Ba đại gia phố núi Gia Lai: Một thời hoành tráng rồi cùng nhau 'đổ dốc'

Tiểu An - 30/07/2024 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Cùng khởi nghiệp từ phố núi, Hoàng Anh Gia Lai, Đức Long Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai đều là những doanh nghiệp hoành tráng một thời. Tuy nhiên, sau giai đoạn bùng nổ, cả 3 đều phải vật lộn với khó khăn và kinh doanh ngày càng đổ dốc

Hoàng Anh Gia Lai

Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Một thời, bất động sản là mảng kinh doanh chủ lực của HAGL, bên cạnh làm thủy điện, bóng đá, nông nghiệp. Công ty này sở hữu nhiều dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành phố như TP. HCM, Bình Định, Đà Nẵng… thậm chí tại nước ngoài.

Thời đỉnh cao, cổ phiếu HAGL niêm yết trên HoSE từng giúp ông Đức trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ông Đức cũng là doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam mua máy bay riêng để phục vụ công việc.

Hoàng Anh Gia Lai đã không tránh khỏi những khó khăn từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008. Từ năm 2012, ông Đoàn Nguyên Đức bắt đầu thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung phát triển nông nghiệp tại Lào và Campuchia, nhưng gặp thất bại và nợ vay vượt mức 27.000 tỷ đồng vào giai đoạn 2015 - 2016.

Để cải thiện dòng tiền, bầu Đức bán Công ty Nông nghiệp HAGL cho tỷ phú Trần Bá Dương (Thaco). Hiện tại, doanh nghiệp đang tập trung vào mô hình kinh doanh "hai cây – một con" (trồng chuối, sầu riêng và nuôi heo). Dự kiến đến cuối năm 2024, mô hình này sẽ mang lại lợi nhuận không dưới 2.000 tỷ đồng/năm cho HAGL.

Tuy nhiên, tính đến 31/3/2024, Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn tổng dư nợ vay là 7.816,4 tỷ đồng, bằng 111% vốn chủ sở hữu.

Quốc Cường Gia Lai

Khởi sự sau ông Đoàn Nguyên Đức vài năm, bà Nguyễn Thị Như Loan cũng là một doanh nhân "số má" gây dựng cơ nghiệp từ mảnh đất Gia Lai.

Bà Loan hùn vốn cùng một người bạn mở xưởng sản xuất, chế biến gỗ xuất khẩu. Đến năm 1994, bà sáng lập Xí nghiệp tư doanh Quốc Cường Gia Lai – tiền thân của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG).

Thời gian đầu, doanh nghiệp này chuyên cung cấp các sản phẩm gỗ tròn, gỗ sẻ, gỗ chế biến… sau đó, mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như trồng cà phê, điều, phân bón với hơn 500 lao động. Đến năm 2005, bà Loan bắt đầu kinh doanh bất động sản. Hai năm sau, doanh nghiệp của bà cổ phần hóa và lấy tên Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, hoạt động đa ngành với bất động sản là nguồn thu chính.

Tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai cũng không thoát khỏi tình trạng khó khăn. Năm 2023, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần đạt 432 tỷ đồng, giảm còn 1/3 so với năm trước, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 10 tỷ đồng - mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua. Trong quý I/2024, doanh thu thuần chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm 77% so với cùng kỳ và lãi ròng chỉ đạt gần 1,4 tỷ đồng.

CEO Nguyễn Thị Như Loan cũng vướng lao lý khi bị bắt tạm giam vào ngày 19/7/2023 về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đức Long Gia Lai

Đức Long Gia Lai được thành lập vào tháng 9/1995 với ngành nghề chính là chế biến gỗ tiêu dùng và xuất khẩu. Vốn ban đầu là 3,6 tỷ đồng, 9.700m² đất, và một dây chuyền chế biến bán tự động. Đến năm 2007, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai được thành lập với số vốn điều lệ là 270 tỷ đồng và sau đó thành lập 20 công ty thành viên cùng 13 chi nhánh trong và ngoài nước.

Năm 2010, Đức Long Gia Lai niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán DLG. Thời kỳ hoàng kim, doanh thu của doanh nghiệp này đạt gần 3.000 tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn 2015-2016.

Đức Long Gia Lai đã hai lần bị yêu cầu mở thủ tục phá sản trong hơn 1 năm qua. Tập đoàn này nợ gần 14,8 tỷ đồng và lãi chậm thanh toán gần 2,4 tỷ đồng. Năm 2022 và 2023, doanh nghiệp này lỗ lần lượt 1.197 tỷ đồng và 578 tỷ đồng.

Đến quý I/2024, Đức Long Gia Lai đạt doanh thu thuần hơn 266 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 35 tỷ đồng, nhưng lỗ lũy kế tính đến hết tháng 3/2024 vẫn là 2.636 tỷ đồng, nợ phải trả là 4.455 tỷ đồng, gấp gần 8 lần vốn chủ sở hữu.

Cùng chuyên mục
Điểm lại những phát ngôn sốc của TT Trump về thuế quan

Điểm lại những phát ngôn sốc của TT Trump về thuế quan

03/04/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi ngày 2/4 là "Ngày giải phóng" và công bố kế hoạch áp thuế thương mại toàn diện, bắt đầu từ 10% và có thể lên tới 50% đối với các đối tác thương mại của Mỹ.

'Khách sạn tận thế' bỏ hoang gần 40 năm ở Triều Tiên

'Khách sạn tận thế' bỏ hoang gần 40 năm ở Triều Tiên

03/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khách sạn Ryugyong, bắt đầu xây dựng từ năm 1987, dự kiến sẽ trở thành biểu tượng của Bình Nhưỡng với chiều cao 329m và 105 tầng. Tuy nhiên, sau nhiều lần tạm dừng và tái khởi động, công trình này vẫn chưa hoàn thiện và chưa có điện.

Elon Musk ‘quá tải’ khi đang làm một lúc 17 công việc

Elon Musk ‘quá tải’ khi đang làm một lúc 17 công việc

02/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk thừa nhận ông đang quá tải khi đảm nhận 17 công việc cùng lúc, trong đó có cả vai trò trong chính quyền Tổng thống Trump. Sự vắng mặt của ông tại Tesla khiến các nhà đầu tư lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh công ty đối mặt với doanh số sụt giảm và các sự cố như thu hồi Cybertruck.

40 mỏ vàng trữ lượng gần 30 tấn nằm những địa điểm nào?

40 mỏ vàng trữ lượng gần 30 tấn nằm những địa điểm nào?

02/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa công bố kết quả đề án "Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện bản đồ địa chất Tây Bắc." Theo đó, 110 mỏ khoáng sản đã được phát hiện, bao gồm 25 loại khoáng sản khác nhau như vàng, đất hiếm, thiếc-wolfram, đồng, và bạc. Trong đó, có 40 mỏ vàng với tổng trữ lượng lên đến gần 30 tấn.

Dự án nhà máy xi măng bỏ hoang 20 năm, thành chuồng dê

Dự án nhà máy xi măng bỏ hoang 20 năm, thành chuồng dê

01/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - UBND thị xã Hương Trà vừa cưỡng chế thu hồi 21ha đất từ Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng. Khu đất này trước đây được giao cho xây dựng Nhà máy xi măng Long Thọ 2 từ năm 2005, nhưng dự án không triển khai đúng kế hoạch.

Cảnh hoang tàn bao trùm Myanmar, 1.700 người tử vong và 300 người mất tích

Cảnh hoang tàn bao trùm Myanmar, 1.700 người tử vong và 300 người mất tích

31/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 30/3, chính quyền quân sự Myanmar xác nhận hơn 1.700 người thiệt mạng, 3.400 người bị thương và hơn 300 người mất tích sau trận động đất mạnh 7,7 độ.

Bên trong du thuyền xa hoa bậc nhất thế giới

Bên trong du thuyền xa hoa bậc nhất thế giới

31/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Jo Kessel, travel blogger người Anh, chia sẻ trải nghiệm trên du thuyền Seven Seas Explorer của Regent Seven Seas. Với kinh phí chế tạo lên đến 450 triệu USD, Seven Seas Explorer được xem là một trong những du thuyền xa xỉ nhất thế giới, có 13 tầng và chỉ phục vụ 750 hành khách.

Tháp nghìn tỷ lãng phí suốt 10 năm ở Hà Nội vào diện theo dõi của TW

Tháp nghìn tỷ lãng phí suốt 10 năm ở Hà Nội vào diện theo dõi của TW

31/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem, tọa lạc trên khu đất vàng quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã hoàn thành phần thô từ năm 2015 nhưng vẫn bỏ hoang suốt gần 10 năm.

152.000 tỷ 'lên đời' cao tốc Bắc - Nam: Rộng 6 làn xe, dài 1.144km

152.000 tỷ 'lên đời' cao tốc Bắc - Nam: Rộng 6 làn xe, dài 1.144km

30/03/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông lên 6 làn xe, kéo dài 1.144km từ Hà Nội đến TP. HCM, với tổng mức đầu tư khoảng 152.135 tỷ đồng. Dự án này sẽ giúp nâng cao năng lực vận tải, đảm bảo an toàn giao thông và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Biệt thự 600m2 của 'nữ hoàng phòng trà', riêng bộ cổng bằng chiếc xe Mercedes-Benz

Biệt thự 600m2 của 'nữ hoàng phòng trà', riêng bộ cổng bằng chiếc xe Mercedes-Benz

30/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lệ Quyên, "nữ hoàng phòng trà" nổi tiếng với giọng hát ngọt ngào, hiện đang sở hữu một biệt thự rộng 600m2 tại TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Nữ nghệ sĩ hài đầu tư đất lãi 2 tỷ/lô, sở hữu biệt thự 240 tỷ đồng

Nữ nghệ sĩ hài đầu tư đất lãi 2 tỷ/lô, sở hữu biệt thự 240 tỷ đồng

29/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Hương, một trong những danh hài nổi tiếng của showbiz Việt, không chỉ thành công trong sự nghiệp nghệ thuật mà còn có sự nghiệp kinh doanh phát đạt.

Tòa nhà đang thi công đổ sập vì động đất tại Bangkok

Tòa nhà đang thi công đổ sập vì động đất tại Bangkok

28/03/25 15:14 (GMT+7)

(VNF) - Tòa cao tầng đang thi công ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đã bất ngờ đổ sập trong trận động vào hôm nay (28/3).

Ngắm tàu Elisa - nhà hàng nổi lớn nhất Việt Nam của ông Nguyễn Hải Linh đang bị siết nợ

Ngắm tàu Elisa - nhà hàng nổi lớn nhất Việt Nam của ông Nguyễn Hải Linh đang bị siết nợ

28/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 18/4 tới, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM sẽ tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Hào Huy tại Agribank - Chi nhánh Sài Gòn.

Lotte Mart xây đại siêu thị tại 'đất vàng' Thái Nguyên

Lotte Mart xây đại siêu thị tại 'đất vàng' Thái Nguyên

27/03/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Lotte Mart sẽ triển khai dự án đại siêu thị tại Thái Nguyên, theo thông báo trong buổi làm việc giữa Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng và Đoàn công tác của Lotte Mart do Tổng Giám đốc Kang Sung Hyun dẫn đầu.

Tỷ phú đen đủi nhất: Mất 98% tài sản 13 tỷ USD trong 1 đêm

Tỷ phú đen đủi nhất: Mất 98% tài sản 13 tỷ USD trong 1 đêm

27/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Thái Lan Sarath Ratanavadi, đồng sáng lập Gulf Energy, vừa trải qua sự biến động tài sản mạnh mẽ khi giá trị tài sản của ông giảm từ 12,7 tỷ USD xuống còn 246 triệu USD trong một đêm, trước khi phục hồi lên 12,9 tỷ USD.

Thủ tướng Singapore 'bắt trend' làm video TikTok về chuyến thăm Việt Nam

Thủ tướng Singapore 'bắt trend' làm video TikTok về chuyến thăm Việt Nam

27/03/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và phu nhân vừa hoàn tất chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25 - 26/3, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

1.000 'thẻ vàng' định cư Mỹ của ông Trump bán hết trong 1 ngày

1.000 'thẻ vàng' định cư Mỹ của ông Trump bán hết trong 1 ngày

27/03/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Chương trình "Thẻ Vàng" của ông Trump đã bán hết 1.000 thẻ chỉ trong ngày 24/3, theo Bộ Thương mại Mỹ. Chương trình này cho phép các nhà đầu tư giàu có sở hữu quyền thường trú nhân tại Mỹ thông qua khoản đầu tư 5 triệu USD.

Con trai út ông Trump phải giải thể công ty sau 4 tháng

Con trai út ông Trump phải giải thể công ty sau 4 tháng

27/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty bất động sản do Barron Trump cùng hai người bạn sáng lập vào năm ngoái đã giải thể sau 4 tháng.

Nam streamer ViruSs làm chủ tịch, giám đốc công ty nào?

Nam streamer ViruSs làm chủ tịch, giám đốc công ty nào?

26/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - ViruSs (tên thật Đặng Tiến Hoàng), ngoài công việc là một streamer nổi tiếng, còn là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và doanh nhân. Anh hiện giữ nhiều vị trí quan trọng tại các công ty.

Đại gia Hà Nội làm khu vui chơi 'trăm triệu USD', xây khách sạn 4 sao từ 30 năm trước

Đại gia Hà Nội làm khu vui chơi 'trăm triệu USD', xây khách sạn 4 sao từ 30 năm trước

26/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, là một doanh nhân kín tiếng nhưng sở hữu hệ sinh thái kinh doanh đa dạng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao tiền cho Vinhomes Long Beach Cần Giờ?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao tiền cho Vinhomes Long Beach Cần Giờ?

25/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2024 của Tập đoàn Vingroup, tính đến cuối năm 2024, Tập đoàn Vingroup đã đầu tư hơn 13.823 tỷ đồng vào dự án Vinhomes Long Beach Cần Giờ, tăng gần 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Một giám đốc doanh nghiệp bị tịch thu 40kg vàng

Một giám đốc doanh nghiệp bị tịch thu 40kg vàng

25/03/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, cảnh sát đã tiến hành tịch thu 40kg vàng và 100kg bạc trong cuộc khám xét tại văn phòng của Tập đoàn Crane và nhà riêng của giám đốc G.V.S.L. Kantha Rao, thuộc các bang Andhra Pradesh và Telangana (Ấn Độ)

Ngắm bất động sản trị giá 200 tỷ đồng của Khánh Phương

Ngắm bất động sản trị giá 200 tỷ đồng của Khánh Phương

25/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Khánh Phương, ca sĩ nổi tiếng với các hit "Mưa thủy tinh", "Chiếc khăn gió ấm" và "Tựa vào vai anh", hiện đang sở hữu một căn biệt thự sang trọng trị giá khoảng 200 tỷ đồng ở trung tâm TP.HCM.

Đại gia thép lỗ nặng, sa thải 1.600 người, nợ 6.200 tỷ tại ngân hàng lớn

Đại gia thép lỗ nặng, sa thải 1.600 người, nợ 6.200 tỷ tại ngân hàng lớn

24/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Đến cuối 2024, Công ty cổ phần Thép Pomina lỗ lũy kế đạt 2.600 tỷ đồng, gấp gần 10 lần vốn chủ sở hữu.

Tin khác
'Ông hoàng' nhạc đỏ sở hữu biệt thự và BĐS triệu USD

'Ông hoàng' nhạc đỏ sở hữu biệt thự và BĐS triệu USD

(VNF) - Trọng Tấn - "ông hoàng" nhạc đỏ nổi tiếng với những ca khúc cách mạng, không chỉ ghi dấu ấn trong sự nghiệp âm nhạc mà còn sở hữu nhiều bất động sản giá trị.

Điểm lại những phát ngôn sốc của TT Trump về thuế quan

Điểm lại những phát ngôn sốc của TT Trump về thuế quan

'Khách sạn tận thế' bỏ hoang gần 40 năm ở Triều Tiên

'Khách sạn tận thế' bỏ hoang gần 40 năm ở Triều Tiên

Elon Musk ‘quá tải’ khi đang làm một lúc 17 công việc

Elon Musk ‘quá tải’ khi đang làm một lúc 17 công việc

40 mỏ vàng trữ lượng gần 30 tấn nằm những địa điểm nào?

40 mỏ vàng trữ lượng gần 30 tấn nằm những địa điểm nào?

Dự án nhà máy xi măng bỏ hoang 20 năm, thành chuồng dê

Dự án nhà máy xi măng bỏ hoang 20 năm, thành chuồng dê

Cảnh hoang tàn bao trùm Myanmar, 1.700 người tử vong và 300 người mất tích

Cảnh hoang tàn bao trùm Myanmar, 1.700 người tử vong và 300 người mất tích

Bên trong du thuyền xa hoa bậc nhất thế giới

Bên trong du thuyền xa hoa bậc nhất thế giới

Tháp nghìn tỷ lãng phí suốt 10 năm ở Hà Nội vào diện theo dõi của TW

Tháp nghìn tỷ lãng phí suốt 10 năm ở Hà Nội vào diện theo dõi của TW

152.000 tỷ 'lên đời' cao tốc Bắc - Nam: Rộng 6 làn xe, dài 1.144km

152.000 tỷ 'lên đời' cao tốc Bắc - Nam: Rộng 6 làn xe, dài 1.144km

Biệt thự 600m2 của 'nữ hoàng phòng trà', riêng bộ cổng bằng chiếc xe Mercedes-Benz

Biệt thự 600m2 của 'nữ hoàng phòng trà', riêng bộ cổng bằng chiếc xe Mercedes-Benz

Nữ nghệ sĩ hài đầu tư đất lãi 2 tỷ/lô, sở hữu biệt thự 240 tỷ đồng

Nữ nghệ sĩ hài đầu tư đất lãi 2 tỷ/lô, sở hữu biệt thự 240 tỷ đồng

Tòa nhà đang thi công đổ sập vì động đất tại Bangkok

Tòa nhà đang thi công đổ sập vì động đất tại Bangkok

Ngắm tàu Elisa - nhà hàng nổi lớn nhất Việt Nam của ông Nguyễn Hải Linh đang bị siết nợ

Ngắm tàu Elisa - nhà hàng nổi lớn nhất Việt Nam của ông Nguyễn Hải Linh đang bị siết nợ

Lotte Mart xây đại siêu thị tại 'đất vàng' Thái Nguyên

Lotte Mart xây đại siêu thị tại 'đất vàng' Thái Nguyên

Tỷ phú đen đủi nhất: Mất 98% tài sản 13 tỷ USD trong 1 đêm

Tỷ phú đen đủi nhất: Mất 98% tài sản 13 tỷ USD trong 1 đêm

Thủ tướng Singapore 'bắt trend' làm video TikTok về chuyến thăm Việt Nam

Thủ tướng Singapore 'bắt trend' làm video TikTok về chuyến thăm Việt Nam

1.000 'thẻ vàng' định cư Mỹ của ông Trump bán hết trong 1 ngày

1.000 'thẻ vàng' định cư Mỹ của ông Trump bán hết trong 1 ngày

Con trai út ông Trump phải giải thể công ty sau 4 tháng

Con trai út ông Trump phải giải thể công ty sau 4 tháng

Nam streamer ViruSs làm chủ tịch, giám đốc công ty nào?

Nam streamer ViruSs làm chủ tịch, giám đốc công ty nào?

Đại gia Hà Nội làm khu vui chơi 'trăm triệu USD', xây khách sạn 4 sao từ 30 năm trước

Đại gia Hà Nội làm khu vui chơi 'trăm triệu USD', xây khách sạn 4 sao từ 30 năm trước

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao tiền cho Vinhomes Long Beach Cần Giờ?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao tiền cho Vinhomes Long Beach Cần Giờ?

Một giám đốc doanh nghiệp bị tịch thu 40kg vàng

Một giám đốc doanh nghiệp bị tịch thu 40kg vàng

Ngắm bất động sản trị giá 200 tỷ đồng của Khánh Phương

Ngắm bất động sản trị giá 200 tỷ đồng của Khánh Phương

Đại gia thép lỗ nặng, sa thải 1.600 người, nợ 6.200 tỷ tại ngân hàng lớn

Đại gia thép lỗ nặng, sa thải 1.600 người, nợ 6.200 tỷ tại ngân hàng lớn