Phân khúc nào sẽ làm chủ thị trường bất động sản 2017?

Phân khúc nào sẽ làm chủ thị trường bất động sản 2017?
Phân khúc nào sẽ lên ngôi bá chủ thị trường bất động sản 2017?

(VNF) - Với xu thế phát triển như trong năm 2016, liệu phân khúc nào sẽ làm bá chủ thị trường bất động sản 2017?

Dư địa phát triển của thị trường bất động sản còn rất lớn

Hồi tháng 10 năm nay, trong báo cáo thị trường 9 tháng và dự báo tình hình năm 2017, Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra nhận xét: mặc dù vẫn đang trong đà tăng trưởng song thị trường bất động sản năm 2016 đã cho thấy sự chững lại và tiềm ẩn một số nguy cơ bất ổn so với năm 2015.

HoREA cũng cho rằng, trong năm 2017, thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng chững lại như trong năm 2016 với sự sụt giảm về số lượng dự án mới và tỷ lệ giao dịch thành công.

Tuy nhiên, nhìn nhận theo tính vĩ mô dài hạn, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group, lại đánh giá dư địa phát triển bất động sản tại Việt Nam hiện vẫn còn rất lớn.

Dư địa đó, theo ông Bình, đến từ sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, tính mở của luật pháp về vấn đề sở hữu bất động sản của người nước ngoài và sự gia tăng dân số (khoảng trên 1 triệu dân mỗi năm) làm gia tăng nhu cầu nhà ở.

Ngoài ra, vị lãnh đạo CEO Group cũng tin rằng chỉ khi nào thu nhập bình quân đầu người đạt ngưỡng 20.000 USD/năm thì thị trường bất động sản mới đạt đến đỉnh điểm. Còn đối với mức thu nhập hiện tại, thị trường Việt Nam mới chỉ bắt đầu.

Do đó, ông Bình cho rằng thị trường trong những năm tiếp theo vẫn tràn trề những cơ hội đầu tư lớn.

Dư địa để phát triển cho thị trường bất động sản 2017 và các năm tiếp theo vẫn còn rất lớn

Dư địa để phát triển cho thị trường bất động sản 2017 và các năm tiếp theo vẫn còn rất lớn

Theo PGS. TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, có 3 yếu tố sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản 2017.

Thứ nhất là sự phát triển ổn định của nền kinh tế về các mặt chỉ tiêu tăng trưởng, lạm phát, xuất nhập khẩu, bội chi ngân sách… Thứ hai là triển vọng tốt của các bên liên quan đến thị trường bất động sản như nợ xấu được xử lý rốt ráo, tín dụng cho bất động sản được phép tăng trở lại, nguồn vốn trong dân bắt đầu mong muốn tham gia đầu tư vào thị trường.

Thứ ba là chính sách và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước, định hướng, hỗ trợ thị trường hướng tới minh bạch hóa.

Góp ý thêm một khía cạnh khác, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, phân tích, tiến trình hội nhập sẽ kéo theo nhu cầu hạ tầng, nhà ở, khu công nghiệp, khu đô thị tăng cao. Cùng với đó là sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài, làm gia tăng nguồn vốn, gia tăng cạnh tranh, từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước vươn lên, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tất cả những điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Phân khúc nào sẽ làm bá chủ thị trường bất động sản 2017?

Trong năm 2016, thị trường bất động sản đã ghi nhận vị trí số một của phân khúc trung cấp với số lượng mở bán và tỷ lệ giao dịch lớn nhất.

Tại thị trường Hà Nội, báo cáo quý III của Savills cho biết căn hộ Hạng B là phân khúc có khối lượng bán cao nhất trong 6 quý liên tiếp, chiếm 51% số căn bán được. Còn tại TP. HCM, báo cáo của CBRE cũng ghi nhận phân khúc trung cấp chiếm 68% tổng nguồn cung mới trên toàn thị trường.

Với tốc độ ra hàng và giao dịch chiếm ưu thế, các chuyên gia đều cho rằng trong năm 2017,  phân khúc trung cấp sẽ vẫn tiếp tục duy trì được vị trí của mình.

Bên canh sự vững vàng của phân khúc trung cấp, các chuyên gia cũng nhận định rằng với sự trở lại mạnh mẽ trong thời gian qua, phân khúc cao cấp sẽ nở rộ trong năm 2017.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Nghiên cứu Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, cho rằng trong những năm tới phân khúc nhà ở cao cấp sẽ rất dồi dào. Còn lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường, trong Hội nghị “Vietnam Investment Professionals Forum 2016”, đã nhận xét “nói bất động sản dư thừa thì chỉ là… thống kê”.

Thực tế cũng cho thấy, các dự án cao cấp hiện đang được đầu tư khá mạnh mẽ. Trong năm 2016 đã có hàng chục dự án từ cao cấp đến siêu cao cấp được mở bán rầm rộ. Đặc biệt là ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng với sự lên ngôi của các dự án biệt thự và sự bùng nổ của condotel.

Thị trường bất động sản 2017 vẫn sẽ là năm phát triển rực rỡ của bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản 2017 vẫn sẽ là năm phát triển rực rỡ của bất động sản nghỉ dưỡng

Theo ông Phạm Thành Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CEN Group, trong 10 năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước đã tăng mạnh mẽ. Năm 2015, chúng ta đã đón 8 triệu du khách nước ngoài và 45 triệu khách nội địa.

“Trong khi cả nước mới có khoảng 350.000 phòng khách sạn, tức là tỷ lệ điền đầy khoảng 41%, đây được đánh giá là một tỷ lệ tốt. Nếu xét ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp thì tỷ lệ này còn tốt hơn rất nhiều. Các thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc đều đạt tỷ lệ đến 71%. Vì vậy bất động sản nghỉ dưỡng là một xu hướng tiềm năng của nước ta ở thời điểm hiện tại”, ông Hưng nói.

Trái ngược với các quan điểm trên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, lại cho rằng, với nhu cầu rất lớn, trong tương lai, phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ có cơ hội trở thành phân khúc mạnh và dẫn dắt thị trường.

Phân khúc nhà giá rẻ được dự đoán sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản trong tương lai

Phân khúc nhà giá rẻ được dự đoán sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản trong tương lai

Theo phân tích của ông Quang, trong giai đoạn 2015 – 2016, các sản phẩm cao cấp đang ra quá nhiều, vượt quá sức cầu của thị trường nên chắc chắn các chủ đầu tư lớn sẽ tìm hiểu đến phân khúc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng.

Bên cạnh đó, nhà nước đã tạo điều kiện cho phân khúc trung bình, giá rẻ phát triển bằng cách ban hành các chính sách, cơ chế về tín dụng, các quy định pháp luật trong luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản và các thông tư nghị định kèm theo.

Ngoài ra nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp hiện nay đang là một vấn đề rất cấp bách với số lượng hơn 300 khu công nghiệp. Trong đó hơn 200 khu công nghiệp hoạt động rất mạnh với khoảng hơn 3 triệu công nhân.

“Trong giai đoạn 2016, việc các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở trung bình và giá rẻ có giảm, điều đó là thực tế nhưng tôi tin các nhà đầu tư trong những năm tới sẽ không bỏ cuộc với phân khúc này bởi đó là phân khúc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân. Hơn nữa, hiện nay Nhà nước đang có định hướng phát triển phân khúc này bằng nhiều công cụ”, ông Quang khẳng định.

Thụy Khanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 21:50 | Vĩnh Chi

Vụ nhấn 1 triệu m3 bùn cát xuống biển: Ai đã mạo danh các nhà khoa học?

(VNF) – Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống vùng biển gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang+
21/07/2017 08:59 | Lê Nguyễn

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

(VNF) – Viện Sinh thái học Miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có bức thư gửi đến lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị các giải pháp bảo tồn, phát triển hệ sinh thái tự+
19/07/2017 16:40 | Vĩnh Chi

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’?

(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện nhiều loại hình căn hộ mới mẻ, độc, lạ như: double key, dual key, sky-villa…
19/07/2017 13:48 | Vĩnh Chi

Nợ 160 tỷ đồng thuế, VSP ‘đội sổ’ danh sách nợ thuế TP. HCM

(VNF) – Cục thuế TP. HCM vừa công bố danh sách 209 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn thành phố với tổng số nợ hơn 2.118 tỷ đồng.
19/07/2017 08:47 | Chu Oanh

Khởi động cuộc thi ảnh 'Novaland - cho cuộc sống bừng sáng'

(VNF) - Ngày 15/7/2017, trong chuỗi hoạt động đặc biệt nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Tập đoàn Novaland đã tổ chức Cuộc thi chụp ảnh “Novaland – Cho cuộc sống bừng sáng” từ ngày 15/7 đến 20/9/2017.
26/11/2016 07:30 | Thụy Khanh

Danh sách 60 dự án được phép ‘bán nhà trên giấy’ năm 2016 tại TP. HCM

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa công bố danh sách 60 dự án được phép “bán nhà trên giấy” (đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai) năm 2016, tính đến+
25/11/2016 10:36 | Phương Thảo

Bất động sản Bắc Ninh: Đón cơ hội từ sự bùng nổ FDI

(VNF) - Thị trường bất động sản Bắc Ninh đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ hiệu ứng tốt từ dòng vốn FDI, trong khi nguồn cung trên thị trường vẫn còn nhiều hạn chế.
25/11/2016 09:37 | Thụy Khanh

Hà Nội giao Vingroup lập quy hoạch dự án 75 ha ven Đại lộ Thăng Long

(VNF) - UBND thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao cho một đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup lập quy hoạch dự án 75 ha ven Đại lộ Thăng Long.
25/11/2016 08:20 | Xuân Hải

Vì sao địa ốc Hoàng Quân dám ‘cõng’ lãi suất cho khách hàng?

(VNF) - Địa ốc Hoàng Quân vừa đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở xã hội tại các dự án của công ty. Nhưng điều khiến dư luận băn khoăn là liệu Địa+
24/11/2016 16:12 | Thụy Khanh

CapitaLand sẽ lập quỹ 500 triệu USD mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn bất động sản hàng đầu Singapore – CapitaLand cho biết đang dự định thành lập một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD để mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Thông+