Thị trường

Doanh nghiệp Nhật Bản ‘tấn công’ vào lĩnh vực hỏa táng tại Việt Nam

(VNF) – Công ty Miyamoto Kogyousho (Nhật Bản) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bách Việt nhằm xây dựng 10 trung tâm hỏa táng theo tiêu chuẩn Nhật tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản ‘tấn công’ vào lĩnh vực hỏa táng tại Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản thâm nhập vào lĩnh vực hỏa táng tại Việt Nam

Biên bản ghi nhớ khẳng định sự hợp tác giữa 2 công ty trong việc trao đổi thông tin về kinh nghiệm, kỹ thuật và nhân lực để phát triển các dự án công trình liên quan đến việc xây dựng, quản lý vận hành nghĩa trang, nhà tang lễ và công trình hỏa táng theo tiêu chuẩn Nhật.

Được biết, Bách Việt là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ phục vụ tang lễ. Công ty này là chủ đầu tư của hàng loạt công viên nghĩa trang sinh thái mà điển hình là công viên tưởng niệm Thiên Đức tại tỉnh Phú Thọ.

Còn Miyamoto Kogyousho là tập đoàn sản xuất lò hỏa táng được tin tưởng số 1 của Nhật Bản. Đây cũng là đối tác chiến lược của Tập đoàn Nikkei, chuyên thiết kế các trung tâm hỏa táng của Nhật.

Tập đoàn này đã trải qua 90 năm hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất lò công nghiệp, sản phẩm được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Indonesia… Hợp tác với Bách Việt là hoạt động đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Miyamoto Kogyousho trong lĩnh vực sản xuất lò hỏa táng.

Hiện nay trên thế giới, có rất nhiều nước sử dụng hỏa táng làm hình thức an táng chủ yếu, có cả tín đồ của hầu hết các tôn giáo lớn.

Tại Việt Nam, những năm gần đây hỏa táng cũng đang dần trở nên phổ biến và là một xu hướng được nhiều người chọn lựa. Nguyên nhân là quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi nhiều công viên hỏa táng và lưu giữ tro cốt hiện đại ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Điển hình là công viên hỏa táng Tháp Long Thọ - một mô hình nổi bật về lĩnh vực hỏa táng và lưu giữ tro cốt tại TP. HCM. Dự án này được đầu tư 153 tỷ đồng cho giai đoạn I và chuẩn bị đầu tư giai đoạn II với tổng đầu tư lên đến 300 tỷ đồng.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đệ (Bầu Đệ) - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực, cũng ra mắt hai dự án hỏa thiêu lớn nhất Việt Nam, trong đó một dự án đã đi vào hoạt động và một dự án đang được triển khai xây dựng.

Cụ thể, dự án Phúc Lạc Viên (Đài hóa thân Hoàn vũ) nằm trong quần thể của khu "Công viên vĩnh hằng" bên cạnh nghĩa trang chợ Nhàng thuộc phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hóa đã đi vào hoạt động.

Một dự án khác cũng đang được Bầu Đệ đầu tư hơn 200 tỷ xây dựng là Đài hóa thân Hoàn vũ ở Hà Tĩnh.

Tin mới lên