1.000 tỷ hoàn thuế 'treo' 2 năm không giải quyết: Samsung kêu ca tới Chủ tịch TP.HCM

Trần Lê - 17/08/2023 00:54 (GMT+7)

(VNF) - Trong rất nhiều vấn đề vướng mắc được các doanh nghiệp Hàn Quốc phản ánh thì chậm hoàn thuế là một vấn đề nóng, khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.

VNF
DN Hàn Quốc phản ánh các vướng mắc trong hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại TP. HCM (ảnh ITPC)

Trao đổi tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc mới đây, đại diện Công ty Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC), nhà máy tại Khu công nghệ cao TP. HCM (SHTP) có tỷ trọng xuất khẩu đến 90%. Năm 2020, DN đã xin phép chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp thông thường sang doanh nghiệp chế xuất (EPE) và được phê duyệt vào 1/5/2021.

Tuy nhiên, trước và sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì phát sinh vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Cụ thể, SEHC chưa được hoàn số tiền 24 triệu USD cho giai đoạn trước khi chuyển đổi sang EPE. Cùng với đó, 20 triệu USD trong vòng 18 tháng (từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2022) cũng chưa được hoàn. Tổng cộng số tiền thuế VAT chờ hoàn đến 44 triệu USD, tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Nhà máy Samsung SEHC, liên quan vấn đề này, Tổng cục Thuế đã chủ trì cuộc họp với các bên tham gia, gồm có Vụ Pháp chế, Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính, Cục thuế TP. HCM, và đại diện của Samsung, tổ chức tại Tổng cục thuế (tại Hà Nội). 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất cứ quyết định giải quyết nào được đưa ra. Còn nếu tính từ thời điểm bắt đầu phát sinh tiền thuế VAT chưa được hoàn đến nay đã hơn 2 năm mà chưa có bất cứ giải quyết nào cho doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM), một số công ty Hàn Quốc tại TP. HCM gặp khó khăn trong hoàn thuế giá trị gia tăng, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Cộng đồng DN Hàn Quốc đề nghị UBND TP. HCM cần tích cực hơn nữa trong việc đứng ra giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, theo Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP. HCM, các doanh nghiệp chủ yếu phản ánh sự chậm trễ trong hoàn thuế; thủ tục rườm ra liên quan đến giấy phép đầu tư, chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đại diện GS Engineering & Construction Corp nêu vấn đề vướng mắc của GS E&C gồm xem xét lại giá đất khu đô thị mới tại Nhà Bè, chậm trễ quyết toán chi phí xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất- Bình Lợi- Vành đai ngoài đã được đề cập từ cuộc đối thoại lần trước, nhưng chưa được tháo gỡ. Công ty kiến nghị TP. HCM sớm thành lập Tổ công tác giải quyết các kiến nghị một cách hiệu quả.

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của TP. HCM, đứng thứ 4/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Trong năm 2022, có 125 dự án đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư Hàn Quốc vào TP. HCM, với tổng vốn đầu tư hơn 60,6 triệu USD (chiếm 10,25% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM).

Lũy kế đến nay, Hàn Quốc đã có 2.135 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 5,5 tỷ USD (chiếm 9,64% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM).

Cùng chuyên mục
Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

12/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đã vượt 106 triệu đồng/lượng và được dự báo sắp lên 110 triệu đồng mỗi lượng. Các chuyên gia cảnh báo khi giá vàng liên tục lập kỷ lục cần cân nhắc kỹ khi mua vào.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

12/04/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới vượt 3.200 USD/ounce, lập kỷ lục thứ 22 từ đầu năm nay. Trong nước, giá vàng nhẫn tái chiếm mốc lịch sử 106 triệu đồng/lượng.

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

11/04/25 14:26 (GMT+7)

(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

11/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

11/04/25 09:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

11/04/25 08:38 (GMT+7)

(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

10/04/25 16:53 (GMT+7)

(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

10/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

10/04/25 08:27 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

09/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

09/04/25 15:14 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

09/04/25 13:50 (GMT+7)

(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

09/04/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

09/04/25 09:34 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

09/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

08/04/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

08/04/25 11:42 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

08/04/25 09:05 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

07/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

06/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Một số trung tâm thương mại lớn ở vị trí đắc địa vắng khách, trong khi các TTTM mới như Lotte và Aeon luôn đông đúc và kín mặt bằng.

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

06/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường ô tô trong nước đang chứng kiến một đợt 'xả hàng' rầm rộ nhiều mẫu xe đến từ loạt thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Subaru, Hyundai, Mazda.

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

06/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International, quy mô thị trường thú cưng trong khu vực này dự báo sẽ đạt khoảng 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 4%.

 Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

05/04/25 19:25 (GMT+7)

(VNF) - Theo quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

05/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt xe của cư dân căng băng rôn, tập trung trước cửa trung tâm thương mại Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội), khiến các cửa hàng kinh doanh tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tin khác
DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy

DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy

(VNF) - Công ty cổ phần DNP Holding vừa bị xử phạt 320 triệu đồng do có hành vi đang hoạt động sản xuất nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

 Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư