Có phải Bitexco đang tháo chạy khỏi dự án The Manor Central Park?

Có phải Bitexco đang tháo chạy khỏi dự án The Manor Central Park?
Có phải Bitexco đang tháo chạy khỏi dự án The Manor Central Park?

(VNF) - Việc Tập đoàn Mitsubishi “nhảy” vào dự án The Manor Central Park đang làm rộ lên đồn đoán Bitexco sắp tháo chạy khỏi đại dự án này.

Bitexco bán dự án?

Theo thông tin từ phía Bitexco, ngày 27/7/2016, công ty này đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Mitsubishi để cùng triển khai dự án The Manor Central Park với giá trị đầu tư là 290 triệu USD.

Để triển khai việc hợp tác nói trên, Bitexco và Mishubishi sẽ thành lập một Công ty liên doanh, trong đó, Bitexco nắm giữ 55% cổ phần còn Mitsubishi nắm giữ 45% cổ phần còn lại.

Tuy nhiên, phía Bitexco cho biết, công ty liên doanh này sẽ chỉ phát triển 240/1000 căn nhà thấp tầng và 2/17 tòa chung cư cao tầng của dự án The Manor Central Park. Phần còn lại vẫn do Bitexco đơn phương thực hiện.

Bitexco cũng nhấn mạnh, dù rót vốn cho dự án song Mitsubishi sẽ không tham gia điều hành quản lý trực tiếp.

Như vậy, tin đồn về việc Bitexco tháo chạy khỏi dự án là không chính xác. Tập đoàn này chỉ làm một việc đơn thuần là góp vốn đầu tư với Mitsubishi để triển khai một phần của dự án The Manor Central Park.

Cũng có thể hiểu là sau khi đã hoàn thành căn bản phần hạ tầng, Bitexco đã mời thêm nhà đầu tư thứ cấp vào cùng phát triển dự án quan trọng nhưng cũng đòi hỏi khá nhiều về nguồn vốn này.

Theo dòng chảy chung

Việc Bitexco chào mời Mitsubishi, một doanh nghiệp nước ngoài, cùng góp vốn là một hành động tất yếu để đẩy nhanh tiến độ thi công trong bối cảnh đã được cấp phép khá lâu mà dự án vẫn chưa thành hình.

Đó cũng là xu hướng chung của các dự án có quy mô lớn, mang tính chất phát triển dài hơi, cần nhiều vốn và thời gian thực hiện trên thị trường hiện nay.

Chẳng hạn như hồi tháng 3/2016, Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã rót 500 triệu USD để cùng thực hiện dự án River City với Công ty An Phát Investment và CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt. Đây là dự án lớn gồm 12 block chung cư với khoảng 8000 căn hộ, văn phòng được xây dựng trên khu đất rộng 11,25 ha tại quận 7, TP. HCM.

Hay như tập đoàn Frasers Centrepoint (Singapore) đã góp 70% cổ phần (tương đương 85 triệu USD) vào Dự án G Homes của Tập đoàn An Dương Thảo Điền tại Quận 2, TP. HCM.

Hoặc Gaw Capital (Anh Quốc) bắt tay với C.ty bất động sản Tiến Phước, C.ty TNHH bất động sản Trần Thái cùng đổ 1,2 tỷ USD để đầu tư tổ hợp Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) với tỉ lệ góp vốn nội ngoại là 50/50.

Còn tại Hà Nội, trong năm 2015, Gami Group cũng đã chuyển nhượng 60% cổ phần cho Keppel Land (Singapore) để cùng thực hiện dự án Hà Nội Westgate nằm trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Quốc Oai, với tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD.

Như vậy, không còn mang nhiều tính chất thù địch, thâu tóm, dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản hiện nay đang đi theo xu hướng hợp tác win – win. Nhà đầu tư ngoại với tiềm lực tài chính mạnh, kĩ năng quản lý và phát triển tốt, kết hợp với doanh nghiệp nội am hiểu môi trường pháp lý sẽ dẫn đến thành công cho các dự án.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng qua, vốn ngoại vẫn đang tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản. Ngành bất động sản hiện có số vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép mới đạt 986,2 triệu USD, chiếm 11,3% tổng vốn đăng kí cấp mới, đứng thứ 2, sau ngành công nghiệp chế biến.

Còn theo Cục Đầu tư nước ngoài, 30% vốn ngoại của khối ASEAN là đổ vào bất động sản với tổng số 97 dự án. Trong đó, nhiều nhất là Singapore, chiếm 80% số dự án và 60% tổng vốn đầu tư.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

14 giờ trước | Vĩnh Chi

Tràng An Complex, The Pride vào danh sách đen về an toàn cháy nổ

(VNF) – Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội vừa công bố danh sách 10 dự án nhà ở đã thi công xong nhưng không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy để nghiệm thu đưa+
23/05/2017 16:40 | Vĩnh Chi

Hơn 41.000 Euro/m2, Monaco là nơi có giá nhà ở cao nhất thế giới

(VNF) - Với mức giá bán lại trung bình chạm ngưỡng kỉ lục là 41.400 Euro/m2, nhà ở tại Monaco là bất động sản đắt đỏ nhất trên thế giới.
23/05/2017 11:03 | An Lan

Vay quỹ OFID gần 22 triệu USD làm dự án cầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

(VNF) - Thời hạn vay dự án trên dài 20 năm, trong đó có 5 năm ân hạn, lãi suất 2%/năm và phí dịch vụ là 1% tính trên số dư nợ gốc. Đây là dự án thứ 20 của+
23/05/2017 10:00 | PV

Mở bán và khai trương căn hộ mẫu Việt Đức Complex

Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức vừa tổ chức “Lễ mở bán và khai trương căn hộ mẫu Việt Đức Complex”, tại số 39 Lê Văn Lương, Hà Nội. Đây là dự án nhận được+
21/05/2017 17:10 | Bình Yên
1 tỷ USD

Tài Nguyên công bố hai dự án trị giá 1 tỷ USD tại Nam Sài Gòn

Công ty Xây dựng- sản xuất- thương mại Tài Nguyên vừa chính thức công bố 2 dự án bất động sản hàng đầu tại Nam Sài Gòn: Khu dân cư cao cấp khép kín 5+ Evergreen – The Best Marina+
28/07/2016 09:38 | Mạnh Khánh

Có nên xây dựng khách sạn cạnh Hồ Gươm?

Nhiều ý kiến cho rằng dự án xây dựng khách sạn cạnh Hồ Gươm cần cân nhắc để làm hài hòa giữa nhiều lợi ích và tạo nét đẹp cho vùng di tích đặc biệt Bờ Hồ Hoàn Kiếm.
27/07/2016 17:26 | Xuân Hải

The Manor Central Park có gì hấp dẫn Mitsubishi Corp?

(VNF) – Tập đoàn Bitexco (Bitexco) và Tập đoàn Mitsubishi (Mitsubishi) vừa ký kết thành lập liên doanh để phát triển dự án nhà ở tại Hà Nội.
27/07/2016 14:00 | An Lan

Bitexco hợp tác với Mitsubishi làm siêu dự án bất động sản 1,9 tỷ USD

(VNF) - Tổng vốn đầu tư ước tính của dự án này là khoảng 200 tỷ yên (1,9 tỷ USD). ​Mitsubishi sẽ rót hơn 284 triệu USD trong giai đoạn đầu vào dự án.
27/07/2016 13:39 | Anh Minh

Đề xuất hàng loạt cơ chế chưa từng có cho sân bay Long Thành

Hàng loạt cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được tỉnh Đồng Nai trình Thủ tướng Chính phủ để có mặt bằng sạch xây siêu dự án Sân bay Long Thành+
26/07/2016 14:53 | Đình Sơn

Doanh nghiệp phản ứng danh sách cầm cố ngân hàng

Ngay sau khi Sở TN-MT TP.HCM công bố danh sách 77 dự án bất động sản cầm cố ngân hàng, nhiều chủ đầu tư có tên trong danh sách dự án đã phản ứng gay gắt.