Tín dụng tăng bao nhiêu thì hợp lý?

Tín dụng tăng bao nhiêu thì hợp lý?
Ảnh minh họa

Định hướng mức tăng trưởng tín dụng phải dựa trên các chỉ số vĩ mô của Chính phủ, để vừa đảm bảo tăng trưởng vừa kiểm soát được lạm phát.

Tăng trưởng tín dụng (TTTD) là một trong những chỉ số quan trọng đối với hoạt động ngân hàng và nền kinh tế, nhất là khi mà thị trường tài chính của Việt Nam còn chủ yếu dựa vào kênh ngân hàng.

Theo cách nhìn nhận của TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia ngân hàng, hiện nay có tới 75% nguồn vốn cung ứng cho doanh nghiệp là đến từ hệ thống ngân hàng, khu vực chứng khoán là 14%, còn lại là trái phiếu. Rõ ràng vai trò của nguồn vốn vẫn đang đè nặng lên hệ thống ngân hàng rất nhiều.

Nhớ lại cuộc “đại phẫu” ngân hàng diễn ra từ năm 2011, và nhất là chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã khiến tín dụng tăng chậm và đi theo chiều sâu, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế một cách thực chất hơn. Chẳng hạn như năm 2012, tín dụng tăng 8,91%; năm 2013 là 12,51%; năm 2014 là 14,16% và năm 2015 dự kiến khoảng 17%.

Cùng với đó GDP cũng hồi phục, năm 2014 đạt 5,98% và năm 2015 nhiều dự báo cho thấy có thể đạt trên 6,5%. Nền kinh tế của chúng ta dựa nhiều vào tín dụng, song không phải tín dụng tăng càng cao thì tăng trưởng kinh tế sẽ mạnh hơn. Nếu đẩy tín dụng ra không có chất lượng thì nền kinh tế sẽ phải trả giá.

Bàn về mức độ sử dụng hiệu quả vốn tín dụng trong thời gian qua, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích qua so sánh tỷ lệ giữa TTTD với tốc độ tăng GDP hàng năm: những năm trước, trong khi tín dụng tăng 30% nhưng GDP cũng chỉ tăng trung bình 7%, có nghĩa là TTTD tăng gấp 3-4 lần GDP. Còn năm nay, theo dự báo GDP có thể tăng 6,5%, nhưng TTTD thực khoảng 17%, tức là chỉ gấp 2,5 lần GDP và đây là tỷ lệ có thể chấp nhận được.

Tín dụng năm 2015 có mức tăng trưởng tốt hơn nhưng các ngân hàng vẫn là tiếp tục thận trọng hơn trong xét duyệt tín dụng. Các ngân hàng thương mại chú trọng hơn đến các điều kiện như: xác định được dòng tiền tương lai của khách hàng; tài sản đảm bảo được định giá sát thị trường; đảm bảo tiền cho vay ra đúng địa chỉ, đúng mục đích… Với nhiều ngân hàng chất lượng tín dụng quan trọng hơn việc theo đuổi mục tiêu TTTD.

Điểm đáng lưu ý nữa được các chuyên gia đưa ra đó là tín dụng năm 2015 đã tăng đều hơn qua các quý, chứng tỏ sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đã tốt hơn và không dồn quá nhiều vào thời điểm cuối năm. Theo ông Hiếu, TTTD ở mức hợp lý nhưng chất lượng tín dụng được bảo đảm, điều đó tốt hơn nhiều so với việc tăng tín dụng quá nóng nhưng tương lai phải trả giá cho vấn đề phát sinh nợ xấu.

Vậy năm 2016 với việc Quốc hội thông qua mục tiêu GDP là 6,7% và lạm phát ở mức dưới 5% thì năm 2016 tín dụng tăng khoảng bao nhiêu thì hợp lý? Theo một chuyên gia ngân hàng, tăng tín dụng bao nhiêu cũng chỉ là mục tiêu định hướng trong điều hành của NHNN đưa ra hàng năm. Tuy nhiên, định hướng mức nào NHNN chắc chắn phải dựa trên các chỉ số vĩ mô của Chính phủ, để vừa đảm bảo tăng trưởng vừa kiểm soát được lạm phát.

“Bởi mục tiêu của Chính phủ trong năm 2016 và những năm tới vẫn đặt ổn định vĩ mô lên hàng đầu nên chắc chắn NHNN cũng phải thận trọng”, một chuyên gia bình luận và cho rằng, nếu như tăng trưởng tín dụng năm 2015 (đến nay vẫn chưa có con số cụ thể) khoảng 17%, mà GDP tăng 6,5%, thì năm 2016 nếu GDP khoảng 6,7% thì tín dụng có thể cao hơn năm 2015.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC cho rằng, năm 2015 TTTD khoảng 16 -18% thì năm tới NHNN cũng có thể để “room” mức đó. Vì nếu để tín dụng ở mức quá cao, phát triển quá nóng, dòng vốn sẽ vào bất động sản và tác động tới lạm phát. Thông điệp của NHNN gần đây cũng rất rõ là kiểm soát TTTD không để nó tăng quá nóng.

Ông Hải phân tích thêm, theo tỷ lệ hiện nay, cứ 3 đồng tín dụng thì có được 1% GDP. Nếu chúng ta đẩy TTTD lên quá 20% hoặc cao hơn dễ dẫn đến tâm lý mọi người muốn phát triển nóng, tiền dư thừa rủng rỉnh lại đầu tư ngoài ngành. “Theo tôi, với mức TTTD khoảng 18% cũng là cao với nền kinh tế hiện nay”, ông Hải bày tỏ.

Theo Thời Báo Ngân hàng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Minh Tâm

BVSC: Nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào

(VNF) – Theo đánh giá của BVSC, diễn biến giảm của lãi suất liên ngân hàng và động thái hút ròng của NHNN trong hai tuần liên tiếp gần đây cho thấy nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện+
5 giờ trước | Thế Kha

Thanh tra Bộ Tư pháp làm việc với vợ ‘Bầu’ Kiên về lùm xùm đấu giá

Sáng mai (24/5), Đoàn thanh tra liên ngành Bộ Tư pháp sẽ có buổi làm việc với bà Đặng Ngọc Lan (vợ "Bầu" Kiên) để làm rõ những vấn đề liên quan đến lùm xùm đấu giá nhà đất tại+
5 giờ trước | Kình Dương

Tăng trưởng tín dụng trước 2 ngả đường

(VNF) – Liệu có nên nới mục tiêu tăng trưởng tín dụng?
8 giờ trước | Kình Dương

‘Tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới’

(VNF) - TS. Trịnh Quang Anh đánh giá, chính sách tỷ giá của NHNN đang chủ động đi đến một mục tiêu đã định, thậm chí mục tiêu đó có thể lượng hóa, và tấm đệm tỷ giá đã giúp+
9 giờ trước | Phong Cầm

Doanh nghiệp FDI 'xù' hàng trăm tỷ: Những ngân hàng nào 'dính chưởng'?

Thời gian qua, nhiều ngân hàng Việt Nam ăn phải “quả đắng” khi dễ dãi cho các ông chủ ngoại vay tiền bằng chính tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay. Những món nợ hàng chục triệu đô+
12/12/2015 20:04 | Nguyễn Hiền

Nhân sự cao cấp ngành ngân hàng đang “chạy vòng quanh”

Có lẽ ít năm nào như năm 2015, thị trường tài chính - tiền tệ lại chứng kiến nhiều ngân hàng dồn dập thay tướng đến thế.
11/12/2015 15:00 | PV

Sếp Maritime Bank làm Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc dân

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) chính thức bổ nhiệm ông Đào Trọng Khanh, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Maritime Bank, giữ chức vụ Tổng giám đốc, thay cho bà Trần Hải Anh kể từ hôm nay+
11/12/2015 12:10 | Hoài Phi

Eximbank đã công bố danh sách ứng viên tham gia HĐQT

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố danh sách các ứng cử viên nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020).
10/12/2015 14:00 | Trường Anh

Ghế tổng giám đốc Eximbank có chủ mới

(VNF) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc thường trực Eximbank giữ chức quyền Tổng Giám đốc thay cho cho+
10/12/2015 09:00 | Trường Anh

Kéo dài thời gian cho vay ngoại tệ để kinh doanh xuất nhập khẩu

(VNF) - Cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu được tiếp tục thực hiện cho tới+