Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015
Tỷ phú Donald Trump nói thương vụ Pfizer - Allergan "là một thảm họa".

(VNF) - Thương vụ M&A lớn nhất ngành dược giữa Pfizer và Allergan ngay lập tức đã phải đối mặt với những chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ sau khi hai công ty này công bố sẽ hoàn tất thương vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 160 tỷ USD.

Đảng Dân chủ bất ngờ dành những lời chỉ trích nặng nề nhất đối với nhà sản xuất thuốc New York. Bà Hillary Clinton cáo buộc Pfizer lợi dụng những lỗ hổng pháp lý để tránh nghĩa vụ nộp thuế khi hãng này dự định sẽ chuyển trụ sở về về Ireland, nơi Allergan đăng ký kinh doanh. Tại đây, Pfizer sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn là 12,5% so với mức thuế cao ngất ngưởng tại Mỹ đang là 25% đối với hãng dược này.

Bà Hillary cho biết sẽ đề xuất các phương thức để ngăn chặn các hành vi đảo chiều thuế của các doanh nghiệp, tuy nhiên chưa đưa ra chi tiết.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, người đã kêu gọi một cuộc cải tổ thuế tại các công ty, cho biết trên tờ Business Insider rằng thỏa thuận này là một "thảm họa".

Công ty mới ra đời do Pfizer nắm giữ và sẽ được điều hành bởi giám đốc điều hành của Pfizer sẽ mở rộng các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty sẽ không còn bị đánh thuế như một công ty Mỹ khi hãng này đang dự định chuyển địa chỉ nộp thuế từ Hoa Kỳ đến Ireland.

Hơn 50 giao dịch mua lại và chuyển trụ sở ra nước ngoài tương tự đã được thực hiện trong ba thập kỷ qua bởi các công ty nổi tiếng như Medtronic Plc, Fruit of the Loom và Ingersoll Rand Plc. Các chuyên gia nghiên cứu của Quốc hội Mỹ đã ước tính, tình trạng đảo ngược thuế, nếu không được kiểm soát, sẽ gây tổn thất cho Bộ Tài chính Mỹ gần 20 tỷ USD trong 10 năm tiếp theo.

Trong khi đó, Nhà Trắng lại từ chối bình luận về thương vụ này của Pfizer. Tuy nhiên, một phát ngôn viên đã phát biểu trước báo giới rằng Quốc hội nên có hành động ngăn chặn động thái này của doanh nghiệp.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ nặng ký của bà Clinton trong cuộc tranh cử vào Đảng Dân chủ, cho biết: "Vụ sáp nhập Pfizer - Allergan sẽ là một thảm họa đối với người tiêu dùng Mỹ, những người sẽ phải trả mức giá cao nhất thế giới để mua các đơn thuốc. Một công ty dược phẩm lớn lại được phép che giấu lợi nhuận của mình ở nước ngoài”.

Năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ đã khiến thương vụ sáp nhập tương tự giữa hai hãng dược AbbVie và Shire phải ngừng lại vì lý do trốn thuế. Bộ Tài chính Mỹ tuần trước đã công bố quy định mới về kiểm soát các hành vi đảo chiều thuế, nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của các công ty khi chuyển trụ ở ra nước ngoài để hưởng mức thuế thấp hơn.

Tuy nhiên, các quy định mới nhất liên quan đến việc điều chỉnh pháp luật hiện hành sẽ không cản trở việc thực hiện giao dịch giữ Pfizer và Allergan, các chuyên gia về thuế cho biết.

Mai Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Anh Hùng

'Đại gia' VNPT thu về hơn 1.000 tỷ đồng từ thoái vốn ngoài ngành

(VNF) - 'Đại gia' VNPT đã thực hiện thoái vốn toàn bộ được 16 danh mục, vốn đầu tư của tập đoàn tại các doanh nghiệp khác thu về được 1.044 tỷ đồng, bằng 174% so với giá trị vốn+
3 giờ trước | Nguyễn Tuyền

Trung Quốc tăng tốc 'tung tiền' mua các công ty, bất động sản ở Mỹ

Hiện nhiều tập đoàn đầu tư của Trung Quốc tăng cường mua bán các công ty, doanh nghiệp nợ ở Mỹ và nhiều nước EU trong các lĩnh vực cốt yếu như: Ngân hàng tài chính, bất động sản, công+
6 giờ trước | Anh Minh

ACV thoái 20% cổ phần tại Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội

Bộ GTVT vừa đồng ý để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thoái vốn toàn bộ số cổ phần tương ứng 20% vốn điều lệ hiện đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phục vụ mặt+
05/12/2016 09:14 | Ngô Minh

Heineken mua nhà máy Carlsberg cũ, mở rộng quy mô tại Việt Nam

Theo trang tin Nikkei, nhà sản xuất bia nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam dự định tăng sản lượng 12 lần và âm thầm chạy đua mua lại cổ phiếu của các hãng bia nội lớn như Sabeco.
04/12/2016 10:35 | Thu Thảo

Tổng thống Obama sắp chặn thương vụ thâu tóm của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sẵn sàng chặn thương vụ thâu tóm công ty Đức Aixtron từ doanh nghiệp Trung Quốc.
24/11/2015 09:46 | Anh Hùng

Nhà đầu tư ngoại góp vốn không cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

(VNF) - Đã có nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật đầu tư, theo đó hoạt động góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thuận lợi hơn trước.
23/11/2015 10:00 | Mai Hồ

"Gã khổng lồ" Pfizer sẽ mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

(VNF) - Hãng dược lớn nhất nước Mỹ, Pfizer chính thức chào mua hãng sản xuất botox, Allergan với giá hơn 150 tỷ USD và trở thành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược thế giới.
20/11/2015 09:00 | Mai Hồ

JP Morgan: Thị trường M&A Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu lục

(VNF) - Một khảo sát của Ngân hàng JP Morgan (Mỹ) cho thấy tình hình kinh tế bất ổn của khu vực châu Á đã không thể ngăn chặn các doanh nghiệp thực hiện các thương vụ mua bán và+
17/11/2015 07:00 | Mai Hồ

Marriott chào mua đối thủ Starwood với giá 12,2 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn khách sạn Marriott International đang lên kế hoạch thâu tóm đối thủ Starwood để tạo thành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới với các thương hiệu khách sạn hàng đầu như Sheraton, Ritz Carlton và+
14/11/2015 13:00 | An Lan
30.722 tỷ đồng

Bầu Đức kiếm gần 1.400 tỷ từ bán bò, nợ tăng lên trên 30 ngàn tỷ

(VNF) - Kết thúc quý III, lãi sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai đạt 429 tỷ đồng, giảm 56% cùng kỳ 2014. Tổng nợ phải trả nâng lên 30.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ bò chiếm gần+