Nhà đầu tư ngoại làm dự án BOT nhiệt điện Nam Định 2 tỷ USD

Nhà đầu tư ngoại làm dự án BOT nhiệt điện Nam Định 2 tỷ USD
Tổ hợp nhà đầu tư gồm Công ty TaekWang (Hàn Quốc) và Công ty Acwa Power nhận Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án.

(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án BOT nhiệt điện Nam Định 1.

Cụ thể, liên danh gồm Công ty TaekWang (Hàn Quốc) và Công ty Acwa Power đã thành lập Công ty TNHH Điện lực Nam Định Thứ Nhất (có trụ sở chính tại Singapore) để thực hiện dự án này.

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy phép, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn, việc triển khai thực hiện thành công dự án này sẽ tạo động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định đồng thời bổ xung năng lượng điện cho tỉnh Nam Định, khu vực Đồng bằng Sông Hồng nói riêng và cho Việt Nam trong những năm tới.

Vì vậy, ông Đông đề nghị chủ đầu tư cần ưu tiên tập chung bố trí đủ nguồn tài chính, máy móc, thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm để thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, sớm đưa dự án vào hoạt động hiệu quả, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Dự án Nhiệt điện Nam Định 1 được thực hiện trên cơ sở hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Địa điểm thực hiện dự án thuộc xã Hải Châu và Hải Ninh thuộc huyện Hải Hậu trên diện tích đất khoảng trên 242 ha. Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 được xây dựng, vận hành theo thiết kế nhà máy nhiệt điện đốt than, với công suất khoảng 1.200 MW (bao gồm hai tổ máy với công suất khoảng 554.7 MW mỗi tổ máy) với tổng vốn đầu tư là hơn 2 tỷ USD.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đây là Dự án lớn nhất với tổng mới đầu tư trên 2 tỷ USD đầu tư vào tỉnh Nam Định.

Tỉnh kỳ vọng việc triển khai thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo nguồn thu cho ngân sách; từng bước tạo diện mạo mới, đánh thức tiềm năng khu vực ven biển của tỉnh. Tỉnh Nam Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Hồi đầu năm nay, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cũng đã ký thỏa thuận đầu tư dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 với đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2. 

Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 có tổng công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy 600MW đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm chủ đầu tư phát triển theo hình thức BOT. Dự án có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD này được kỳ vọng sẽ đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hiện nay, Tổng cục Năng lượng cũng đang được Bộ Công Thương giao quản lý và triển khai đàm phán 17 dự án BOT nguồn nhiệt điện khác với tổng công suất khoảng 23.000MW.

Anh Hùng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/07/2017 09:14 | Hoài Nam

Chứng khoán tuần 17-21/7: VN-Index về mức thấp nhất trong 1 tháng

(VNF) - Sau hai phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần, cường độ bán đã suy giảm đáng kể và giúp giao dịch thị trường dần lấy lại sự cân bằng trong hai phiên giao dịch tiếp theo, nhưng thanh khoản+
22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
03/07/2017 08:02 | Anh Hùng

Báo lỗ, Grab, Uber và taxi truyền thống cùng bị thanh tra thuế

Nguồn tin từ Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã có quyết định thanh tra thuế công ty Uber, Grab và 2 doanh nghiệp taxi truyền thống.
03/07/2017 08:01 | Anh Hùng

Thị trường chứng khoán phái sinh dự kiến khai trương đầu tháng 8

Các công việc chuẩn bị cho thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh đã hoàn tất và sẵn sàng hoạt động. Dự kiến thị trường sẽ khai trương vào đầu tháng 8 và giao dịch ngay trong ngày khai trương.
02/07/2017 13:58 | Hoài Nam

Chứng khoán tuần 25-30/6: VN-Index và VNM cùng lập đỉnh

(VNF) - Chỉ số VN-Index vừa lập đỉnh mới kể từ năm 2008 đến nay, trong khi cổ phiếu VNM cũng tạo mức giá cao nhất trong lịch sử tính theo giá điều chỉnh.
02/07/2017 13:06 | Vĩnh Chi

Cầm chưa ấm tay, Credit Suisse AG đã lại chuyển nhượng cổ phiếu NVL

(VNF) – Trong hơn 1 tháng qua, Credit Suisse AG đã liên tiếp nhận và chuyển nhượng cổ phiếu NVL cho các cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL).
01/07/2017 10:28 | Hồ Mai

Đường vào VNG của Tencent Trung Quốc

(VNF) - Việc Tencent trên thực tế đã chiếm bao nhiêu quyền sở hữu của VNG vẫn chưa thể xác thực. Tuy nhiên, con số mà Tencent đưa ra chắc chắn nhỏ hơn 49% vì công ty VNG là công+