Tài chính quốc tế

Ai sẽ là người bị ảnh hưởng nhất sau các vụ tấn công Blockchain?

(VNF) - Vụ việc Axie Infinity bị hack lại dấy lên những lo ngại cho cộng đồng, liệu ai mới là người bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các cuộc tấn công Blockchain?

Hồi cuối tháng 3, trang Twitter của Ronin Network thông báo hệ thống đã bị tin tặc tấn công. Dữ liệu được ghi lại cho thấy vụ việc xảy ra từ ngày 23/3 nhưng chỉ sau khi người chơi phản hồi rằng họ không thể rút tiền từ hệ thống, đội ngũ phát triển mới phát hiện ra vấn đề.

Được biết, Ronin Network là một Blockchain phụ do Sky Mavis xây dựng nhằm khắc phục một số hạn chế của Ethereum và phục vụ hoạt động tài chính trong trò chơi Axie Infinity. Theo đó, Hacker đã lợi dụng lỗ hổng về quyền truy cập vào danh sách xác thực giao dịch để ăn cắp và chuyển tiền từ mạng lưới ra bên ngoài. Tổng số tài sản bị đánh mất là 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USDC, gây thiệt hại lên tới 615 triệu USD.

Axie Infinity bị hacker tấn công, gây thiệt hại lên đến 615 triệu USD

Rạng sáng ngày 15/4, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra thông báo điều tra và nhận định thủ phạm tấn công Ronin Network là một tổ chức đến từ Triều Tiên. Công ty này có cùng địa chỉ ví tiền mã hóa đã được hacker sử dụng.

"Hôm nay, FBI đã quy kết cuộc tấn công trình xác thực Ronin là do Lazarus Group - một tổ chức có trụ sở tại Triều Tiên thực hiện. Chính phủ Mỹ, cụ thể là Bộ Tài chính đã tiến hành cấm vận đối với địa chỉ nhận tiền số bị đánh cắp. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cơ quan thực thi pháp luật vì đã hỗ trợ trong cuộc điều tra này”, Ronin Network thông báo trên trang blog của mình.

Trước đó, cộng đồng crypto từng rúng động về câu chuyện tương tự của nhiều dự án Blockchain khác. Mới tháng 2 vừa qua, 254 NFTs của người dùng trên nền tảng OpenSea bị chiếm đoạt, gây tổn thất gần 2 triệu USD. Nền tảng Blockchain nổi tiếng Poly Network cũng từng là nạn nhân của cuộc tấn công mạng vào tháng 8/2021, gây ra tổn thất hơn 600 triệu USD. Tuy nhiên, theo trang CoinDesk, vụ việc của Axe Infinity mới là vụ hack lớn nhất trong lịch sử tài chính phi tập trung (DeFi).

Ai sẽ là người bị ảnh hưởng nhất sau các cuộc tấn công Blockchain?

Vụ việc vào cuối tháng 3 đã khiến Axie Infinity - tựa game NFT hàng đầu thế giới phải “chao đảo” trong suốt thời gian qua. Khối lượng giao dịch trên Axie Marketplace giảm mạnh, giá của các đồng tiền mã hóa như AXS, RON, SLP cũng đang trên đà xuống dốc và chưa có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chắc chắn không chỉ đơn vị phát hành Axie là Sky Mavis mới phải gánh chịu những hệ lụy từ cuộc tấn công quy mô này.

AXS, RON, SLP đồng loạt giảm giá ngay sau khi Axie Infinity bị hack

"Không phải là các nhà đầu tư mạo hiểm bị tổn hại nhiều nhất mà là những người đang dựa vào trò chơi để nuôi sống gia đình. Những người đang bỏ tiền ra với mong muốn thu lời từ game cũng bị ảnh hưởng trực tiếp", Catherine Flick - Phó giáo sư máy tính tại Đại học De Montfort (Anh) chia sẻ về câu chuyện của Axie Infinity.

Các số liệu được công biết cho biết, Axie Infinity thu hút hàng triệu người chơi mỗi ngày, đông đảo nhất là thị trường Philippines với 40% lượng game thủ hoạt động thường xuyên. Một phần không nhỏ trong số đó coi đây là kênh kiếm tiền thực sự và đã “rót vốn” để mua thú cưng, vật phẩm, trang bị trong game. Song, việc mạng Ronin phải tạm ngưng để phục vụ điều tra đồng nghĩa mọi người chơi sẽ không thể nhận được lợi nhuận thu về. Đó là còn chưa kể lượng lớn tài sản họ kiếm được đã bị mất trắng.

Trong một sự kiện gần đây, CEO của Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung đã cam kết sẽ hoàn trả tất cả số tiền của người dùng bị hacker đánh cắp. Điều đó dường như là chưa đủ để hoàn toàn khắc phục những thiệt hại đã xảy ra.

Ông Rishav Rai - trưởng nhóm điều tra của công ty Merkle Science nhận định, cơ hội để Axie Infinity có thể khôi phục khá thấp và việc người dùng lấy lại tài sản của mình gần như bằng không, nhất là trong các cuộc tấn công hướng đến những mạng Blockchain gần đây.

Ai sẽ là người bị ảnh hưởng nhất sau các cuộc tấn công Blockchain?

Bài học từ OpenSea, Poly Network hay Axie Infinity một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo dành cho các nhà đầu tư về việc chủ động bảo vệ tài sản trên không gian số, kể cả các nền tảng Blockchain vốn được đánh giá cao về khả năng bảo mật.

"Nhà đầu tư luôn cần ý thức giữ gìn thông tin về Private key và kiểm tra thật kỹ ứng dụng hay nền tảng DeFi mình sẽ tham gia. Đối với nhà đầu tư cần giao dịch tài sản mã hóa, nên lưu trữ tài sản trên nhiều ví, cả ví lạnh và ví nóng thay vì "bỏ hết trứng vào một giỏ"!" - anh Will Trương, CTO & Co-founder của nền tảng bePAY chia sẻ.

Tin mới lên