Vỡ kế hoạch, Lọc dầu Nghi Sơn lùi sản xuất sang năm 2018

Vỡ kế hoạch, Lọc dầu Nghi Sơn lùi sản xuất sang năm 2018
Một góc Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP

(VNF) - Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ hoãn việc sản xuất thương mại sang năm 2018, chậm hơn so với dự kiến bắt đầu vào quý III/2017. Việc chạy thử máy là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ.

Hãng thông tấn Reuters cho hay nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa sẽ trì hoãn việc bắt đầu sản xuất thương mại cho đến quý I/2018, chậm với dự kiến ban đầu là vào quý III năm nay.

Theo nguồn tin của Reuters, những vấn đề liên quan tới việc chạy thử máy là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này.

Người phát ngôn của nhà máy Nghi Sơn đã từ chối trả lời khi được Reuters liên hệ về vấn đề này.

Trước đó, vào 2/2017, nhà máy Nghi Sơn cho biết sẽ hoàn thành các các mốc tiến độ quan trọng như: hoàn thành cơ khí vào tháng 3/2017 và bắt đầu chạy thử vào tháng 4/2017; chuyến tàu dầu thô đầu tiên từ Kuwait sẽ được chuyển đến nhà máy vào tháng 5/2017. Dự kiến dự án sẽ cho sản phẩm thương mại đầu tiên vào cuối quý III/2017 và tiến hành nghiệm thu hoàn thành nhà máy vào quý IV/2017.

Theo một tài liệu mà Reuters nhận được, hồi đầu tháng 5/2017, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã thuê 27 tàu chở dầu lớn (VLCC), với sức chứa 2 triệu thùng mỗi tàu, để vận chuyển dầu thô từ Kuwait đến Việt Nam từ tháng 7 năm nay đến tháng 6/2018.

Hiện nay nhà máy chưa nghiệm thu được phần cơ khí (chậm nghiệm thu 5 tháng) vì tính chất phức tạp của hợp phần này. Dự án cũng chưa chuẩn bị xong các điều kiện để được cơ quan chức năng cấp phép chạy thử.

Ngoài ra, đại diện liên doanh cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa thực hiện cấp nước đầy đủ nhằm đáp ứng được nhu cầu vận hành của dự án.

Về việc chậm tiến độ nghiệm thu phần cơ khí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ với các nhà thầu về tính phức tạp của công nghệ và quy mô vốn lớn của hợp phần quan trọng này. Phó Thủ tướng tin tưởng với dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại, được xây lắp quy củ, cùng với trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu, Dự án sẽ sản xuất được sản phẩm có chất lượng đáp ứng được yêu cầu.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn do Công ty Liên doanh TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) làm chủ đầu tư, bao gồm các bên tham gia Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (Kuwait Petroleum International - KPI) và công ty Idemitsu Kosan của Nhật Bản mỗi bên nắm giữ 35,1% cổ phần, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - PVN) sở hữu 25,1%, và Mitsui Chemicals (Nhật) sở hữu 4,7%.

Dự án triển khai thực hiện từ năm 2008 với tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD; quy mô đầu tư là 670 ha trên bờ, 590 ha mặt nước; sản lượng khoảng 200.000 thùng dầu thô/ngày. Tới nay dự án đã giải ngân được 7,2 tỷ USD, tương đương 96,5% tiến độ.

Reuters dẫn nhận định từ một nhà buôn bán dầu tại Singapore, việc trì hoãn dự án Nghi Sơn có thể là tin tốt lành cho các nhà máy lọc dầu khác trong khu vực, nhưng có thể tác động tiêu cực lên thị trường dầu thô.

Còn ông Nevyn Nah, chuyên gia phân tích dầu mỏ của hãng tư vấn Energy Aspects, nói với Reuters rằng việc giãn tiến độ của dự án lọc dầu Nghi Sơn cũng đã trì hoãn sự suy giảm mức biên lợi nhuận sản phẩm, cho đến khi nhà máy này được đưa vào hoạt động.

Hiện nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đang đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu trong nước. Hoạt động nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cũng được dự báo là sẽ giảm nếu nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

36 phút trước | Hoài Nam

Chứng khoán tuần 17-21/7: VN-Index về mức thấp nhất trong 1 tháng

(VNF) - Sau hai phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần, cường độ bán đã suy giảm đáng kể và giúp giao dịch thị trường dần lấy lại sự cân bằng trong hai phiên giao dịch tiếp theo, nhưng thanh khoản+
22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
16/05/2017 07:02 | Vĩnh Chi

Hoàng Anh Gia Lai: Chậm nộp báo cáo tài chính là vì...Tết cổ truyền!

(VNF) – Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản giải trình về việc bị HoSE ra quyết định nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường.
15/05/2017 15:37 | Minh Tâm

Tiến ra nước ngoài, bước đầu HBC sẽ không bỏ vốn

(VNF) – Khi tiến ra thị trường nước ngoài, HBC bước đầu sẽ đi theo mô hình quản lý thi công với thế mạnh là các công trình nhà cao tầng, nói cách khác, HBC chỉ cung cấp nguồn chất+
13/05/2017 11:46 | Minh Tâm

Vinamilk mở đường xuất khẩu sữa vào thị trường 1,4 tỷ dân

(VNF) – Vinamilk vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cung cấp sữa vào Trung Quốc. Theo ước tính, thị trường sữa tại quốc gia 1,4 tỷ dân này có giá trị lên đến khoảng 30 tỷ USD/năm.
12/05/2017 11:36 | Trường Anh

POSCO được chấp thuận xây nhà máy điện than 2,5 tỷ USD tại Nghệ An

(VNF) - Nhà máy điện than Quỳnh Lập II sẽ được xây dựng tại Nghệ An, được đầu tư với số vốn dự kiến là 2,5 tỷ USD. Đây sẽ là dự án điện thứ hai tại Việt Nam của+
12/05/2017 09:47 | Hồ Mai

Highlands Coffee, Phở 24 sắp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt

(VNF) - Theo DealStreetAsia, SuperFoods Group, công ty sở hữu hai thương hiệu Highlands Coffee và Phở 24, đã hoàn thành thêm một bước tiến quan trọng trong kế hoạch IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt+