Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015
Tỷ phú Donald Trump nói thương vụ Pfizer - Allergan "là một thảm họa".

(VNF) - Thương vụ M&A lớn nhất ngành dược giữa Pfizer và Allergan ngay lập tức đã phải đối mặt với những chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ sau khi hai công ty này công bố sẽ hoàn tất thương vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 160 tỷ USD.

Đảng Dân chủ bất ngờ dành những lời chỉ trích nặng nề nhất đối với nhà sản xuất thuốc New York. Bà Hillary Clinton cáo buộc Pfizer lợi dụng những lỗ hổng pháp lý để tránh nghĩa vụ nộp thuế khi hãng này dự định sẽ chuyển trụ sở về về Ireland, nơi Allergan đăng ký kinh doanh. Tại đây, Pfizer sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn là 12,5% so với mức thuế cao ngất ngưởng tại Mỹ đang là 25% đối với hãng dược này.

Bà Hillary cho biết sẽ đề xuất các phương thức để ngăn chặn các hành vi đảo chiều thuế của các doanh nghiệp, tuy nhiên chưa đưa ra chi tiết.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, người đã kêu gọi một cuộc cải tổ thuế tại các công ty, cho biết trên tờ Business Insider rằng thỏa thuận này là một "thảm họa".

Công ty mới ra đời do Pfizer nắm giữ và sẽ được điều hành bởi giám đốc điều hành của Pfizer sẽ mở rộng các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty sẽ không còn bị đánh thuế như một công ty Mỹ khi hãng này đang dự định chuyển địa chỉ nộp thuế từ Hoa Kỳ đến Ireland.

Hơn 50 giao dịch mua lại và chuyển trụ sở ra nước ngoài tương tự đã được thực hiện trong ba thập kỷ qua bởi các công ty nổi tiếng như Medtronic Plc, Fruit of the Loom và Ingersoll Rand Plc. Các chuyên gia nghiên cứu của Quốc hội Mỹ đã ước tính, tình trạng đảo ngược thuế, nếu không được kiểm soát, sẽ gây tổn thất cho Bộ Tài chính Mỹ gần 20 tỷ USD trong 10 năm tiếp theo.

Trong khi đó, Nhà Trắng lại từ chối bình luận về thương vụ này của Pfizer. Tuy nhiên, một phát ngôn viên đã phát biểu trước báo giới rằng Quốc hội nên có hành động ngăn chặn động thái này của doanh nghiệp.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ nặng ký của bà Clinton trong cuộc tranh cử vào Đảng Dân chủ, cho biết: "Vụ sáp nhập Pfizer - Allergan sẽ là một thảm họa đối với người tiêu dùng Mỹ, những người sẽ phải trả mức giá cao nhất thế giới để mua các đơn thuốc. Một công ty dược phẩm lớn lại được phép che giấu lợi nhuận của mình ở nước ngoài”.

Năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ đã khiến thương vụ sáp nhập tương tự giữa hai hãng dược AbbVie và Shire phải ngừng lại vì lý do trốn thuế. Bộ Tài chính Mỹ tuần trước đã công bố quy định mới về kiểm soát các hành vi đảo chiều thuế, nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của các công ty khi chuyển trụ ở ra nước ngoài để hưởng mức thuế thấp hơn.

Tuy nhiên, các quy định mới nhất liên quan đến việc điều chỉnh pháp luật hiện hành sẽ không cản trở việc thực hiện giao dịch giữ Pfizer và Allergan, các chuyên gia về thuế cho biết.

Mai Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/05/2017 09:51 | Thụy Khanh

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý+
21/05/2017 11:18 | An Bình
71,6%

CJ đã mua xong 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre, nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation,+
18/05/2017 13:13 | Anh Hoa

Tư nhân thâu tóm Hải Hà, Hữu Nghị: Chia lại thị phần bánh kẹo

Việc Hữu Nghị và Hải Hà về tay các nhà đầu tư cá nhân “bí ẩn” được cho là sự cởi trói cho hai doanh nghiệp này trên đường vươn tới vị thế thống lĩnh thị trường bánh kẹo nội.
17/05/2017 16:16 | Quỳnh Liên

Vinaconex muốn thoái toàn bộ vốn tại Vimeco

(VNF) - Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (VCG) muốn thoái toàn bộ vốn tại đơn vị thành viên – CTCP Vimeco (VMC).
16/05/2017 16:21 | Quỳnh Liên (Tổng hợp)

Sếp Tân Hoàng Minh chính thức bán đứt Quỹ chứng khoán Minh Việt

Vừa qua, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT và bà Hồ Bích Ngọc - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán toàn bộ vốn hiện có tại Công ty Cổ phần quản lý quỹ+
24/11/2015 09:46 | Anh Hùng

Nhà đầu tư ngoại góp vốn không cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

(VNF) - Đã có nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật đầu tư, theo đó hoạt động góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thuận lợi hơn trước.
23/11/2015 10:00 | Mai Hồ

"Gã khổng lồ" Pfizer sẽ mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

(VNF) - Hãng dược lớn nhất nước Mỹ, Pfizer chính thức chào mua hãng sản xuất botox, Allergan với giá hơn 150 tỷ USD và trở thành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược thế giới.
20/11/2015 09:00 | Mai Hồ

JP Morgan: Thị trường M&A Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu lục

(VNF) - Một khảo sát của Ngân hàng JP Morgan (Mỹ) cho thấy tình hình kinh tế bất ổn của khu vực châu Á đã không thể ngăn chặn các doanh nghiệp thực hiện các thương vụ mua bán và+
17/11/2015 07:00 | Mai Hồ

Marriott chào mua đối thủ Starwood với giá 12,2 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn khách sạn Marriott International đang lên kế hoạch thâu tóm đối thủ Starwood để tạo thành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới với các thương hiệu khách sạn hàng đầu như Sheraton, Ritz Carlton và+
14/11/2015 13:00 | An Lan
30.722 tỷ đồng

Bầu Đức kiếm gần 1.400 tỷ từ bán bò, nợ tăng lên trên 30 ngàn tỷ

(VNF) - Kết thúc quý III, lãi sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai đạt 429 tỷ đồng, giảm 56% cùng kỳ 2014. Tổng nợ phải trả nâng lên 30.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ bò chiếm gần+