco đơn phương thực hiện.

Bitexco cũng nhấn mạnh, dù rót vốn cho dự án song Mitsubishi sẽ không tham gia điều hành quản lý trực tiếp.

Như vậy, tin đồn về việc Bitexco tháo chạy khỏi dự án là không chính xác. Tập đoàn này chỉ làm một việc đơn thuần là góp vốn đầu tư với Mitsubishi để triển khai một phần của dự án The Manor Central Park.

Cũng có thể hiểu là sau khi đã hoàn thành căn bản phần hạ tầng, Bitexco đã mời thêm nhà đầu tư thứ cấp vào cùng phát triển dự án quan trọng nhưng cũng đòi hỏi khá nhiều về nguồn vốn này.

Theo dòng chảy chung

Việc Bitexco chào mời Mitsubishi, một doanh nghiệp nước ngoài, cùng góp vốn là một hành động tất yếu để đẩy nhanh tiến độ thi công trong bối cảnh đã được cấp phép khá lâu mà dự án vẫn chưa thành hình.

Đó cũng là xu hướng chung của các dự án có quy mô lớn, mang tính chất phát triển dài hơi, cần nhiều vốn và thời gian thực hiện trên thị trường hiện nay.

Chẳng hạn như hồi tháng 3/2016, Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã rót 500 triệu USD để cùng thực hiện dự án River City với Công ty An Phát Investment và CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt. Đây là dự án lớn gồm 12 block chung cư với khoảng 8000 căn hộ, văn phòng được xây dựng trên khu đất rộng 11,25 ha tại quận 7, TP. HCM.

Hay như tập đoàn Frasers Centrepoint (Singapore) đã góp 70% cổ phần (tương đương 85 triệu USD) vào Dự án G Homes của Tập đoàn An Dương Thảo Điền tại Quận 2, TP. HCM.

Hoặc Gaw Capital (Anh Quốc) bắt tay với C.ty bất động sản Tiến Phước, C.ty TNHH bất động sản Trần Thái cùng đổ 1,2 tỷ USD để đầu tư tổ hợp Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) với tỉ lệ góp vốn nội ngoại là 50/50.

Còn tại Hà Nội, trong năm 2015, Gami Group cũng đã chuyển nhượng 60% cổ phần cho Keppel Land (Singapore) để cùng thực hiện dự án Hà Nội Westgate nằm trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Quốc Oai, với tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD.

Như vậy, không còn mang nhiều tính chất thù địch, thâu tóm, dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản hiện nay đang đi theo xu hướng hợp tác win – win. Nhà đầu tư ngoại với tiềm lực tài chính mạnh, kĩ năng quản lý và phát triển tốt, kết hợp với doanh nghiệp nội am hiểu môi trường pháp lý sẽ dẫn đến thành công cho các dự án.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng qua, vốn ngoại vẫn đang tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản. Ngành bất động sản hiện có số vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép mới đạt 986,2 triệu USD, chiếm 11,3% tổng vốn đăng kí cấp mới, đứng thứ 2, sau ngành công nghiệp chế biến.

Còn theo Cục Đầu tư nước ngoài, 30% vốn ngoại của khối ASEAN là đổ vào bất động sản với tổng số 97 dự án. Trong đó, nhiều nhất là Singapore, chiếm 80% số dự án và 60% tổng vốn đầu tư.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/10/2016 14:51

Khánh Hòa chốt công trình Mường Thanh Khánh Hòa 'chỉ cao 40 tầng'

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa với quy mô là 40 tầng để+
21/10/2016 13:47

Tân Hoàng Minh khởi động cùng lúc 3 dự án ‘khủng’

(VNF) - Ngày 20/10, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã cho khởi động 3 dự án lớn của mình gồm: Tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở Triển lãm Giảng Võ, D.’ Eldorado 1 và D’.+
21/10/2016 10:40

FLC công bố đại lý phân phối chính thức dự án FLC Hạ Long

(VNF) - Chiều 20/10, Tập đoàn FLC đã ký hợp đồng đại lý phân phối chính thức dự án FLC Hạ Long với 3 đơn vị gồm: Tổng công ty Diamond Invest Holdings (DIH), Liên minh các sàn giao dịch+
20/10/2016 23:00

Châu Á tiếp tục là thị trường trọng điểm của đầu tư quốc tế

(VNF) - Trong 18 tháng vừa qua, châu Á đã nhận được nguồn vốn lớn từ các tổ chức, đặc biệt là từ khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ. Các tổ chức quốc tế chiếm 57% trên tổng tỷ+
20/10/2016 11:32

Bất động sản Phát Đạt: Lợi nhuận sụt giảm hơn 2 lần, tồn kho 7.200 tỷ

(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, trong đó ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý III sụt giảm+
28/07/2016 09:38

Có nên xây dựng khách sạn cạnh Hồ Gươm?

Nhiều ý kiến cho rằng dự án xây dựng khách sạn cạnh Hồ Gươm cần cân nhắc để làm hài hòa giữa nhiều lợi ích và tạo nét đẹp cho vùng di tích đặc biệt Bờ Hồ Hoàn Kiếm.
27/07/2016 17:26

The Manor Central Park có gì hấp dẫn Mitsubishi Corp?

(VNF) – Tập đoàn Bitexco (Bitexco) và Tập đoàn Mitsubishi (Mitsubishi) vừa ký kết thành lập liên doanh để phát triển dự án nhà ở tại Hà Nội.
27/07/2016 14:00

Bitexco hợp tác với Mitsubishi làm siêu dự án bất động sản 1,9 tỷ USD

(VNF) - Tổng vốn đầu tư ước tính của dự án này là khoảng 200 tỷ yên (1,9 tỷ USD). ​Mitsubishi sẽ rót hơn 284 triệu USD trong giai đoạn đầu vào dự án.
27/07/2016 13:39

Đề xuất hàng loạt cơ chế chưa từng có cho sân bay Long Thành

Hàng loạt cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được tỉnh Đồng Nai trình Thủ tướng Chính phủ để có mặt bằng sạch xây siêu dự án Sân bay Long Thành+
26/07/2016 14:53

Doanh nghiệp phản ứng danh sách cầm cố ngân hàng

Ngay sau khi Sở TN-MT TP.HCM công bố danh sách 77 dự án bất động sản cầm cố ngân hàng, nhiều chủ đầu tư có tên trong danh sách dự án đã phản ứng gay gắt.